Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ban hành quy định mới đối với các sàn giao dịch Bitcoin Trung Quốc

Satoshi Nakatomoon 11/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tăng cường nỗ lực điều chỉnh các giao dịch Bitcoin trong tuần này. Zhou Xuedong, Giám đốc Quản trị Kinh doanh của Ngân hàng, đã tiến hành kiểm tra các giao dịch Bitcoin, đưa ra một số quy tắc mới mà các sàn giao dịch phải tuân theo.

PBoC sẽ có ‘thái độ tha thứ’


Zhou đồng thời cũng là một phó chủ tịch của NPC (Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc), một cơ quan lập pháp của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, đã tiết lộ về các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của PBoC đối với sàn giao dịch Bitcoin. Phương tiện truyền thông Trung Quốc Sina tường thuật lời Zhou: “Trong ngắn hạn cần phải có những quy tắc rõ ràng áp dụng cho các sàn giao dịch Bitcoin. Các sàn giao dịch này phải thiết lập các chính sách phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro và phải được giám sát chặt chẽ”, ông tiếp tục:

“Các cơ quan quản lý sẽ tha thứ, không ngăn cấm trong thời gian này, và họ sẽ dành thời gian quan sát”.

Danh sách các hoạt động bị cấm

Rất nhiều quy tắc Zhou đã đề xuất là một danh sách các hoạt động bị cấm áp dụng trên sàn giao dịch Bitcoin. Theo bài báo, danh sách này bao gồm:1.Tạo ra đòn bẩy và các giao dịch ký quỹ.

2.Sản xuất hàng giả và thao túng thị trường bằng cách sử dụng các khoản phí bằng không.

3.Vi phạm chính sách AML.

4.Vi phạm các quy định về quản lý ngoại hối và chuyển vốn qua biên giới bằng Bitcoin.

5.Thay đổi tiền được chính phủ công nhận bằng cách sử dụng Bitcoin để mua hàng.

6.Trốn thuế.

7.Tham gia quảng cáo sai sự thật hoặc tham gia vào kế hoạch Ponzi.

8.Cung cấp dịch vụ tài chính mà không có giấy phép, bao gồm tín dụng, chứng khoán, và giao dịch tương lai.

Sẽ có hình phạt và tiền phạt đối với bất kỳ sàn giao dịch Bitcoin nào vi phạm các quy tắc này, Zhou cảnh báo thêm rằng họ có thể bị đình chỉ hoặc buộc phải rút khỏi thị trường. Những người vi phạm nghiêm trọng thậm chí có thể buộc phải đóng cửa các hoạt động kinh doanh của họ.

Các kế hoạch quy định dài hạn

Caixin cũng báo cáo Zhou rằng Bitcoin là “một tài sản kỹ thuật số đặc biệt khó kiểm soát” với các đặc tính như ẩn danh, đang được phân phối trên toàn cầu và không có thực thể vật lý. Ông nói rằng PBoC sẽ nghiên cứu các tính chất của Bitcoin, tìm hiểu các chính sách quản lý cho các sàn giao dịch ở cấp quốc gia, và cũng xem xét cấp giấy phép cho một số sàn giao dịch đủ tiêu chuẩn.Các Phó chủ tịch của NPC sau đó đã đề xuất một cách tiếp cận “bình tĩnh và hợp lý” khi nhìn vào Bitcoin và lưu ý rằng:

“Nếu các biện pháp đơn giản hóa quá mức như đóng cửa hết các sàn giao dịch đã được thực hiện thì nhà đầu tư sẽ được đưa vào thị trường chợ đen hoặc thị trường OTC, điều này khó kiểm soát hơn. Vì vậy, cần phải tìm các thiết lập các cơ chế quản lý dài hạn”.


Ông cũng được một phóng viên hỏi rằng liệu việc kiểm tra các sàn giao dịch Bitcoin có thể mở rộng tới việc kiểm tra phần ‘thượng’ – các nhà cung cấp hay ‘hạ’ –  khách hàng hay không. Zhou trả lời: “Từ góc độ AML, phần ‘hạ’ nên được xem xét đến, bao gồm rút tiền tệ và thu hồi tiền tệ. Đây là một bước quan trọng “.Ngoài ra, Zhou cũng đã liệt kê các khía cạnh khác cho các sàn giao dịch xem xét, bao gồm nhận dạng tài khoản, nguồn vốn, dòng vốn, và các giao dịch bất thường. Ông thấy lợi ích đối với công nghệ Blockchain và tin rằng nó có thể được sử dụng để tham khảo và điều chỉnh dòng chảy của Bitcoin và tiền tệ fiat. Ông đề nghị rằng dữ liệu từ sàn giao dịch tới các cơ quan quản lý nên được đồng bộ như là một quy định cơ bản. “Và với dữ liệu này, một số thông tin rửa tiền và các giao dịch bất thường có thể được xác định”, Zhou khẳng định.

[news.bitcoin – 11.3.2017]

HoaTrinh – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram