Follow Tiendientu on Telegram

Phó chủ tịch ECB: Cryptocurrency không thể thay thế hệ thống tiền pháp định

Nicholas 15/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ông Vitor Constancio cho hay các loại tiền tệ thuật toán sẽ không bao giờ thay thế được hệ thống tiền pháp định được.

Theo ấn phẩm của Reuters, Constancio chỉ ra sự nhẫm lẫn về cryptocurrency ở đây bởi theo ông, nó chỉ đơn thuần là hàng hóa được sử dụng tương tự như một tài sản đầu cơ. Ông cũng thừa nhận rằng có một vài trường hợp sử dụng cryptocurrency như một hình thanh toán tuy nhiên điều này chỉ xảy ra trong những tình huống rất đặc biệt ở những nước đang gặp khủng hoảng về kinh tế chẳng hạn như tình trạng lạm phát ở Zimbabwe.

Thế nhưng ông vẫn giữ vững quan điểm của mình rằng:

“Cái gọi là tiện tệ thuật toán không bao giờ có thể chiếm ưu thế như là những khoản tiền thay thế cho hệ thống tài chính được.”

Thị trường crypto tuần vừa qua trải qua nhiều sự biến động với Bitcoin, Bitcoin Cash, Dash khi cả ba đều đồng loạt tăng giá sau sự kiện hủy bỏ SegWit2x. Với tốc độ tăng trưởng một cách đều đặn, các ngân hàng trung ương đều phải e dè về mối đe dọa tiềm ẩn mà họ phải đối mặt.

Tuy thế vào tháng 7 Chủ tịch ECB Mario Draghi lại tuyên bố với báo chí rằng các loại tiền tệ kỹ thuật số ít gây nên mối đe dọa lên nền kinh tế, vào thời điểm đó ông nói:

“Không có bằng chứng nào cho thấy sự liên kết của các chương trình tiền tệ ảo với nền kinh tế thực đang tăng lên.”

Mặc dù hiện tại cryptocurrency không có nhiều nguy cơ tiểm ẩn nhưng Draghi nói thêm rằng có thể sẽ có “nguy cơ tích lũy rủi ro” về lâu dài. Tại thời điểm đó, cần có một động thái trực tiếp trong việc ban hành các quy định. Hiện tại, ECB vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào về bộ khung pháp lí cho loại tiền tệ số này vì lí do thị trường vẫn chưa đủ “hoàn thiện”.

Nội bộ trong ECB đang có vẻ khá bất đồng về sự thống nhất khi vào hồi tháng 9, Draghi thậm chí còn nói với Uỷ ban Kinh tế và Tiền tệ Quốc hội rằng ECB không có quyền điều chỉnh các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Vào thời điểm đó, ông nói:

“Chắc chắn ECB không có quyền hạn trong việc cấm hoặc thực hiện phát hành vào điều luật để điều chỉnh Bitcoin.”

Trong khi chủ tịch ECB không tin việc tiền kỹ thuật số sẽ là mối đe dọa đối với nền kinh tế tài chính, thì phó chủ tịch ECB lại đề phòng cũng như cảnh báo các ngân hàng trung ương ngừng chống lưng cho thị trường này. Theo ông, khả năng khi mở cửa chỉ một loại tiền kỹ thuật số cho người dùng sẽ tiềm ẩn nguy cơ tàn phá:

“Đây sẽ là một sự lựa chọn chính trị căn bản có thể đặt dấu chấm hết cho ngành ngân hàng, do đó không có khả năng chấp nhận xảy ra.”

Video đề xuất

Tên miền Ethereum.com được rao bán với giá 10 triệu USD

Hiệu ứng phụ từ kỳ vọng lớn vào thị trường tiền điện tử khiến một tên miền thường có giá 10 USD được đẩy lên tới mức 10 triệu USD.

Posted by Tiền điện tử on Tuesday, 14 November 2017

Nicholas – Theo Cryptocoinsnews

 

Follow Tiendientu on Telegram
coinvietnam.com