Follow Tiendientu on Telegram

Nga xét xử vụ án hình sự đầu tiên liên quan đến Bitcoin

When Lambor 06/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Cảnh sát Nga đã bắt giữ ba người đàn ông buôn bán bất hợp pháp 500 triệu Rúp (9 triệu USD) Bitcoin vào cuối tuần trước. Vụ việc đã được đưa ra xét xử và đây cũng chính là vụ án hình sự đầu tiên liên quan đến Bitcoin.

Vụ án hình sự liên quan đến Bitcoin đầu tiên tại Nga

Ba người Nga đã bị bắt tại Kostroma với tội danh buôn bán Bitcoin trái phép. Cảnh sát đã phát hiện ra hoạt động mua bán trái phép này khi thấy có sự bất thường trong hơn 300 thẻ ngân hàng và thẻ sim. Các công tố viên tin rằng, các bị cáo đã thực hiện hành vi rửa tiền thông qua tài khoản của các thành viên trong gia đình nhằm che dấu lỗ hổng tài chính liên quan đến hoạt động giao dịch Bitcoin. Những người đàn ông này sau đó đã bị cảnh sát Kostroma và các nhân viên An ninh Liên bang bắt giữ.

Mặc dù Nga tuyên bố sẽ thắt chặt quản lý nhưng những quy định liên quan đến cryptocurrency, chuyển đổi đồng Rúp thành Bitcoin hoặc các cryptocurrency khác, hiện nay còn khá mơ hồ. Bộ trưởng Tài chính Nga, Alexei Moiseyev, đã đề xuất chỉ cho phép “các nhà đầu tư đủ điều kiện” được thực hiện các giao dịch cryptocurrency. Ông cho rằng nhà nước buộc phải có quyền “theo dõi và quản lý các giao dịch tiền tệ này”.

Chính sách về giao dịch cryptocurrency cho cá nhân

Cộng đồng Cryptocurrency tại Nga đã chỉ ra rằng ban hành các quy định là cách tốt nhất để các cơ quan thẩm quyền có thể giải quyết vấn đề kinh doanh Bitcoin không có giấy phép. Người sáng lập Bitcoin Fund, Anatoly Knyazev cho biết:

“Nếu Nga cho phép chuyển đổi hợp pháp cryptocurrency thành đồng Rúp thì người ta sẽ không phải sử dụng các dịch vụ phi pháp như thế nữa”.

Artem Kozlyuk, thuộc Tổ chức cộng đồng Roskomvobodda nhận định, đây là vụ án đầu tiên của Nga liên quan đến Bitcoin, “các tòa án trước đây của Nga đã chặn các sàn giao dịch Bitcoin và những trang web có thể chuyển tiền tệ số hóa sang tiền tệ thông thường, nhưng không áp dụng nó với các cá nhân”.

Điều cần thiết đối với Nga bây giờ là ban hành một chế độ quản lý cryptocurrency nghiêm ngặt. Nhiều khả năng, quốc gia này sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế nhằm giảm thiểu việc giao dịch cryptocurrency tràn lan, thiếu kiểm soát như hiện tại.

Video đề xuất: Kiến thức cơ bản về Bitcoin

Xem thêm:

T.Linh – tiendientu.org

(Nguồn: news.bitcoin)

Follow Tiendientu on Telegram