Follow Tiendientu on Telegram

Nghiên cứu của PrimeXBT: Bitcoin hay vàng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn khi nới lỏng định lượng

Piccino 23/10/2020

Trong bối cảnh ngân hàng trung ương nới lỏng định lượng và dẫn đến giảm giá tiền tệ, năm 2020 đã trở thành một “cơn sốt vàng” thời hiện đại. Các nhà đầu tư đang đổ xô vào vàng, Bitcoin và các tài sản cứng khác để phòng hộ trước những thiệt hại mà cuộc khủng hoảng COVID19 đang diễn ra đã gây ra cho nền kinh tế và hệ thống tiền tệ nói chung.

Trong khi vàng miếng vật chất có nhu cầu cao, khiến giá tăng lên mức kỷ lục mới mọi thời đại là $2.000 một troy ounce, thì các nhà đầu tư cũng bắt đầu hướng tới Bitcoin, để phòng hộ, chống lại bất kỳ đợt siêu lạm phát nào có thể xảy ra sắp tới.

Nhưng tài sản nào trong số hai tài sản được nhắc đến ở trên sẽ là sự lựa chọn tốt hơn cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống có thể tiếp tục hứng chịu hậu quả từ đại dịch và con đường tàn phá mà nó để lại sau khi xảy ra?

Để trả lời điều này, nhà phân tích Kim Chua của PrimeXBT – một cựu trader và phân tích thị trường – đã cung cấp phân tích chi tiết để xác định xem tài sản nào có thành tích tốt hơn và nhà đầu tư sẽ thu được lợi hơn khi bỏ vốn vào đâu.

So sánh sự sụp đổ của thị trường vào ngày Thứ Năm Đen Tối COVID19

Để bắt đầu, chúng ta sẽ quay lại nơi tốc độ của xu hướng tăng của hai tài sản bắt đầu tăng nhanh: sau ngày Thứ Năm Đen Tối.

Vào ngày định mệnh đó, Bitcoin đã giảm từ $8.000 xuống $3.500, thể hiện sự sụt giảm hơn 50% do lo ngại COVID19 đang nổi lên. Đồng thời, vàng chỉ giảm 13,72% từ $1700 xuống $1450. Chỉ riêng dữ liệu này sẽ ngụ ý rằng vàng là sự lựa chọn tốt hơn cho các nhà đầu tư coi trọng sự ổn định và một giấc ngủ ngon. Mặt khác, sự biến động dữ dội của Bitcoin có thể là một cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư chưa từng trải qua điều đó, đặc biệt nếu vàng là phong vũ biểu của họ cho các chuyển động thị trường. Nhưng thu nhỏ lại, hiệu suất của Bitcoin vượt xa vàng trong thập kỷ qua.

Và mặc dù đã giảm 50% vào tháng 3, Bitcoin đã phục hồi nhanh chóng trong vòng một tuần và hiện tăng hơn đáng kể so với vàng về hiệu suất từ ​​đầu năm đến nay. Vàng, sau khi đạt mức cao mới mọi thời đại, đã tăng trưởng 27% trong năm để chứng tỏ điều đó.

Trong cùng khung thời gian, Bitcoin tăng hơn 65% – hơn gấp đôi lợi nhuận so với vàng. Nhìn lại xa hơn chỉ tính riêng năm 2016, vàng chỉ tăng gấp đôi giá trị, trong khi Bitcoin đã tăng gấp 28 lần.

Cuộc đối đầu giữa Bitcoin và Kim loại quý

Lý do chính khiến Bitcoin tốt hơn vàng rất nhiều là do nguồn cung giới hạn. Vàng cũng có nguồn cung khan hiếm, hạn chế, khiến nó được coi là tài sản “cứng”, nhưng ai biết được có bao nhiêu vàng được giấu trong vỏ Trái Đất, ngoài không gian và tiến bộ công nghệ có thể khai thác vàng từ mặt đất nhanh hơn.

Trong khi đó, thiết kế toán học của Bitcoin được mã hóa để không bao giờ có hơn 21 triệu BTC có thể tồn tại, không có đồng BTC mới nào có thể được tạo ra và không phải tất cả đều được lưu hành.

Khi giá vàng tăng, các thợ mỏ được khuyến khích cải thiện kỹ thuật thăm dò và khai thác để tạo ra sản lượng lớn hơn và nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, điều này có tác dụng phụ là tăng nguồn cung vàng, bắt kịp nhu cầu và bình ổn giá.

Cuối cùng, cung cao hơn cầu và định giá vàng giảm xuống cho đến khi điều gì đó kinh tế kích hoạt lại chu kỳ thị trường một lần nữa. Mặt khác, Bitcoin không thể được sản xuất nhanh hơn, cũng như không thể tạo ra nhiều hơn giới hạn 21 triệu coin. Khi nhu cầu tăng lên, nguồn cung không bao giờ có thể tăng lên, thay vào đó, định giá tăng vọt.

Thiết kế này đã giữ cho Bitcoin leo dốc khi đối mặt với vàng trong suốt phần lớn lịch sử của nó. Làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với nguồn cung vàng, một tiểu hành tinh đã được NASA phát hiện chứa đầy kim loại quý, gây thiệt hại nghiêm trọng cho sự quý hiếm của nó nếu được khai thác.

