Follow Tiendientu on Telegram

Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc đình chỉ rút Bitcoin như lời nhắc nhở đối với an ninh Wallet

Satoshi Nakatomoon 16/02/2017

Follow Tiendientu on TelegramNgày 09/02/2017, Huobi và OKCoin, hai sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất ở Trung Quốc chính thức bị đình chỉ rút tiền cho cả Bitcoin và Litecoin để phù hợp với yêu cầu của Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc (PBOC).

Vào cuối tháng, PBOC đã yêu cầu Huobi và OKCoin đại tu hệ thống để chống rửa tiền (AML) và hệ thống Know Your Customer (KYC) của họ để đạt với tiêu chuẩn công nghiệp. Các ấn phẩm địa phương trong đó có Shanghai Observer báo cáo rằng PBOC cảnh báo OKCoin và Huobi về hệ thống AML và hệ thống KYC của họ, tuyên bố rằng nền tảng kinh doanh của họ không phù hợp với các quy định của chính quyền.

Kiểm tra sơ bộ sàn OKCoin và Huobi cho thấy những nền tảng này cung cấp giao dịch ký quỹ đã vi phạm quy định dẫn đến biến động giá bất thường trên thị trường. Trong lúc kiểm tra cũng phát hiện ra rằng những nền tảng này đã không có tích hợp hệ thống phòng chống rửa tiền theo quy định,” theo báo cáo của Shanghai Observer cho hay.

Trong vòng một tháng sau khi tuyên bố của PBOC và bài báo được phát hành, PBOC đã yêu cầu OKCoin và Huobi dừng tất cả các hoạt động rút tiền cho đến khi hệ thống KYC AML của họ được nâng cấp. Cả hai sàn giao dịch đã thông báo với người dùng của họ là toàn bộ quá trình sẽ mất ít nhất một tháng và trong thời gian đó, chỉ có các quỹ RMB sẽ được truy cập bởi người dùng.

Về cơ bản, hai sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất ở Trung Quốc đã kiểm soát gần 25% thị trường Bitcoin toàn cầu. Trong 7 ngày qua đã dừng việc rút tiền và khóa tài khoản của người dùng trong đêm, điều này gây khó chịu cho người dùng.

Bởi vì việc không cho phép bất kỳ người dùng của kinh doanh này rút tiền cho đến khi nâng cấp hệ thống được hoàn thành, nên người đầu tư BitcoinLitecoin trên OKCoin và Huobi sẽ không thể hóa lỏng tài sản của mình trong khi chờ đợi.

Trong khi sự việc gây tranh cãi và khiến giá Bitcoin sụt giảm mạnh thì tại các thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

An ninh Wallet

Sàn giao dịch Bitcoin là cơ sở hạ tầng tập trung đặt trên các kiến trúc phân cấp của Bitcoin. Số dư Bitcoin và các quỹ sử dụng để giao dịch Bitcoin có mối quan hệ thân thiết với IOU giống như một văn bản ký kết thừa nhận một khoản nợ hơn là Bitcoin thực tế. Người vận hành sàn giao dịch Bitcoin có thể tự do chặn một tài khoản, đình chỉ một người sử dụng và di chuyển các quỹ sử dụng theo ý muốn của họ.

Bất kể mục đích nào của sàn giao dich Bitcoin, thì quy định và chính sách trong ngành công nghiệp tài chính đều không cho phép các nhà khai thác duy trì một nền tảng giao dịch phi tập trung. Để thực hiện theo quy định, họ được yêu cầu thiết lập một cuộc trao đổi trong đó họ bị đặt ở vị trí của người sử dụng.

Có tồn tại một số nền tảng ví Bitcoin như Coinplug của Hàn Quốc có liên quan đến hoạt động kinh doanh Bitcoin. Những ví này cũng có thể bị treo và bị chặn theo ý muốn của các nhà khai thác. Ví dụ, một thành viên tích cực của Seoul Bitcoin Meetup tại Hàn Quốc có tài khoản bị khóa bởi Coinplug. Các nhà khai thác của Coinplug chặn tài khoản của ông và tạm ngừng giao dịch đến khi người dùng đồng ý một cuộc họp mặt với công ty.

Để tránh những sự cố trong đó có kiểm soát quỹ và khóa tài khoản người dùng theo ý muốn của họ, tất cả người dùng Bitcoin phải sử dụng nền tảng kinh doanh chỉ để kinh doanh tiền điện tử và nền tảng Bitcoin ,ví Bitcoin không bị kiểm soát để lưu trữ Bitcoin. Các nhà cung cấp dịch vụ Wallet như Blockchain không có quyền kiểm soát các khóa riêng của người sử dụng. Vì vậy, họ không thể ngăn chặn các tài khoản người sử dụng ngay cả dưới áp lực điều tiết của chính quyền.

Ví phần cứng được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng bao gồm Trezor, Ledger và KeepKey là giải pháp thay thế hữu hiệu đối với sàn giao dịch Bitcoin và nền tảng ví trực tuyến để lưu trữ Bitcoin.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đang nổi lên với những cách sáng tạo để lưu trữ Bitcoin bằng lưu trữ lạnh, chẳng hạn như phương pháp bảo quản lạnh mã nguồn mở của James Hogan và Jacob Lyle.

  ThuyDo – tiendientu.org – 16.2.2017
Follow Tiendientu on Telegram