Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng Trung ương Phần Lan gọi Bitcoin là “một cuộc cách mạng”

Tris 15/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Các nhà nghiên cứu thuộc Ngân hàng Trung ương Phần Lan đã gọi hệ thống kinh tế Bitcoin là “một cuộc cách mạng”, là “loại hình độc quyền điều hành bởi một giao thức”.

Theo bài báo ngân hàng Phần Lan phát hành vào ngày 5.9, nhiều chuyên gia kinh tế đã công bố kết quả điều tra chi tiết về cơ sở hạ tầng Bitcoin, và ghi nhận:

Bitcoin là loại hình độc quyền chạy trên giao thức, không bị quản lý bởi tổ chức nào. Các loại hình độc quyền tương tự được điều hành bởi các tổ chức quản lý uy tín để xác định và thay đổi giá cả, dịch vụ hay đề ra quy tắc. Chúng thường phải tuân thủ theo quy định để hạn chế hoặc ít nhất là để giảm thiểu việc lạm dụng quyền lực.”

Bitcoin không thể bị kiểm soát được. Không cần thiết phải đặt ra quy định với Bitcoin vì đây là một hệ thống tuyệt đối thực hiện trên giao thức và các khoản phí giao dịch được xác nhận từ người dùng riêng biệt với các miner”.

Những quan điểm này không đại diện cho ý kiến chính thức từ Ngân hàng Phần Lan nhưng số báo này chắc chắn sẽ gây nhiều chú ý đến công chúng về sự kiện công nghệ được ứng dụng trong ngân hàng trung ương.

Năm ngoái, đơn vị này đã tổ chức buổi hội thảo về Blockchain với sự hiện diện của nhiều nhà quản lý, các học giả địa phương và các doanh nghiệp. Đây được xem là động thái tích cực thúc đẩy dự án đồng thời thể hiện nỗ lực từ phía chính phủ. Thành phố Kouvola ở Phần Lan là một ví dụ, chính quyền nơi đây đã nhận về 2,4 triệu Euro để kiểm tra việc lưu chuyển Blockchain.

Nhóm tác giả khép lại bài báo bằng lời vận động các học giả tập trung sâu hơn vào những nghiên cứu của mình.

Tính năng và sự hữu dụng dễ thấy của Bitcoin nên là chủ đề thú vị khuyến khích các nhà kinh tế nghiên cứu về mô hình kỳ diệu này“.

Video đề xuất: Các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam

Xem thêm:

V.Huyen

(Nguồn: coindesk)

Follow Tiendientu on Telegram