Thập kỷ tăng trưởng của Bitcoin đánh cắp ánh sáng lấp lánh của vàng

Từ lâu, vàng đã là tài sản trú ẩn an toàn trên thực tế, nhưng kể từ khi Bitcoin xuất hiện, các nhà đầu tư hiểu biết đã bắt đầu mua tiền điện tử vì những lý do tương tự, cũng như đa dạng hóa các khoản đầu tư truyền thống.

Khi Bitcoin bắt đầu vượt trội hơn vàng, ngày càng nhiều nhà đầu tư quyết định giữ Bitcoin thay vì vàng. Hai tài sản này thường được so sánh rất chặt chẽ, trong đó Bitcoin đóng vai trò là đối tác kỹ thuật số với kim loại quý vật lý. Nhiều người sở hữu vàng hơn đáng kể do việc sử dụng nó qua nhiều thế kỷ; tuy nhiên, Bitcoin đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại kỹ thuật số và với thế hệ millennial.

Bitcoin có thể chia nhỏ hơn nhiều so với vàng, lưu trữ thuận tiện hơn, không thể bị làm giả và hơn thế nữa. Tuy nhiên, các chủ ngân hàng truyền thống thích vàng hơn Bitcoin do lịch sử lâu đời của nó như một tài sản dự trữ và cách nó đã tồn tại qua nhiều thế hệ khủng hoảng kinh tế và những thay đổi của hệ thống tiền tệ. Nhiều nhà nghiên cứu vàng tin rằng vàng là “tiền thật” duy nhất vì các loại tiền tệ như đô la đã từng được gắn với vàng. Tài sản này từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn “vàng” về chính sách tiền tệ và chưa bao giờ thất bại trong vai trò này. Nhưng với việc Bitcoin đánh bại vàng trong trò chơi của chính nó, một loại tiền tệ vô địch mới có thể đã xuất hiện.

Những người ủng hộ cả hai phe đều có lý do xác đáng để tin vào từng tài sản, nhưng bằng chứng thực nghiệm đã cho thấy rằng Bitcoin đã vượt trội hơn kim loại quý kể từ khi nó ra đời và có khả năng sẽ tiếp tục như vậy.

Cách minh bạch nhất để so sánh hành động giá của hai tài sản trú ẩn an toàn là bằng cách xem biểu đồ giá XAU / BTC. Cặp giao dịch biểu thị sự tiến triển của Bitcoin được định giá bằng một ounce vàng. Vàng đã kém hơn Bitcoin kể từ khi nó ra đời và tiền điện tử hiếm khi nhìn lại.

Cặp XAU / BTC đã có xu hướng giảm kể từ năm 2011 và mặc dù nó đã chậm lại trong thị trường gấu của Bitcoin vào năm 2018 và 2019 trong khi vàng bắt đầu xây dựng nền tảng cho xu hướng tăng của nó, nhưng Bitcoin đã sẵn sàng phá vỡ một lần nữa.

Chuẩn bị cho siêu lạm phát từ nới lỏng định lượng với PrimeXBT

Theo thời gian, các nhà đầu tư Bitcoin đã có ROI đáng kể hơn nhiều so với những người nắm giữ vàng. Vàng có vốn hóa thị trường hơn 10 nghìn tỷ đô la, trong khi Bitcoin chỉ là hơn 200 tỷ đô la. Nếu Bitcoin tăng đến mức vốn hóa thị trường tương tự, giá mỗi BTC sẽ đạt gần hơn với dự đoán giá Bitcoin là $500.000 do nguồn cung cực kỳ hạn chế.

Ngay cả sau 10 năm hoạt động hiệu quả, Bitcoin có thể tăng gấp 50 lần kể từ đây, trong khi vàng được dự đoán sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba giá trị so với giá hiện tại trong cùng một khoảng thời gian. Đạt được mức giá như vậy nghe có vẻ không khả thi với Bitcoin, nhưng với nguồn cung tiền tệ toàn cầu khoảng 95 nghìn tỷ đô la và tài sản có khả năng thay thế đồng đô la làm tiền tệ dự trữ toàn cầu, những con số này là có thể đạt được một cách hợp lý.

Sở hữu Bitcoin hơn vàng là khoản đầu tư tốt hơn trong 10 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy. Các nhà đầu tư bị mắc kẹt trong việc lựa chọn giữa hai loại tài sản này có thể muốn xem xét mức độ mạnh hơn của hai lựa chọn về ROI và hồ sơ theo dõi. Những nhà nghiên cứu vàng cũng nên xem xét Bitcoin, do những điểm tương đồng của nó và những lợi ích bổ sung ngoài những gì kim loại quý này có thể cung cấp.

Cả giao dịch vàng và phái sinh Bitcoin đều có sẵn trên PrimeXBT, nơi các nhà đầu tư có thể xây dựng danh mục giao dịch đa dạng bao gồm cả tài sản trú ẩn an toàn. Người dùng cũng có thể mua Bitcoin trực tiếp bằng cách sử dụng plugin của bên thứ ba trong bảng điều khiển tài khoản PrimeXBT và đảm bảo họ không bỏ lỡ đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin, khi đối mặt với việc nới lỏng định lượng và giành lấy vương miện từ vàng để có tài sản trú ẩn an toàn hoạt động tốt nhất.

 

Đánh giá

internal_server_error<![CDATA[WordPress &rsaquo; Lỗi]]> 500