Follow Tiendientu on Telegram

P2Plending Việt Nam: Thị trường tiềm năng mới nổi

Piccino 03/07/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Mô hình cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending hoặc viết tắt là P2P) là một mô hình kinh doanh sử dụng các dịch vụ online để kết nối các nhà đầu tư với các cá nhân hay các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu vay vốn. Đây là một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ ở một số nước trên thế giới, đứng đầu là Trung Quốc.

Tại Mỹ, mô hình P2P Lending đã xuất hiện khá lâu, vào khoảng đầu năm 2006, Prosper được cho là một trong những công ty tiên phong tham gia thị trường này. Còn ở Anh, đây được cho là một trong những quốc gia khởi đầu mô hình P2P Lending. Để quản lý P2P Lending, vào năm 2014, Cơ quan Kiểm soát Tài chính Anh (FCA) đã ban hành Bộ luật quản lý hình thức P2P Lending, đồng thời luôn theo dõi tình hình thực tiễn P2P Lending trên thị trường, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Về bản chất của cho vay ngang hàng là mô hình kinh doanh mới, dịch vụ sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ số kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính. Đối với thị trường Việt Nam, các chuyên gia tài chính nhận định rằng để đưa mô hình này vào luật để quản lý vẫn còn là một điều không hề đơn giản trong thời gian này.

Benjamin Leff, Business Development Director Công ty P2PGO Technology Pte. Ltd.

Ông Benjamin Leff, Business Development Director (P2PGO Technology Pte. Ltd, Singapore) nhận định: “Các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng ở Việt Nam hiện tại thường đăng ký dưới dạng công ty tư vấn đầu tư, đối với các quan hệ cho vay vẫn ở hình thức dân sự. Các điểm còn vướng mắc chính là chúng ta chưa có khuôn khổ pháp lý về P2P Lending, các quy định về lai suất hay tính minh bạch về hoạt động cũng như rủi ro mà các bên tham gia hoạt động cho vay gặp phải.”

Trên thực tế, theo ông Benjamin Leff, trường hợp nếu xảy ra tranh chấp người đi vay không trả tiền thì bên cho vay có thể mất trắng số tiền cho vay, khó truy đòi trách nhiệm từ các công ty cung ứng nền tảng P2P Lending.

Hướng đi mới cho thị trường P2Plending

Thị trường cho vay ngang hàng thế giới hiện nay đã linh hoạt hơn khi các đồng tiền tiện tử ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Với các đồng tiền vẫn đang chễm chệ ở ngôi vị đầu bảng như Bitcoin, ETH, Tether…

Theo ông Benjamin Leff, “với các khoản tiền lớn đối với các nhà đầu tư cần thiết khi vẫn muốn giữ số tiền điện tử mà mình đang nắm giữ mà vẫn muốn mua vào để tiếp tục đầu tư thì họ sẽ có thể tìm đến các công ty cho vay ngang hàng để có thể vay được loại tiền và số tiền mà họ cần thiết. Điều này vô cùng tiện ích và đã mở ra một hướng đi mới đa dạng dòng tiền hơn đối với thị trường cho vay ngang hàng thế giới. Bản thân tôi cũng đang làm việc cho P2PGO Technology Pte. Ltd, thị trường nói trên rất tiềm năng ở các nước khu vực châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan hay Việt Nam…”.

Thị trường cho vay ngày càng sôi động hơn khi thị phần riêng dành cho các đồng tiền điện tử tăng trưởng liên tục trong thời gian gần đây.

Tính riêng vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện nay đã đạt hơn 164 tỉ đô (đã tăng khoảng 20 tỷ đô so với tháng 12 năm 2019 và tăng khoảng 60 tỷ đô so với tháng 3 năm 2020), bạn phải trả 8891,54 đô la cho 1 bitcoin CFD. Gía Bitcoin đã tăng lên kể từ thời gian COVID-19 bắt đầu lây lan trên toàn cầu; Ethereum hiện đang có gần 21 tỉ đô trên thị trường vốn hóa. Giá Ethereum là 189,4 đô la và đã tăng lên hơn 50 đô la so với mức giá cao trong tháng 3 năm 2020; Vốn hóa thị trường của Ripple là khoảng 8,7 tỉ đô (đã tăng lên khoảng 2 tỷ so với tháng 3), giá của nó sấp sỉ 0,196 đô la cho 1 Ripple.

P2Plending với thị trường Việt Nam

Hiện nay đa số các nhà đầu tư phải đầu tư thông qua các kênh đầu tư thế giới vì  P2P lending chưa có cơ sở pháp luật hiện hành quy định đối với loại hình kinh doanh này ở Việt Nam. Nhưng không vì thế mà thị trường cho vay ngang hàng ở Việt Nam nằm ngoài xu thế chung của thế giới. Các thành viên tham gia thị trường rất hào hứng với xu thế mới này của thế giới. Các công ty P2Plending cũng sử dụng các kênh truyền thông hiệp quả, phù hợp với từng thị trường.

Chị Loan Đặng cho biết, chị rất hào hứng khi giờ có thể dùng chính đồng tiền điện tử để cho đầu tư vào P2Plending bởi là một nhà đầu tư, chị không bao giờ để dòng tiền nằm yên một chỗ. Đặc biệt, chị cũng muốn hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư trẻ giống như mình nhưng chưa có khả năng tài chính cao nhằm tạo đà cho thị trường phát triển mạnh mẽ.

Anh Christ Dũng Phạm chia sẻ: “Tôi mang trong mình hai dòng máu Việt Nam và Mỹ. Thực sự điều này giúp tôi có cơ hội dịch chuyển dòng tiền đi khắp nơi đặc biệt là đầu tư về Việt Nam. Tôi có thể giúp cho những nhà đầu tư Việt Nam kể cả khi tôi không có mặt ở đó. Thật là tiện lợi”.

Quả thực, không thể phủ nhận sự phát triển nhanh chóng mang theo những tiện ích của loại hình P2Plending đặc biệt là với thị trường Việt Nam. Các nhà đầu tư có thể tìm đến nhau và cho vay lẫn nhau với đồng tiền mà họ mong muốn. Hơn thế nữa, điều này giúp các nhà đầu tư Việt hoà nhập được với thị trường thế giới, tiếp nhận dòng tiền thì các quốc gia khác và ngược lại, ông Benjamin Leff chia sẻ.

Như vậy, thị trường cho vay ngang hàng trên thế giới nói chung và ngay tại Việt Nam nói riêng đang trên đà phát triển mạnh. P2Plending không chỉ tạo thuận lợi cho hướng chảy của dòng tiền đầu tư, mà con tạo lòng tin cho các thành viên tham gia thị trường có một sân chơi bền vững và nguồn vốn dồi dào.

Follow Tiendientu on Telegram