Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng Nhật Bản dự định sử dụng công nghệ Blockchain Ripple của Google

Satoshi Nakatomoon 16/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram


Liên đoàn của các ngân hàng Nhật Bản đang có kế hoạch sử dụng công nghệ phân tán – được biết đến như là Blockchain – bắt nguồn từ công cụ tài chính do Google hỗ trợ để thanh toán trong nước và quốc tế.

Điều này bắt nguồn sau khi thực hiện thành công một chương trình thí điểm, nơi mà liên minh 47 thành viên đã sử dụng công nghệ Blockchain Ripple cho một nền tảng thanh toán dựa trên đám mây gọi là RC Cloud. Nền tảng này cho phép các ngân hàng thành viên thực hiện chuyển tiền theo thời gian thực tại Nhật cũng như thanh toán qua biên giới với chi phí thấp hơn đáng kể.
Emi Yoshikawa, giám đốc liên doanh của Ripple nói với CNBC: “Mục tiêu của chúng tôi là làm cho thanh toán trong nước và qua biên giới có hiệu quả bằng cách tận dụng công nghệ phân loại mới nhất có sẵn trên thế giới”.
Tập đoàn này đã tung ra vào tháng 10 và chiếm hơn 30% tổng số ngân hàng tại Nhật Bản, theo Yoshikawa. Các thành viên bao gồm AEON Bank, Nomura Trust and Banking, Resona Bank và Mizuho.Nhiều ngân hàng nhỏ xử lý số tiền thanh toán thấp phải dựa vào các công ty lớn hơn để xóa các giao dịch vì chi phí cố định hàng năm cao để gia nhập vào các ngân hàng thanh toán bù trừ. Do đó, họ có ít quyền kiểm soát đối với các khoản phí họ phải trả đối với mỗi giao dịch, làm cho nó tốn kém và không có lãi.

 “Cơ sở hạ tầng hiện tại thích hợp với các bộ vi xử lý cao cấp” Dilip Rao, giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Ripple nói. “(Chúng) có được giá rẻ nhất”.

Đây là nơi mà Blockchain – cơ sở cho công nghệ của Ripple đi vào. Nó ghi lại và lưu trữ tất cả các giao dịch trực tuyến một cách an toàn trên mạng ngang hàng, loại bỏ sự cần thiết phải có một ngân hàng trung gian hoặc một trung tâm thanh toán bù trừ.
Rao nói: “Với công nghệ sổ cái phân phối, sẽ không thành vấn đề nếu  họ có 10.000 giao dịch hoặc gấp đôi với chi phí thấp”.
Theo phân tích của Ripple, xem xét các giao dịch và thanh toán của công ty thì công nghệ phân tán sổ cái có tiềm năng giảm từ 50% tới 60% chi phí giao dịch tương ứng.
Yoshikawa cho biết bà dự kiến sẽ có thêm 10 đến 20 ngân hàng tham gia vào tập đoàn trong năm nay, đưa tổng số thành viên từ 50 đến 60 ngân hàng – khoảng 40% tất cả các ngân hàng Nhật Bản. Giai đoạn kinh doanh của RC Cloud dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa thu năm nay.
Trong khi việc đề nghị việc áp dụng công nghệ của Nhật Bản là rất đa dạng – từ điện thoại thông minh đến ô tô thông minh thì hệ thống ngân hàng của nó lại có tính bảo thủ trong việc áp dụng các công nghệ và hệ thống mới.
Tuy nhiên, để trở thành một tay chơi công nghệ then chốt trong khu vực, các nhà chức trách Nhật Bản và các ngân hàng đang chú ý đến Blockchain.
Ngân hàng Nhật Bản đã nói về việc khám phá công nghệ phân tán sổ cái và các ứng dụng tiềm năng của nó. Năm ngoái, ngân hàng trung ương đã công bố một dự án nghiên cứu chung về Blockchain cùng với Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Mitsubishi UFJ Financial Group, một thành viên của tổ chức Blockchain R3 toàn cầu và là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất của Nhật Bản, đang tìm kiếm để phát triển đồng tiền kỹ thuật số của mình, MUFG Coin, để thương mại hoá tiềm năng tiềm năng và phục vụ cho ngân hàng bán lẻ quy mô nhỏ.
Rao cho biết Nhật Bản rất khác với các nước trên thế giới khi phát triển công cụ tài chính mới như Blockchain.

“Họ đã quan tâm rất nhiều đến Bitcoin, Blockchain và có ý thức hơn về các loại tiền tệ.”

 | Sàn giao dịch mua bán Bitcoin uy tín, nhanh chóng – Hamirex.com

 [cnbc – 9.3.2017]
 ThuyDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram