Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng dự trữ Ấn Độ dự đoán tương lai Bitcoin

Satoshi Nakatomoon 07/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Phó thống đốc của Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI), R.Gandhi, đã có 1 bài phát biểu quan trọng vào tuần trước tại hội nghị fintech cho rằng Bitcoin có giá trị và là đồng tiền không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra rất nhiều ý kiến về việc vì sao tiền tệ điện tử không được chính phủ nâng đỡ sẽ thất bại khi đang trong quá trình khiến số đông chấp nhận.
Người dùng fintech, người đứng đầu các ngân hàng, chuyên gia công nghệ và các nhà lập pháp đã có mặt vào thứ 4 tuần trước tại hội nghị có tên Picup (Nền tảng cho sự đổi mới và hợp tác với tương lai và những điều hứa hẹn – Platform for Innovation and Collaboration with Upcoming and Promising) Fintech 2017 được tổ chức ở Mumbai. Sự kiện này được thành lập bởi nỗ lực hợp tác của IT Industry body Nasscom, Industry Chamber Ficci, Indian Banks’ Association (IBA), và Boston Consulting Group (BCG).
Phó thống đốc đã mở màn cho sự kiện với bài diễn thuyết khai mạc kéo dài 20 phút. Ông thảo luận về fintech, crowdfunding, công nghệ Blockchain Bitcoin, với nội dung tiền điện tử chiếm hơn phân nửa bài nói của ông.
Gandhi giới thiệu Bitcoin bằng các kể 1 đoạn lịch sử ngắn về nguồn gốc của nó, giải thích rằng loại tiền này được bắt nguồn từ “triết học hỗn độn”. Sau đó ông nêu ra một số nỗ lực của loại tiền số không được thừa nhận này từ bước tiến đề cập đến tên May, Back, Dai và Szabo trước khi nhấn mạnh rằng:

Bitcoin đạt được 1 giá trị nhất định. Chúng đang được sử dụng cho việc định hình cho rất nhiều các giao dịch kinh tế. Mọi người cũng sử dụng tiền này để đầu tư. Và tích trữ giá trị. Do đó loại tiền tệ này hiện nay đang không có giới hạn”

Xu thế chính không chấp nhận Bitcoin

Sau khi nhấn mạnh vào những thành tựu không thể chối cãi của Bitcoin, Gandhi đưa ra rất nhiều lí do vì sao “phần đông quần chúng” sẽ không thích, cho rằng Bitcoin chỉ có thể hưng thịnh ở giữa “vòng tuần hoàn ban đầu” của nó. Ông cũng thể hiện sự tín nhiệm vào Bitcoin, hoặc bất cứ các loại tiền tệ số nào trên nền tảng Blockchain, đã giới hạn cho những người sớm chấp nhận và thoải mái với các rủi ro.

“Vòng tròn ban đầu luôn luôn được bổ sung đầy đủ với các nhà mạo hiểm và những người tìm kiếm rủi ro”, ông cho biết. “Vào thời điểm quần chúng tiến vào, những người ngăn chặn nguy cơ cũng bước đến, họ sẽ cần sự tự tin lớn hơn cho việc chấp nhận và tiếp tục, điều đó chỉ có thể nếu chính quyền thừa nhận loại tiền này”, ông nói.
Ông mô tả, cộng đồng rộng lớn sẽ không chắc chắn sẽ bao bọc Bitcoin vì chính quyền chưa làm như vậy. Ví dụ, “Không có một khuôn khổ nào được thành lập để cứu giúp các vấn đề của khách hàng, các xung đột tranh chấp và sự trách móc cũng như vấn đề bồi hoàn,… sẽ trở nên khả thi với loại khuôn khổ này”, ông cho biết.
Cho rằng xu thế số đông sẽ không tin tưởng vào loại tiền tệ số này như là sự thay thế cho tiền tệ được phát hành, ông nhấn mạnh:

“Lập luận của tôi chống lại những loại tiền ảo bắt nguồn từ 2 yếu tố cốt lõi, đó là khái niệm về sự tin tưởng và ẩn danh. Loại tiền này nên được chấp nhận nhằm duy trì 2 chủ trương này vĩnh viễn. Nó sẽ làm suy yếu trạng thái đầy tán dương chỉ 1 lần khi 2 khái niệm đã bị ảnh hưởng”.

Bitcoin, 1 giấc mơ viễn vông?

“Chúng ta có thể thấy rằng nhiều loại tiền ảo, chúng không có ngân hàng trung tâm hay các chính sách liên quan”, ông nhấn mạnh. “Chúng thể hiện các tiềm năng về tài chính, sự vận hành, hợp pháp, bảo vệ khách hàng và an ninh có liên quan đến rủi ro”. Việc ẩn danh tự nhiên của Bitcoin có thế làm họ hoảng sợ, ông cho biết.
Mặc dù thừa nhận Bitcoin đã và đang loại bỏ 1 số lượng tiền tệ, đầu não ngân hàng trung tâm vẫn cho rằng: “Nó có thể duy trì giấc mơ viễn vông rằng Blockchain sẽ xóa bỏ tiền tệ bằng cách mở ra các loại tiền tệ ảo. Đây là điều không chắc chắn”.
[news.bitcoin – 7.3.2017]
Tia – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram