Follow Tiendientu on Telegram

Ví điện tử

Paypal là gì? Tài khoản paypal là gì? Lý do bạn nên đăng ký và sử dụng paypal

Piccino 15/12/2019

tiendientu-header Nhắc đến các cổng thanh toán trực tuyến quốc tế, không thể không nhắc đến PayPal – một cái tên rất nổi trên thị trường fintech thế giới với hơn 20 năm hoạt động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến PayPal, đặc biệt là những người ít mua sắm hàng hóa quốc tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ PayPal là gì và cách sử dụng cổng thanh toán này hiệu quả. 

paypal-la-gi-dang-ky-paypal

PayPal là gì?

Paypal là một nền tảng dịch vụ tài chính điện tử nhằm hỗ trợ bạn thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến như thanh toán, chuyển/nhận tiền một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Thẻ PayPal Cash là gì?

PayPal Cash là thẻ ghi nợ được sử dụng với tài khoản PayPal Cash Plus hỗ trợ một số dịch vụ như mua hàng tại các cửa hàng liên kết với PayPal, rút tiền, kiểm tra số dư, nạp tiền tại các điểm giao dịch. Đặc biệt, thẻ PayPal Cash không tính phí hàng tháng hoặc hàng năm, hay yêu cầu số dư tối thiểu.

PayPal credit là gì?

Năm 2016, PayPal đã ra mắt dịch vụ tín dụng trực tuyến với tên gọi PayPal Credit. Đây là hình thức thanh toán khá giống với thẻ tín dụng. Điểm khác biệt duy nhất là người dùng không cần phải dùng thẻ vật lý để thực hiện các giao dịch.

Khi sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ chịu lãi suất mua hàng tính theo năm từ PayPal tùy theo tổng giá trị giao dịch. Thỉnh thoảng, PayPal sẽ kết hợp với một số đối tác để triển khai các chương trình ưu đãi về lãi suất mua hàng vào các dịp đặc biệt trong năm nhằm kích thích người dùng sử dụng dịch vụ này.

Lịch sử hình thành PayPal

Paypal được thành lập bởi Max Levchin, Peter Thiel, Luke Nosek và Ken Howery vào tháng 12/1998 với tên gọi ban đầu là Confinity.

Tháng 3/2000, Confinity sáp nhập với X.com – một ngân hàng trực tuyến do Elon Musk sáng lập. Việc xác nhập này đã đưa đến quyết định tái định hướng chiến lược phát triển của X.com – chỉ tập trung vào các dịch vụ chuyển tiền.

X.com chính thức được đổi tên thành PayPal năm 2001 và nhanh chóng mở rộng hoạt động trong năm này.

Năm 2002, PayPal được gã khổng lồ eBay mua lại với giá 1.5 tỷ USD. Từ đây, một trang mới đã mở ra cho sự phát triển của Paypal khi dịch vụ này được tích hợp trên eBay – trang thương mại điện tử hàng đầu tại Mỹ.

Trong giai đoạn 2002 – 2015, Paypal đã chi 1.7 tỷ USD để lần lượt mua lại Braintree, Venmo (2013) và Xoom (4/2015) với mục tiêu mở rộng hoạt động và chiếm lĩnh nhiều thị trường mới.

Sau hơn một thập kỷ gắn bó, PayPal tuyên bố tách khỏi eBay vào tháng 7/2015. Tính đến nay, PayPal đã có mặt ở hơn 202 thị trường trên toàn thế giới với hơn 225 triệu người dùng.

PayPal hoạt động như thế nào?

PayPal đóng vai trò như một nền tảng thanh toán trung gian hỗ trợ kết nối giữa người bán hàng và người mua hàng. Khi người mua hàng hoàn tất đơn hàng và thực hiện thanh toán qua PayPal, tiền sẽ được hệ thống tự động chuyển về tài khoản PayPal của người bán. Sau đó, người bán có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng tiền trong tài khoản PayPal để thực hiện các giao dịch khác.

Để làm tốt vai trò này, PayPal đã xây dựng nhiều chính sách nhằm bảo vệ quyền lợi người dùng như hỗ trợ hoàn tiền đối với các đơn hàng mua sắm trực tuyến bị lỗi. Ngoài ra, PayPal cũng được biết đến là một giải pháp thay thế các ngân hàng trong việc hỗ trợ chuyển/nhận tiền giữa các tài khoản, rút tiền.

Các lý do bạn nên sử dụng PayPal

Sở hữu mạng lưới thanh toán đa quốc gia, PayPal là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng thanh toán đa dạng các dịch vụ trực tuyến trên toàn thế giới. Theo thống kê, có khoảng 80% website mua sắm trực tuyến nước ngoài tích hợp cổng thanh toán PayPal.

Các cá nhân và doanh nghiệp có thể giao dịch bằng đa dạng các loại tiền trên PayPal. Cổng thanh toán này cho phép người dùng nhận hơn 100 loại tiền, rút ​​bằng 56 loại tiền và giữ số dư trong tài khoản bằng 25 loại tiền tệ.

Với PayPal, bạn có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Khi mua sắm trên các website nước ngoài, bạn chỉ cần chọn “Pay with PayPal” để thực hiện thanh toán. Các giao dịch này gần như được xử lý tức thời với độ an toàn và bảo mật cao. Ngoài ra, bạn không cần phải nhập thông tin thẻ VISA hay Mastercard sau khi liên kết thành công.

PayPal cũng có khá nhiều chính sách bảo vệ và hỗ trợ người dùng. PayPal cho phép chuyển và nhận tiền miễn phí theo dạng gửi tặng giữa các tài khoản cá nhân. Trường hợp bạn chuyển nhầm tiền cho ai đó, PayPal cũng cho phép bạn lấy lại số tiền chuyển nhầm qua tính năng “ChargeBack”.

Đối với các giao dịch thanh toán hóa đơn mua sắm trực tuyến, bạn sẽ được PayPal hỗ trợ hoàn tiền và trả hàng nếu gặp vấn đề với sản phẩm đã mua như nhận được mặt hàng khác, không đúng số lượng đặt, hàng bị lỗi, hàng giả.

Bạn có thể sử dụng Paypal ở đâu?

Hiện tại, PayPal đang hỗ trợ khá nhiều dịch vụ cho người dùng.

Đối với các cá nhân, bạn có thể dùng PayPal để:

– Thanh toán các giao dịch trên các trang thương mại điện tử;

– Thanh toán các giao dịch mua hàng tại các cửa hàng liên kết dịch vụ;

– Thanh toán các hóa đơn định kỳ như điện, nước, internet;

– Gửi tiền cho người thân trong hoặc bạn bè thay chuyển khoản ngân hàng;

– Nhận thù lao cho các công việc được thuê dưới dạng lao động tự do;

– Thực hiện một số công việc khác như tổ chức gây quỹ, quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện;

PayPal cũng hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp thông qua nhiều giải pháp như:

– Nhận thanh toán trực tuyến;

– Gửi hóa đơn trực tuyến cho người mua;

– Bán hàng trên các trang thương mại điện tử/nền tảng mạng xã hội;

Sử dụng Paypal có tốn phí không?

Hầu hết các giao dịch trên PayPal đều tốn phí. Tùy vào hình thức giao dịch, mức phí sẽ khác nhau. Bạn sẽ không tốn phí nếu dùng tài khoản PayPal của mình để giao dịch với các tài khoản PayPal thuộc sở hữu của các công dân Hoa Kỳ.

Đối với các giao dịch chuyển/nhận tiền, người nhận/chuyển tiền sẽ bị mất phí giao dịch tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.

Đối với các giao dịch thanh toán mua sắm trên các trang trực tuyến, PayPal sẽ thu 2.9% – 4.4% tổng giá trị giao dịch và một khoản phí cố định. Tỷ lệ tính phí và phí cố định sẽ phụ thuộc vào loại giao dịch và số tiền giao dịch.

Cụ thể như sau:

– $0 – $49,99: phí cố định là 99 xu cho mỗi giao dịch;

– $50 – $99,99: phí cố định là $2,99;

– Từ $100 trở lên: phí cố định là $2,99 cho các khoản thanh toán đến Canada hoặc châu Âu. Và $4,99 cho bất kỳ quốc gia nào khác;

Khi rút tiền về tài khoản ngân hàng từ PayPal, bạn cũng sẽ phải trả phí rút tiền. Mức phí sẽ được tính theo tỷ giá chuyển đổi giữa loại tiền rút và loại tiền trong tài khoản ngân hàng.

Cách tạo tài khoản PayPal

Nếu muốn tạo tài khoản PayPal, bạn cần thỏa các điều kiện sau đây:

– Từ 18 tuổi trở lên;

– Có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;

– Có địa chỉ email đang hoạt động;

– Có thẻ Visa, Mastercard hoặc America Express;

Để đăng ký tài khoản PayPal, bạn có thể thực hiện theo các bước sau.

Các bước đăng ký PayPal

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ paypal.com.

paypal la gi

Bước 2: Bạn chọn “Sign Up” ở góc phải phía trên cùng của màn hình. Ở giao diện tiếp theo, màn hình sẽ hiển thị yêu cầu bạn chọn hình thức tài khoản “Buy with PayPal” hoặc “Receive payment with Paypal”.

paypal-la-gi

+ Buy with PayPal: loại tài khoản được sử dụng phổ biến dành cho những tài khoản cá nhân, có thể nhận/chuyển tiền được.

+  Receive payment with PayPal: tài khoản thường được các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để giao dịch với số tiền lớn.

Bước 3: Bạn nhấn “Get Started” và điền chính xác thông tin trong biểu mẫu tại giao diện tiếp theo. Bao gồm:

+ Country / Region: chọn Vietnam;

+ Family name: điền họ của bạn;

+ Middle name: điền tên đệm của bạn;

+ Given name: điền tên của bạn;

+ Email address: điền địa chỉ email;

+ Create your password: nhập mật khẩu, lưu ý bạn phải tạo mật khẩu với ít nhất 8 ký tự và phải có ký tự in hoa, in thường, con số và ký tự đặc biệt.  

+ Confirm your password: nhập lại mật khẩu

Bạn chọn “Next” để đến bước kế tiếp. Thỉnh thoảng, PayPal sẽ yêu cầu bạn xác thực “I’m not a robot”.

Bước 4: tại giao diện tiếp theo, bạn nhập các thông tin theo biểu mẫu. Bao gồm:

+ Date of birth: điền ngày tháng năm sinh theo định dạng tháng/ngày/năm;

+ Nationlity: chọn quốc tịch Vietnam;

+ Identification type: bạn chọn mục Identification Number nếu có hộ chiếu (passport). Hoặc chọn National ID nếu bạn chỉ có CMND. Và nhập số hộ chiếu/chứng minh nhân dân

+ Address line: điền số nhà và tên đường;

+ Subdistrict / War: nhập tên phường hoặc xã bạn đang ở;

+ Town: nhập tên quận hoặc huyện bạn đang ở;

+ Larger City / Province: chọn thành phố hoặc tỉnh bạn đang ở và nhập mã bưu điện ở mục “Postal Code”;

+ Phone number: nhập số điện thoại bạn đang sử dụng;

Sau khi đã nhập xong thông tin, bạn chọn vào ô xác nhận thông tin và đồng ý với các điều khoản của PayPal – “I confirm that I have read, consent and agree to PayPal’s User Agreement and Privacy Statement, and I am of legal age. I understand that I can change my communication preferences any time in my PayPal Account.”

paypal là gì

Bước 5: nhấn “Agree and create account” để hoàn tất quy trình tạo tài khoản và đăng ký PayPal.

Cách xác minh tài khoản PayPal

Sau khi tạo tài khoản, bạn cần xác minh tài khoản PayPal để có thể sử dụng. Sau đây là các bước để xác minh tài khoản PayPal.

Bước 1: kiểm tra email bạn dùng để đăng ký, tìm và mở email xác thực tài khoản từ PayPal có tiêu đề “Complete your PayPal account setup”, nhấn “Confirm My Email Address”.

Bước 2: tại giao diện tiếp theo, nhập mật khẩu bạn đã đăng ký tài khoản PayPal và chọn “Confirm Email Address”.

dang-ky-paypal-4

Bước 3: chọn “Get Code” để nhận mã xác thực số điện thoại qua tin nhắn từ PayPal. Sau đó nhập mã vào ô xác thực để hoàn tất. Bạn có thể chọn “Go to my account” để quay về giao diện tài khoản PayPal.  

dang-ky-paypal-4

Hướng dẫn sử dụng PayPal chi tiết

Cách thêm thẻ/tài khoản ngân hàng vào tài khoản PayPal

Để thực hiện các giao dịch thanh toán trên PayPal, bạn cần liên kết thẻ hoặc tài khoản ngân hàng với tài khoản PayPal.

Đối với thẻ Visa hoặc Mastercard, bạn có thể thực hiện liên kết với tài khoản PayPal theo các bước sau:

Bước 1: tại giao diện màn hình sau khi đăng ký, chọn mục “Add a card to start using your PayPal account”.

dang-ky-paypal-6

Bước 2: điền các thông tin theo mẫu, bao gồm:

+ Credit card number: nhập số thẻ của bạn

+ Expiration date: nhập thời gian hết hạn của thẻ

+ CSC: nhập mã an toàn gồm 3 số ở phía sau thẻ của bạn

dang-ky-paypal-7

Bước 3: chọn “Link Card” để hoàn tất.

Để có thể rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam, bạn cũng cần liên kết PayPal với tài khoản ngân hàng. Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Liên kết PayPal với tài khoản ngân hàng

Bước 1: đăng nhập vào tài khoản PayPal.

Bước 2: tại giao diện màn hình chính, chọn mục “Link your bank”.

dang-ky-paypal-8

Bước 3: nhập chính xác thông tin theo mẫu yêu cầu, cụ thể:

+ Bank Name: tên ngân hàng theo tiếng Anh;

+ SWIFT code: mã SWIFT của ngân hàng;

+ Account Number: số tài khoản;

+ Name: tên của bạn;

paypal-la-gi-3

Lưu ý: nếu tên chưa đúng, bạn phải gửi yêu cầu chỉnh sửa. Vì bạn chỉ có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng khi thông tin khai báo chính xác. Nếu có sai sót về tên, bạn chọn “Edit” và chọn “Change your legal name”. Sau đó bạn gửi ảnh chụp chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho hệ thống để xác nhận và hệ thống sẽ chỉnh sửa lại cho đúng tên của bạn.

paypal-la-gi-4

Bước 4: chọn “Link Your Bank” để hoàn tất việc liên kết.

paypal-la-gi-5

Cách nạp tiền vào PayPal

PayPal Việt Nam hiện không hỗ trợ nạp tiền bằng tài khoản ngân hàng, thẻ VISA hay Mastercard. Để có tiền giao dịch trong tài khoản PayPal, bạn có thể liên hệ với các trang web cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền từ tài khoản khác sang tài khoản PayPay của bạn. Lưu ý là bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn các trang web uy tín để tránh rủi ro mất tiền khi sử dụng dịch vụ này.

Cách rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam

Nếu muốn rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam, bạn cần phải đảm bảo khai báo đúng tên ngân hàng, người thụ hưởng và số tài khoản. Sau đây là các bước hướng dẫn cách rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng:

Bước 1: đăng nhập vào tài khoản PayPal.

Bước 2: tại giao diện màn hình chính, chọn mục “Wallet” trên thanh Menu.

lien ket paypal voi ngan hang

Bước 3: chọn “Transfer Funds”.

rut-tien-paypal

Bước 4: chọn ngân hàng mà bạn đã liên kết với PayPal, sau đó chọn “Next”.

rut-tien-paypal

Bước 5: nhập chính xác số tiền cần rút và chọn “Next”.

rut-tien-paypal

Bước 6: kiểm tra lại kỹ các thông tin và ấn “Transfer … Now” để hoàn thành giao dịch. Mất khoảng 2 – 4 ngày để các ngân hàng xử lý lệnh rút.

rut-tien-paypal-3

Cách xuất hoá đơn trên PayPal

Để xuất hóa đơn trên PayPal, bạn có thể thao tác như sau:

Bước 1: đăng nhập vào tài khoản PayPal.

Bước 2: tại giao diện màn hình chính, chọn biểu tượng “More” và chọn “Create an invoice”.

xuat-hoa-don-paypal

Bước 3: nhập thông tin hóa đơn, bao gồm:

–          Frequency: tính thường xuyên của việc xuất hóa đơn này;

–          Invoice number: số hóa đơn;

–          Invoice date: ngày xuất hóa đơn;

–          Reference: phân loại hóa đơn;

–          Due date: hạn gửi hóa đơn đến người nhận;

Bước 4: nhấn nút “Send” để hoàn tất.

Cách quản lý tài khoản PayPal

Chức năng này thường dành cho các khách hàng doanh nghiệp. Vì họ phải thực hiện và kiểm soát khá nhiều giao dịch để lưu lại thông tin về tình hình tài chính trong suốt cả năm. Bạn có thể xem báo cáo về giao dịch bằng cách thực hiện theo các bước:

Bước 1: đăng nhập vào tài khoản PayPal.

Bước 2: tại giao diện màn hình chính, chọn mục “Activity” và sau đó chọn “Statements” để xem báo cáo.

Tại đây, PayPal cũng hỗ trợ nhiều chức năng giúp bạn dễ dàng quản lý tài khoản như:

– Custom (tùy chỉnh): kiểm tra phạm vi ngày hoặc bộ lọc theo dòng tiền đến hoặc đi;

– Standard (tiêu chuẩn): xem toàn bộ lịch sử tài khoản của bạn;

– Tax docs (tài liệu thuế): chỉ xem dữ liệu bạn cần cho hồ sơ thuế của bạn;

– Quick reports (các báo cáo nhanh): xem xét tổng quan nhanh về các giao dịch trong tháng trước của bạn;

Lời kết

Có thể nói, PayPal là một trong những cổng thanh toán quốc tế an toàn bậc nhất hiện nay. Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, tiendientu.org hy vọng bài viết đã giúp những người mới nghe đến PayPal lần đầu hiểu rõ PayPal là gì, và cân nhắc việc đăng ký PayPal và sử dụng cho các giao dịch quốc tế.

coinvietnam.com