Follow Tiendientu on Telegram

Peter Schiff – người ủng hộ Vàng gọi Bitcoin là “Vàng của những kẻ ngốc”

Satoshi Nakatomoon 02/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Trong tuần này CNBC đã cho phát sóng truyền hình cuộc tranh luận giữa chuyên gia bình luận Brian Kelly. Và nhà kinh tế học, cũng là người ủng hộ vàng Peter Schiff trong chương trình “Fast Money”. Cả hai là chuyên gia đã trao đổi về nên lựa chọn giữa vàng hay Bitcoin cho sự đầu tư của mình?.

Bitcoin trở thành một chủ đề gây tranh cãi đối với người ủng hộ vàng kể từ khi đồng tiền điện tử này ra đời. Trong vài năm trước đến nay, nhà kinh tế học Peter Schiff đã bày tỏ ý kiến rằng Bitcoin không hề có giá trị thực. Tranh luận của Schiff với Brian Kelly không khác mấy khi ông cũng tin rằng Bitcoin không hề có giá trị hơn món đồ chơi “Beanie Babies”. Tuy nhiên, tại CNBC, Brain Kelly không đồng ý và nghĩ rằng giá trị Bitcoin đã thay đổi và thúc đẩy nhu cầu toàn cầu. Giá trị của Bitcoin cũng bị ảnh hưởng bị tâm lý người tiêu dùng như vàng, ông Kelly khẳng định.

 

Bitcoin hay vàng?

Trong tin tức về thị trường tài chính của Fast Money đã trao đổi chi tiết về lợi ích của đầu tư vào Bitcoin so với vàng. “đặt cược vào đâu là có lợi ích tốt hơn, vàng hay Bitcoin?” người dẫn chương trình đặt ra câu hỏi.

Đối với tôi tất nhiên là Bitcoin” tác giả, nhà đầu tư Brian Kelly giải thích. “Bitcoin không chỉ được coi là vàng điện tử. tôi nghĩ rất nhiều người hiểu lầm tôi ở chổ này. công nghệ tài chính Fintech được xây dựng trên nền tàng công nghệ này – đó là từng xảy ra như một cơ hội đầu tư tương tự như mạng lưới Internet, phát triển rất nhanh. Đó là đồng tiền thuộc về mạng lưới Internet, không chỉ có tôi. Mọi người tham gia vào nó – cục dự trữ liên bang vừa mới đưa ra tài liệu về những nhóm lợi ích cùng làm việc cùng nhau. Ngân hàng của Anh đã tham gia vào đó, 14 trong số 30 ngân hàng hàng đầu đã có cũng dự án hoạt động. JP Morgan, Goldsachs. CME và NYSE cũng tham gia vào những dự án mà chúng tôi đang xây dựng dựa trên công nghệ này.

Giả sử răng hãy cố gắng nâng giá trị của Bitcoin, và giả sử điều đó không xảy ra. Thậm chí là có rất nhiều người làm việc để xây dựng dựa trên nền tảng đó, – giả sử nó là vàng điện tử và vì lý do nào đó nó nhận được 1% của giá trị mà vàng nhận được, Bitcoin sẽ có thể lên đến 4,500 USD và đang giao dịch với giá trị 1,200 USD hiện giờ.nếu nó nhận được 5% giá trị thị trường, Bitcoin sẽ trị giá lên tới 22,000 USD. Đó là một món hời”.

Bitcoin cũng tương tự như Beanie Babies

Như thông thường thì những người ủng hộ và đầu tư vàng như Schiff sẽ không lo lắng những bình luận của người ủng hộ Bitcoin. Thật ra, trong cuộc tranh luận, Schiff gọi Brain Kelly một người sùng bái, ám ảnh bởi tiền điện tử.

