Follow Tiendientu on Telegram

Ngân Hàng Trung Ương Nigieria: “Cấm sử dụng Bitcoin là điều không thể”

Satoshi Nakatomoon 07/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tại một cuộc họp sáng đầu tuần này do viện Chartered của ngân hàng ở Nigeria (CIBN) tổ chức, các công ty chủ chốt trong không gian Fintech của Nigeria tập trung thảo luận về tác động của tiền tệ mã hóa, cụ thể là Bitcoin và công nghệ Blockchain. Phó Giám đốc Ngân hàng Trung Ương của hệ thống Ngân hàng và Thanh toán Nigeria (CBN), Musa Itopa-Jimoh, phát biểu tại cuộc họp. Trong một cuộc phỏng vấn sau đó, ông làm sáng tỏ lập trường của CBN đối với Bitcoin, với lý do mà rất nhiều người hiểu sai cảnh báo gần đây của Ngân Hàng Trung Ương.

Cuộc họp tập trung vào Bitcoin

Cuộc họp có tên: ‘Tiền ảo/Tiền mã hóa: Sự phát triển, những thách thức trong quy chế và tác động đến tương lai của Hệ thống thanh toán và giải quyết‘. Trong buổi phát biểu khai mạc của Tiến sĩ Uche Olowo, Phó Ngân hàng Trung Ương Nigeria, ông nói về lý do tại sao ngân hàng của ông cho rằng vấn đề này cực kì quan trọng đối với thị trường tài chính Nigeria, bắt đầu với Bitcoin.

Trích dẫn với sự tò mò và thận trọng về Bitcoin từ cộng đồng tài chính toàn cầu, ông nói “trên phương diện các bên quan tâm đến Bitcoin, họ xem Bitcoin mang hiệu năng cao nhất và là đồng tiền có giá trị nhất trên thế giới“. Mặt khác, “hầu hết các nhà tài chính truyền thống nhận thấy rằng nó không ổn định và phức tạp, và họ luôn hoài nghi về giá trị thực của Bitcoin“. Tuy nhiên, ông nói rằng Bitcoincó sức mạnh ảnh hưởng đến rất nhiều các phương tiện truyền thống thanh toán và hệ thống thanh toán trên toàn cầu“.

Tác động của tiền mã hóa đã được thảo luận trong suốt sự kiện này, và sau cuộc họp, ông Musa Itopa-Jimoh nói:

Ngân hàng trung ương không thể kiểm soát hay điều chỉnh Bitcoin. Ngân hàng trung ương không thể kiểm soát hay điều chỉnh Blockchain. Tương tự, sẽ chẳng có một ai có thể kiểm soát hay quản lý Internet. Chúng tôi không sở hữu nó.”

Những cảnh báo trước về tiền mã hóa

Nigeria đã đưa ra một số cảnh báo chống lại một vài tiền mã hóa trong quá khứ, trong đó có Bitcoin. Vào ngày 12/1, CBN đã ban hành một thông tư cho các ngân hàng và tổ chức tài chính khác về hoạt động giao dịch tiền tệ ảo trong Nigeria, đòi hỏi họ phải có những hành động cụ thể liên quan đến tiền kỹ thuật số. Thông tư có viết: “CBN nhắc lại rằng các VC [tiền tệ ảo] như Bitcoin, Ripples, Monero, Litecoin, Dogecoin, Onecoin, v..v, và các sản phẩm tương tự không phải là loại tiền tệ chính thức ở Nigeria, do đó bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức nào giao dịch với các doanh nghiệp đó sẽ mang một rủi ro nhất định“.

Cùng ngày hôm đó, Ủy ban chứng khoán Nigeria (SEC) đã ban hành một tuyên bố cảnh báo công dân đầu tư vào Bitcoin, Onecoin, và Swisscoin. Đặt chúng vào trong cùng một thể loại, SEC nói với dân chúng Nigeria rằng khoản đầu tư đó mang rủi ro do nó sẵn có và một lý do khác là một số loại trong số đó là “đề án kim tự tháp lừa đảo“. Ủy ban cũng chú ý thêm rằng “Công chúng nên đặc biệt thận trọng khi giao dịch liên quan đến kỹ thuật số (với tiền mã hóa) như là một phương tiện đầu tư “.

CBN: ‘Chúng tôi không thể ngừng sử dụng Bitcoin’

Bất chấp tất cả những lời cảnh báo, ông Musa Itopa-Jimoh nêu rõ là CBN không có ý định dừng lại việc sử dụng Bitcoin. “Chúng tôi không phải là cơ quan cấp đối với Bitcoin. Đó không phải là tiền của chúng tôi. Chúng tôi không kiểm soát nó. Chúng tôi không phát hành nó, chúng tôi không kiểm soát nó “, ông nói. “Chúng tôi chỉ mang lại sự thận trọng cho công dân Nigeria“, ông tiếp tục, với lý do rằng nếu mọi người tham gia vào sử dụng tiền mã hóa thì họ sẽ không thể đến CBN để được hưởng chính sách bảo vệ người tiêu dùng của chúng tôi, “vì nó không nằm trong vòng kiểm soát của chúng tôi“. Ông lưu ý rằng:
Rất nhiều người hiểu sai rằng chúng tôi muốn dừng sử dụng Bitcoin. Chúng tôi không thể dừng sử dụng Bitcoin được. Bitcoin không phải là một phát minh của năm 2015 hay 2012; thậm chí cũng không phải là một phát minh của năm 2010. Vì vậy, làm thế nào Ngân hàng Trung Ương Nigeria mà không phải là Ngân Hàng Trung Ương thế giới có thể ngăn chặn các hoạt động với Bitcoin?”.

Ông nói thêm rằng tất cả những gì CBN đang làm là cảnh báo người Nigeria khi giao dịch hoặc đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số kể từ khi chúng không nằm trong sự kiểm soát của ngân hàng trung ương.

 | Mua bán Bitcoin uy tín, nhanh chóng – tiendientu.org

[News.bitcoin – 7.3.2017]
TrinhHoa – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram