Follow Tiendientu on Telegram

Quan điểm của chính phủ Nga đối với cryptocurrency

Quyết Huỳnh 30/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Những lời nhận xét gần đây của một quan chức Nga đã gây ra sự tranh cãi khi Nga cố gắng định vị bản thân trong thế giới của cryptocurrency.

Alexei Moiseev – Thứ trưởng Bộ tài chính Nga

Alexei Moiseev, Bộ trưởng Bộ tài chính Nga, nói rằng:

“Có một quan điểm cho rằng cryptocurrency cũng như Bitcoin là một kim tự tháp tài chính”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên một kênh truyền hình nổi tiếng của Nga, Moiseev tỏ ra lo ngại từ Bộ Tài chính. Cụ thể, Moiseev ám chỉ 2 loại rủi ro, trong số đó là rủi ro cho khách hàng: “Mọi người giờ đây đang đầu tư với sự liều lĩnh và có nhiều rủi ro, họ không có sự bảo vệ của pháp luật. Đó là nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta”. Moiseev cũng bàn luận về rủi ro của việc rửa tiền và sự thiếu sót của cơ cấu chống rửa tiền hiện tại.

Trong những bình luận của Moiseev dường như còn đề xuất những quy định dành cho cryptocurrency, chỉ cho phép cho các nhà đầu tư có đủ điều kiện. Theo Moiseev hướng giải quyết này đã được Bộ Tài chính thảo luận với cả Ngân hàng TW Nga cũng như sàn giao dịch chứng khoán Moscow. Một khi giải pháp được thực thi, việc mua bán cryptocurrency đến những cá nhân sẽ bị ngăn cấm, trong khi những loại giao dịch khác vẫn được chấp nhận trên sàn giao dịch Moscow dưới sự giám sát chặt chẽ của Rosfinmonitoring.

Bình luận của ngài Bộ trưởng được đưa ra sau những thông báo của một công ty mining tại địa phương, Russian Miner Coin (RMC), công ty đồng sở hữu bởi một trong những cố vấn của tổng thống Vladimir Putin nhằm nâng giá trị cryptocurrency lên mức 100 triệu USD. RMC tin đây là một nỗ lực của chính phủ Nga để thách thức ưu thế của Bitcoin Trung Quốc và giúp các doanh nghiệp Nga có vị trí vững chắn trong lĩnh vực này.

Trong khi vẫn còn chưa rõ ràng trong việc chính phủ Nga sẽ hành động để ngăn chặn những nhà đầu tư không đủ điều kiện mua bán cryptocurrency, nếu động thái này xảy ra, nó có thể tương tự như việc chính phủ Nga khóa các sàn giao dịch cryptocurrency. Những lời bình luận trước đây từ chính phủ Nga về việc tạo ra một cryptocurrency quốc gia, cho phép sử dụng rộng rãi hơn trong thị trường, cung cấp sự hiểu biết về quy định của cryptocurrency sẽ được đưa vào khuôn khổ như thế nào tại Nga.

Một điểm thú vị là, ông Pavel Durov, doanh nhân người Nga, đã đưa lời phê bình của mình đối với lời bình luận của Moiseev lên phương tiện truyền thông VK. Per Durov nói:

“Thay vì thắt chặt cơ hội để thế giới cân bằng hơn, cùng với Nhật Bản và những nước châu Á khác, việc nhận ra được tình hình của những loại đồng tiền kỹ thuất số sẽ thay thế cho đồng USD, thì chính phủ Nga lại lên tiếng: Hãy cấm và giới hạn nó lại”.

Video đề xuất: Ngân hàng Thụy Sĩ chấp nhận Bitcoin

Xem thêm:

D.Bich – tiendientu.org

ethnews – 30.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram