Follow Tiendientu on Telegram

Nhật Bản trở thành thị trường Bitcoin lớn nhất thế giới

Tris 18/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Với 50.75 % thị phần Bitcoin toàn cầu, Nhật Bản một lần nữa trở thành thị trường giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới. 

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc và các cơ quan tài chính đã ban hành lệnh cấm các sàn giao dịch cũng như các nền tảng cryptocurrency ngưng hoạt động vào cuối tháng 9. Hai sàn giao dịch lớn là OKCoin và Huoboi sẽ tiếp tục hoạt động đến ngày 30 tháng 10 vì đang được xem xét rằng họ không liên quan đến các hoạt động ICO tại quốc gia này.

Tuy nhiên, dường như các nhà giao dịch không còn nhìn thấy cơ hội mới nào từ phía Trung Quốc nữa. Thị phần Bitcoin Trung Quốc giảm mạnh một nửa chỉ trong vòng 3 ngày, từ 15% xuống còn dưới 7%.

Theo nhiều dữ liệu phân tích được cung cấp bởi CryptoCompare, Trung Quốc hiện chỉ nắm giữ khoảng 6.4% lượng Bitcoin giao dịch trên toàn cầu.

Lợi ích cho thị trường Hoa Kỳ?

Trước lệnh cấm Bitcoin trên toàn Trung Quốc, thị trường hối đoái của Mỹ luôn đảm bảo vị thế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ngay sau khi ba sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất của Trung Quốc là BTCC, Huobi và OKCoin, công bố sẽ đóng cửa, các nhà đầu tư đã chuyển ngay sang thị trường giao dịch Bitcoin của Nhật. Sự chuyển đổi đột ngột của các thương nhân đã làm gia tăng khối lượng giao dịch của Nhật Bản trong ngắn hạn, đưa thị quốc gia châu Á này vượt qua Mỹ hơn 20% thị phần Bitcoin toàn cầu. 

Trái với các tin tức tiêu cực, nhiều nhà phát triển, nhà phân tích, nghiên cứu và các chuyên gia trong lĩnh vực cryptocurrency và Blockchain, bao gồm nhà sáng lập Litecoin – Charlie Lee và tỉ phú Tim Draper, bày tỏ sự lạc quan về việc ngừng hoạt động giao dịch của thị trường Bitcoin Trung Quốc. Ông Lee nhấn mạnh rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không còn có thể thao túng thị trường như cách họ đã là từ năm 2013.

“Đây là một điều tốt. Bằng cách cấm Bitcoin, Trung Quốc không còn có thể tác động lên thị trường. Cryptocurrency không thể bị phá hoại bởi bất kỳ nước nào nữa. Hình thức tài chính phân tán chính là giải pháp thay thế tính tập trung có nhiều khuyết điểm như hiện nay. Có vẻ như DeCred (Decentralized Credit) có thể giúp giải quyết được vấn đề này.”

Ổn định thị trường Bitcoin dài hạn

Như Lee nhấn mạnh, sự tồn tại của thị trường Bitcoin Trung Quốc chỉ ảnh hướng đến khoảng 10-15% nhà giao dịch trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà đầu cơ và các thương nhân thiếu kiên nhẫn đã bắt đầu bán tháo khi chính phủ Trung Quốc cấm Bitcoin, dẫn đến một sự điều chỉnh lớn về giá Bitcoin.

Trong vài tuần tới, khi các nhà kinh doanh chuyển từ thị trường Trung Quốc sang Hàn Quốc và Nhật Bản – hai thị trường đã phát triển các quy định, tiêu chuẩn và chính sách cho cả giao dịch và người sử dụng cryptocurrency, thì thị trường Bitcoin toàn cầu sẽ ổn định trở lại. 

Dường như, cả nhà sáng lập Litecoin và tỉ phú Draper đều tin rằng việc đóng cửa thị trường Bitcoin của Trung Quốc sẽ giúp ổn định thị trường trao đổi Bitcoin toàn cầu và mang lại tác động tích cực cho Bitcoin về lâu dài.

Xem thêm: 

(Theo Cointelegraph)

Follow Tiendientu on Telegram