Tôi đồng ý nó không phải là vàng điện tử, nó chính là vàng của những kẻ ngốc – (một khoáng vật giống vàng nhưng không phải vàng làm người ta nhầm lẫn) .Như bạn thấy thì ngày nay vàng giống như Beanie Babies. Toàn bộ nguyên tắc đằng sau Bitcoin được lặp lại như tài sản điều đó làm cho vàng là độc nhất để trở thành tiền và được xem như một tiền tệ hợp pháp. Nhưng nó không thực sự trở thành tiền – ý tôi là Bitcoin có tiềm năng trở thành trung gian của trao đổi, nhưng bản thân nó không có giá trị. Trong khi đó không ai thực sử dụng nó như vật trung gian trong trao đổi nó chỉ là tài sản trên lý thuyết. mọi người sử hữu nó vì họ nghĩ nó sẽ trở nên có giá trị trong tương lai nhưng nó không có giá trị nội tại.”

Brian Kelly lập tức can thiệp “150,000 nhà kinh doanh trên toàn thế giới chấp nhận Bitcoin, theo như Expedia. [Bitcoin] có 300,000 giao dịch hàng ngày“. Tuy nhiên Schiff không đồng ý rằng nhà kinh doanh thực sự chấp nhận tiền điện tử. Schiff tin rằng đó chỉ là mánh khóe và những công ty này họ chấp nhận Bitcoin nhưng thật ra họ chỉ chấp nhận USD hoặc đồng Euro.

Không không, không nhà kinh doanh nào chấp nhận Bitcoin, họ làm việc ở công ty gọi là Bitpay. Họ chấp nhận USD Mỹ. Không có một nhà kinh doanh nào đặt giá trị lên Bitcoin. Điều đó là không thể. Đó là một mánh khỏe để che đậy”.

Mọi người đang sử dụng nó để lánh luật tiền tệ để chuyển tiền ra ngoài Trung Quốc. Họ không thực sử dụng nó trong thương mại. Bạn có thể tìm cho tôi một nhà kinh doanh đặt giá dựa trên Bitcoin. Họ chỉ đang đề giá trên USD Mỹ hoặc đồng Euro. Sự biến động là rất lớn hàng ngày để có thể đặt giá. Vàng có lịch sử lâu đời về giá trị nội tại của nó trước khi có tiền. Người ta muốn nó như một tài sản và nó khan hiếm, chứa đựng giá trị cao bởi vị sự độc nhất mà không có đồng tiền tệ nào có. Không ai biết đến Bitcoin lúc 5 hay 10 năm trước, nó không hiện hữu và không giá trị để bạn có thể sử dụng trong trao đổi.”

“Vàng chỉ là hòn đá lấp lánh”


Kelly tranh cãi rằng Bitcoin có lợi ích như vàng có. “Bitcoin có giá trị đúng như vàng” Kelly lớn tiếng trong bình luận của Schiff. “nó có giá trị giống hệ như vàng có .. vàng chỉ là hòn đá. Nó không có những giá trị đặc biệt, và chỉ là một hòn đá lấp lánh”.

Schiff đáp lại: “số lượng của tiền điện tử gần như không giới hạn để có thể tạo ra. Nó, có hàng trăm thứ khác. Tại sao không ai dùng Myspace? Vì ai đã tìm đến Facebook.”

Cuộc tranh luận gần đây nhất trên chương trình CNBC, thì một lần nữa Schiff sẽ không cho Bitcoin một cơ hội như một món đầu tư, đặc biệt là so với vàng. Schiff  đã nhiều lần xuất hiện trên CNBC khẳng định rằng Bitcoin cơ bản là vô giá trị trong mắt của ông. Trong khi giá Bitcoin tăng trong năm 2013, Schiff nói rằng Bitcoin chỉ là bóng bóng tài chính, tương tự như “morden-day tulip mania”.
(tulip mania là một câu chuyện tại đất nước Hà Lan -khi mà giá trị của bông hoa có thể hơn cả một căn nhà, đây mà ví dụ đầu tiên cho sự hình thành “bong bóng tài chính”).

[news.bitcoin – 2-3-2017] 
TanLoi – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram