Follow Tiendientu on Telegram

Đồng XRP và hệ sinh thái Ripple

Ripple là gì? Ripple coin là gì? Mua Ripple coin ở đâu?

Abraham 10/12/2018

tiendientu-header Ngoài Bitcoin, Ethereum, một trong những đồng cryptocurrency được biết đến rộng rãi nhất chính là XRP của Ripple. Được xem như lão làng, Ripple và token XRP từ lâu luôn gây tranh cãi trong cộng đồng về bản chất lẫn chức năng của mình. Liệu Ripple có thể trở thành nền tảng thanh toán tương lai trong giới ngân hàng như nhiều người đồn đại hay không? Hãy cùng đi tìm cau trả lời qua bài viết Ripple là gì? Ripple coin là gì? Mua Ripple ở đâu. 

Ripple là gì?

Ripple là hệ thống thanh toán theo thời gian thực, hay còn gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple, được thành lập vào năm 2004. Mục đích chính của mạng lưới Ripple là giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác với một mức phí rất thấp cùng quá trình xử lý nhanh chóng.

Ripple giải quyết vấn đề gì?

Hiện tại, việc giao dịch xuyên quốc gia vẫn còn rất phức tạp và mất thời gian, đó là chưa kể đến lệ phí giao dịch cao lẫn một vài rủi ro nhất định mà người dùng có thể gặp phải. Hiểu được nhu cầu của các khách hàng và giới doanh nghiệp càng ngày càng cần thanh toán xuyên quốc gia, Ripple mang trong mình sứ mệnh kết nối các ngân hàng trên toàn thế giới với nhau để giúp cho việc thanh toán diễn ra nhanh hơn.

Một điều thú vị ít người biết về Ripple là dự án này còn lâu đời hơn cả Bitcoin.

 • Bắt đầu vào năm 2004, với cha đẻ là Ryan Fugger.
 • Sau đó, Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz tham gia và triển khai ý tưởng của Ryan qua một công ty tên là OpenCoin, với khá nhiều chức năng giống Blockchain.
 • Năm 2012, Ripple chính thức được thành lập và CEO đầu tiên là Chris Larsen, được chống lưng bởi các quỹ đầu tư trong đó có Google Ventures và Andressen Horowitz.

Điểm nổi bật của Ripple là gì?

Ripple không chỉ có mỗi đồng XRP mà còn xây dựng nhiều sản phẩm khác trên hệ sinh thái của mình. Một số sản phẩm thậm chí không phụ thuộc vào cryptocurrency.

xCurrent

Được xây dựng trên sổ cái phân tán gọi là Interledger (Liên Sổ cái), xCurrent không hoạt động dựa trên cùng công nghệ của XRP (XRP sử dụng hệ thống riêng biệt gọi là XRP Ledger – Sổ cái XRP).

Lưu ý là:

Interledger được xây dựng bởi các nhân viên điều hành của Ripple, chứ không được quản lý bởi công ty – nó được ấp ủ trong nhóm World Web Consortium (W3C), được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận lâu đời chuyên về tiêu chuẩn internet. Do đó, mục tiêu chính của xCurrent là để cung cấp khả năng hoạt động liên kết giữa bất kỳ và tất cả loại tiền tệ nào, không chỉ riêng cryptocurrency mà thôi.

Đặc điểm nổi bật của xCurrent

Bằng cách kết nối giá trị trong một số tiền tệ, xCurrent cho phép ngân hàng giao dịch với nhau, thậm chí nếu người gửi muốn trả bằng USD mà người nhận lại muốn nhận bằng Euro. Sản phẩm này cũng có nền tảng tin nhắn “sử dụng để điều phối thông tin giao dịch giữa ngân hàng,” cho phép ngân hàng gửi dữ liệu qua lại.

Nền tảng nhắn tin này cập nhật theo thời gian thực. Nên những lỗi đơn giản, như là lỗi đánh máy tên người nhận, sẽ không làm trì hoãn quá trình xử lý thanh toán. Một chức năng khác nữa là cho phép thanh toán được dò lại từ điểm cuối, trong khi vẫn có thể đảm bảo sự riêng tư của khách hàng. Vì vậy, dù có đồn đoán rằng XRP phải làm việc với khách hàng của xCurrent, thì sản phẩm này tự nó không hề phụ thuộc vào cryptocurrency.

Tương tự cách xCurrent có thể xử lý USD, Euro, và các loại tiền pháp định khác, cũng như Bitcoin, Ether và cryptocurrency khác – XRP có thể được giao dịch trong hệ thống của xCurrent.

xRapid

Tuy nhiên, khi XRP được giao dịch trong hệ thống của xCurrent, Ripple định nghĩa đó là một sản phẩm mới gọi là xRapid. Trong thời gian qua, số lượng khách hàng Ripple hiện có và mới tham gia đã thể hiện mối quan tâm được trải nghiệm sử dụng XRP thông qua xRapid.

Hiểu theo cách đơn giản, xRapid là một giải pháp thanh khoản. Các doanh nghiệp tham gia có thể đổi tài sản thông qua đồng XRP để di chuyển nó trong giao thức thanh toán xCurrent của Ripple nhanh chóng hơn. Điều này nghĩa là những doanh nghiệp này có thể tạo ra nhu cầu về XRP trên thị trường đại chúng.

Tuy xRapid hỗ trợ các cryptocurrency khác nữa, dùng XRP có lợi thế nhiều hơn. Các ông lớn trong lĩnh vực thanh toán, như Western Union và MoneyGram, đã bắt đầu thử nghiệm xRapid trong hoạt động kinh doanh của mình.

xVia

Ripple cũng quan tâm đến việc thu hút khách hàng sang sử dụng sản phẩm xVia – một giao diện thanh toán thiết kế để giúp trải nghiệm xCurrent và xRapid của người dùng trực quan hơn. Tương tự như cách WhatsApp ẩn giấu hoạt động đầy phức tạp bên dưới nền tảng nhắn tin trực tuyến tức thời với một giao diện người dùng thân thiện. xVia có vẻ như là mặt nạ bên trên các thanh toán phức tạp giữa hệ sản phẩm của Ripple.

xVia không sử dụng đồng cryptocurrency mặc định là XRP, mặc dù đó là một trong những lựa chọn. Cũng như xCurrent cho phép người dùng theo dấu các thanh toán, xVia tương tự vậy, cho phép người dùng in ra hóa đơn của giao dịch.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2019, website chính thức của Ripple đã xóa tất cả những thông tin liên quan đến xRapid, xCurrent, cũng như xVia. Như vậy, công ty chủ quản của đồng XRP hiện chỉ còn cung cấp một giải pháp duy nhất: RippleNet – sự kết hợp tính năng của tất cả các sản phẩm được Ripple thai nghén từ trước đến giờ. Động thái này nhiều khả năng hướng đến mục tiêu mở rộng việc sử dụng đồng XRP, như một hình thức gửi tiền. Tất cả những ngân hàng đang sử dụng xCurrent sẽ tự động tham gia RippleNet.

Thông tin đội ngũ phát triển dự án XRP

Nhà sáng lập XRP là ai?

Nhà sáng lập kiêm CEO dự án XRP là Brad Garlinghuose. Ông trước đây là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Hightail, trang web chia sẻ tệp tin. Trước Hightail, ông là Chủ tịch phòng Consumer Applications tại AOL trong hai năm, sau đó giữ vai trò là Phó chủ tịch cấp cao tại Yahoo!

Đội ngũ dự án XRP

Ripple là phương thức thanh toán được phát triển chính xác vào năm 2004 và đến năm 2012, Ripple chính thức được thành lập, lấy tên của chính công ty gây dựng là OpenCoin. Tới 2015, nó mới được đổi tên thành Ripple.

Mặt khác, đội ngũ của Ripple còn có rất nhiều các thành viên chuyên nghiên cứu về cryptocurrency và rất am hiểu về nền tảng công nghệ Bitcoin.

ripple-la-gi-xrp-la-gi-tiendientuorg
Đội ngũ hoạt động của Ripple.

Đánh giá dự án Ripple

Ưu điểm của Ripple là gì?

 • Giao dịch nhanh chóng, ổn định
 • Sử dụng công nghệ tiên tiến, xử lý hơn 69.000 giao dịch/giây
 • Không chịu chi phối của bất cứ công ty nào, các dữ liệu cá nhân của khách hàng hoàn toàn bảo mật
 • Phí giao dịch rẻ, hợp lý
 • Tiết kiệm cho ngân hàng 30% chi phí giao dịch và đến 60% với người dùng
 • Cộng đồng phát triển mạnh không ngừng
 • Các ngân hàng, tổ chức lớn đang có mối quan hệ hợp tác tốt với Ripple
 • Nhiều tổ chức doanh nghiệp lớn đã tin dùng Ripple

Nhược điểm của Ripple là gì?

 • Ripple tăng giá chủ yếu do hiệu ứng tin tức
 • Ripple không phải là Blockchain phân quyền
 • Bị hạn chế với thị trường SWIFT
 • Thành công của dự án phụ thuộc nhiều vào sự chấp nhận của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Một khi sự đón nhận này không còn, giá trị XRP chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng

Ripple có giống Bitcoin hay không?

Hiểu theo nhiều cách thì Ripple khá giống Bitcoin. Đơn vị XRP của Ripple là một dạng cryptocurrency dựa trên các công thức toán học và có một nguồn cung nhất định. Cả hai loại cryptocurrency này đều có thể được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác (peer-to-peer) mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba. Và cả hai đều cung cấp tính an ninh chặt chẽ để bảo vệ người dùng.

Ripple tự khẳng định vị thế của mình như một sự bổ sung chứ không phải là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin. Trong thực tế, Ripple có một trang dành riêng cho cho Bitcoiners trên site của mình. Hệ thống Ripple được thiết kế để cho phép trao đổi mọi loại tiền tệ bao gồm cả USD, Euro, Pounds, Yên hay BTC.

Stephen Thomas – nhà phát triển cao cấp của giao thức Ripple và cũng là người ủng hộ Bitcoin, chia sẻ:

“Ripple sẽ mở thêm nhiều cổng cho người sử dụng Bitcoin và tạo ra nhiều cách dễ dàng hơn để trở thành cầu nối giữa Bitcoin và thế giới tài chính chính thống.”

Một vài đối tác lớn của Ripple

Danh sách đối tác chiến lược của Ripple trước đó đã có những cái tên nặng ký như Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures. Cho đến nay, số lượng các công ty/tổ chức lớn hợp tác với Ripple đã tăng lên rất nhiều, với những cái tên nổi trội như FairX, RationalFX, Exchange4Free, UniPAY, MoneyMatch,… Các tổ chức này sẽ thử nghiệm xVIA và network Ripple với mục đích tăng tốc độ xử lý giao dịch và tăng tính minh bạch cho dòng tiền thanh toán.

Ripple Coin là gì? XRP là gì?

XRP hay gọi dân dã là Ripple coin, là một đồng cryptocurrency tồn tại trong mạng lưới Ripple. Thông qua XRP, hai bên tham gia nếu không đủ tin tưởng nhau để thực hiện giao dịch, thì việc đó sẽ được thực hiện thông qua đồng coin này.

tiendientu.org-ripple-xrp-la-gi-5
Được xem như lão làng, Ripple và token XRP từ lâu luôn gây tranh cãi trong cộng đồng về bản chất lẫn chức năng của mình.

Đồng XRP cũng được sử dụng để làm phí giao dịch và để chặn những giao dịch trái phép diễn ra trong hệ thống. Tất cả những bên liên quan khi muốn cập nhật phương thức của sổ cái XRP đều phải trả phí bằng XRP. Thường chỉ là một khoản rất nhỏ, như 0,00001 XRP. Phí này không thuộc về ai và sẽ bị burn (đốt) khiến lượng cung của XRP giảm dần theo thời gian.

Một đặc điểm khác của Ripple là công ty chủ quản sở hữu rất nhiều token XRP, dẫn đến cộng đồng chỉ trích Ripple không đi theo con đường decentralized vốn là kim chỉ nam của công nghệ Blockchain. Công ty Ripple cũng nắm quyền phát hành XRP, nên không có cách đào XRP hay máy đào XRP nào được!

Tại sao nhiều ngân hàng lựa chọn XRP là nền tảng thanh toán tương lai?

Nền tảng Ripple đã được chấp nhận bởi các ngân hàng, cho phép hợp pháp hóa quá trình thanh toán và ít nhất, các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn về loại tiền tệ này. Trong khi Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác được xem là đang cạnh tranh với giới ngân hàng.

Với điều đó, Ripple tương lai phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng áp dụng nền tảng này và sự cống hiến của đội ngũ phát triển. Khi càng nhiều ngân hàng tham gia vào mạng lưới, giá XRP có thể sẽ tăng vọt, thúc đẩy nhiều người tham gia và lôi kéo các ngân hàng khác gia nhập.

Trong danh sách đối tác chiến lược của Ripple trước đó đã có những cái tên nặng ký như Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures.

tiendientu.org-ripple-xrp-la-gi-7
Tại sao nhiều ngân hàng lựa chọn XRP là nền tảng thanh toán tương lai?

Tương lai của XRP?

Thật khó nói về tương lai của XRP sẽ ra sau, bởi vì XRP vẫn là đang được thử nghiệm cũng như chưa được nhiều ngân hàng thật sự áp dụng. Một phần do công nghệ còn quá mới, một phần những công nghệ cũ vẫn ổn định theo một khía cạnh nào đó. Chính vì vậy việc thay đổi từ công nghệ cũ qua công nghệ mới vẫn còn là một chặn đường dài, đặc biệt là lĩnh vực nhạy cảm như tài chính này.

Nhưng chắc chắn tương lai của Ripple vẫn sẽ là một công ty giải pháp thanh toán tài chính đáng tin cậy và phát triển mạnh công nghệ mới.

Vậy thì có nên đầu tư Ripple không? Như đã nói ở trên, token XRP của Ripple vẫn chưa có ứng dụng thực, vì thế nhiều người không đánh giá cao XRP. Tuy nhiên, nếu bạn tin tưởng vào tương lai XRP thì có thể tìm hiểu sâu hơn và ra quyết định có nên đầu tư XRP không.

Cách tạo ví và lưu trữ XRP

Hiện nay bạn có thể lưu trữ Ripple trên 2 loại ví XRP thông dụng như sau:

 • Ví lạnh: Các ví được dùng phổ biến như Ledger Nano S, Trezor,…
 • Ví Web: Ripple wallet trên các sàn giao dịch.

Cách tạo ví Ripple hay lập ví Ripple khá đơn giản. Đơn cử với ví sàn giao dịch, khi bạn tạo tài khoản trên từng sàn giao dịch cụ thể, bạn đã được cung cấp một XRP wallet để dùng mua bán, trade XRP.

Cách mua Ripple Coin

Được xem là lão làng trong thị trường cryptocurrency, nhiều sàn giao dịch lớn đã cho phép mua bán Ripple với nhiều cặp tỷ giá XRP như: XRP/USDT, XRP/BTC, XRP/ETH,… Cách giao dịch Ripple trên những sàn mua bán XRP khá đơn giản, tương tự như mua bán Bitcoin, Ethereum,…

Bên cạnh đó, Ripple cũng là một trong những đồng coin biến động rất mạnh. Do đó, nếu muốn tra cứu giá Ripple hôm nay, bạn có thể tra cứu giá XRP trung bình trên Coinmarketcap. Hoặc quan sát biểu đồ Ripple trên sàn giao dịch bạn mở tài khoản.

tiendientu.org-xrp-la-gi
XRP cũng là một trong những đồng coin biến động rất mạnh theo giá Bitcoin.

Kết luận

Cho đến nay, Ripple đã được chấp nhận bởi các ngân hàng, cho phép hợp pháp hóa quá trình thanh toán. Do đó, các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi đổ tiền vào XRP. Trong khi đó, Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác được xem là đang cạnh tranh với các ngân hàng.

Với điều đó, tương lai của Ripple phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng áp dụng nền tảng này và sự tập trung của những người hỗ trợ chắc chắn là điều cần thiết. Khi nhiều ngân hàng tham gia vào mạng lưới, giá XRP có thể sẽ tăng vọt, thúc đẩy nhiều người tham gia và lôi kéo các ngân hàng khác gia nhập nền tảng này.

Nếu không có ngân hàng thì Ripple và XRP có thể sẽ chết, và các nhà đầu tư cũng sẽ rời bỏ nó. May mắn thay, điều đó dường như không xảy ra trong tương lai. Ripple vẫn không ngừng ngày một hoàn thiện, phát triển đi lên. Các điều kiện chuyển tiền và tốc độ giao dịch ngày càng hiệu quả. Vì vậy, Ripple vẫn có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi Ripple là gì, Ripple coin là gì. Từ đó, bạn có thể cân nhắc mua và đầu tư Ripple coin (XRP).

Cập nhật tin tức mới nhất về blockchain và cryptocurrency tại Tiendientu.org

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.