Follow Tiendientu on Telegram

Ripple sẵn sàng để trở thành Công ty về Fintech lớn nhất thế giới?

Quyết Huỳnh 28/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Hãy đề cập về Bitcoin cho bất kỳ ai trong giới tài chính truyền thống thì bạn sẽ thấy được phản ứng từ họ. Một cái cau mày cho thấy cả những nghi ngờ và nỗi lo về cơ hội đầu tư có giá trị nhưng mang quá nhiều gánh nặng trên con đường đầu tư.

Tại Mỹ, các nhà đầu tư truyền thống thường theo dõi những phát ngôn của các chuyên gia trong ngành như Warren Buffett:

“Nếu bạn không sở hữu kho dự trữ trong 10 năm, thì thậm chí đừng nghĩ tới việc giữ nó trong vòng 10 phút”.

Warren Buffett – chuyên gia đầu tư

Và đó là thách thức mà toàn bộ ngành công nghiệp cryptocurrency ở phương Tây đang phải đối mặt. Không giống như các nhà đầu tư truyền thống ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã nắm lấy những cơ hội mà các loại tiền tệ thay thế mới đã tạo ra thì các nhà đầu tư ở phương Tây, Mỹ, châu Âu và thậm chí cả Nam Mỹ vẫn còn chưa kịp nắm bắt kịp xuu hướng.

Con đường tơ lụa có an toàn không ?

Một trong những trường hợp sử dụng Bitcoin đầu tiên là dưới hình thức thanh toán ẩn danh cho bọn tội phạm trên Silk Road, một trang web để giao dịch hàng hóa trái phép. Bitcoin được sử dụng để tạo thuận lợi cho việc mua ma túy, vũ khí và các vật liệu bất hợp pháp khác trước khi trang web bị đóng cửa và người đứng đầu bị bắt.

Lịch sử xảy ra sớm hơn với Bitcoin, ngay trước khi Bitcoin bắt đầu tạo nên sự thay đổi tích cực lớn đến phạm vi toàn cầu và các thông tin tương ứng với Bitcoin lên sóng chủ yếu ở các quốc gia nói tiếng Anh.

Ai sẽ liên kết với Bitcoin ?

Đây là cách mà các nhà đầu tư phương Tây truyền thống nhìn nhận Bitcoin:

“Nếu bạn tin vào Bitcoin, tại sao bạn phải nhờ vào các tổ chức để có sự tin tưởng vào những thứ mà bạn có thể mua?. Có lẽ bạn là một trong những kẻ điên cuồng muốn phá hoại xã hội?. Nếu bạn tin tưởng về khái niệm chung chung của cryptocurrency thì điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn. Âm thanh của cái tên phát ra toàn những lời lẽ mời chào những khái niệm về cryptocurrency là xảo trá, lừa dối và bất chính!”

Và do đó những thông tin không chính xác dẫn việc các nhà đầu tư chính ở phương Tây đang gặp khi cố gắng tiếp xúc với Bitcoin.

Và sau đó chuyện gì sẽ đến với Ripple

Đối với người mới bắt đầu, Ripple là một công ty startup của Mỹ được thành lập vào cuối năm 2012.

Đây là một công ty tư nhân hiện đang sở hữu những tên tuổi quen thuộc với nhiều người trong giới đầu tư truyền thống như Google, Andreessen-Horowitz, Seagate Technology, IDG Capital Partners, Accenture và SBI Holdings.

Ripple muốn liên kết với các ngân hàng chứ không phải cạnh tranh với các ngân hàng

Đây là một khái niệm mới về tiền tệ ở phương Tây. Cho đến khi Ripple được tạo ra, những người hâm mộ tại Bitcointalk (diễn đàn Bitcoin lớn nhất) gồm có những người ghét chính phủ và bất đồng với các ngân hàng truyền thống.

Và họ ghét luôn Ripple vì lý do này!. Họ thậm chí còn tạo ra các trang web chuyên môn để vu khống mọi thứ mà công ty phát hành – làm sai lệch thông tin trong phạm vi khả năng phát triển của họ. Phải mất nhiều năm cho các nhà đầu tư và người hâm mộ XRP để đối phó với từng lời vu khống và thay đổi bản chất của các cuộc đàm thoại ở phương Tây.

Cuộc chiến tranh liên tục với mức độ công khai hơn khi mà những người theo chủ nghĩa tối cao Bitcoin vẫn tiếp tục chống lại Ripple. Gần đây, David Schwartz – Nhà điều hành cryptocurrency cho Ripple – phải đối đầu với thông tin sai lệch có chủ ý, một trang web đã giả mạo dưới dạng một trang chuyên về tin tức về cryptocurrency đã đăng nhiều thông tin sai lệch, tuy nhiên vẫn có nhiều người tin tưởng đọc.

Ripple đã tạo ra XRP với hiệu suất nhanh và tốt hơn

Tốc độ giao dịch của Ripple so với Ethereum và Bitcoin
Mục tiêu của Ripple là mở rộng khối lượng giao dịch như Visa
Công nghệ Ripple

Ripple đã tạo ra giao thức Interledger (ILDP) để kết nối tất cả sổ cái với nhau

Mặc dù nó mang lại lợi ích cho tất cả mọi người (thậm chí các đối thủ cạnh tranh của Ripple cũng sử dụng Ripple), nhưng Ripple vẫn quyết định tạo ra Giao thức Interledger (ILDP). Tại sao họ làm điều này nếu ILDP có thể mang lợi ích khác cho các cryptocurrency và các đối thủ cạnh tranh tiềm năng?. David Schwartz đã đề cập đến mục tiêu của XRP Ledger để “tạo ra một chiếc bánh lớn hơn cho tất cả mọi người” .

Stefan Thomas và Evan Schwartz của Ripple đã phát hành tạp chí nổi tiếng về ILP vào tháng 10.2015.

Tạo ILP cho phép XRP Ledger kết nối với sổ cái của bất kỳ ngân hàng nào bằng cách sử dụng một plugin đơn giản trên mạng ILP.

 

Ripple đã làm việc chăm chỉ để chứng minh với các CEO của ngân hàng và các nhà công nghệ

Hầu như mọi loại tiền tệ khác đều có một nền tảng phi lợi nhuận và dựa vào đóng góp của các miner và người sử dụng. Bitcoin có Quỹ Bitcoin ETH, Ethereum tương tự. Nhưng không có ở XRP. XRP có Ripple, một công ty startup của Mỹ.

Đây là một lợi thế. Những cơ sở mang tính phi lợi nhuận đã đề cập?. Họ không có một đội ngũ nhân viên phát triển hay nhân viên kinh doanh, hoặc thậm chí các chuyên gia trong ngành hoặc các nhà vận động hành lang. Không phải với Ripple, một công ty fintech hàng đầu ở thung lũng Silicon đã được xếp hạng hàng năm trên tạp chí Fortune, MIT và các tổ chức khác.

Hiện tại, công ty có trên 200 nhân viên  và họ đang tuyển thêm cho chi nhánh mới tại Trung Quốc.

Công ty đã không né tránh các công việc khó nhọc mà bộ máy ngân hàng đang mắc phải. Theo phương pháp, Ripple đã xây dựng được một lượng khách hàng với hơn 90 ngân hàng và tổ chức tài chính, bao gồm nhiều ngân hàng “top 100” trên thế giới.

Làm thế nào Ripple có thể trở thành Công ty Fintech lớn nhất?

Một từ: XRP.

XRP là tài sản kỹ thuật số của Ripple được tạo khi họ tạo Ledger XRP. Nó đóng vai trò là tài sản số của bên thứ ba giống như Bitcoin hoặc Ethereum. Với số lượng 100 tỉ XRP. Trong số đó 40 tỷ XRP đã được phân phối cho người sử dụng cryptocurrency, khoảng 60 tỷ còn lại vẫn thuộc Ripple.

Ripple dự định sử dụng XRP

Ripple đã thảo luận về thời gian sử dụng XRP. Mục đích sử dụng chính mà công ty dự định cho XRP là thanh khoản trong khi kết nối một loại tiền tệ truyền thống khác cho các ngân hàng. Ý tưởng này thường sẽ thay thế toàn bộ khái niệm “nostro” tài khoản cho cả ngân hàng và tổ chức tài chính, cũng như cho các công ty lớn kinh doanh trên toàn thế giới.

Không giống như những tổ chức phi lợi nhuận khác mà tôi đã đề cập trước đó, Ripple có một kho dự trữ khủng XRP có thể khởi động thanh khoản trong khi tăng cường nhu cầu sử dụng Ripple thông qua các ngân hàng trên toàn thế giới.

Không một đồng tiền kỹ thuật số nào khác có khả năng cung cấp thanh khoản cho chính mình. Trong khi một số dự án lại tặng vài token cho người dùng trên network, nhưng nó quá nhỏ để làm được bất cứ thứ gì ngoài hỗ trợ cho các hoạt động phát triển hoặc quảng bá nhỏ. Và không ai có khả năng thúc đẩy sự chấp nhận của ngân hàng với mục đích cốt lõi.

Tài sản số mới được ưa thích từ ngân hàng – được hỗ trợ bởi một công ty startup Mỹ

Đây là một phần khiến các nhà đầu tư cryptocurrency “điển hình” ở phương Tây lo ngại, nhưng lại được chú ý ở phương Đông. Tôi đã giải thích sự khác biệt này và lý do của nó. Ở phương Tây, các nhà phát triển cryptocurrency không thích bất cứ điều gì mà có sự nhúng tay hoặc hợp tác của ngân hàng hoặc công nghệ dưới sự giám sát của chính phủ.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đây được xem là một điểm mạnh. Ripple là một công ty được kính trọng, và các nhà đầu tư truyền thống ở phương Đông đang đổ vốn vào công ty, với quan điểm với một sản phẩm sáng tạo cần có một công ty lớn đứng đằng sau đó.

Bạn có thể thấy điều này trong phần lớn khối lượng của XRP là từ phương Đông chứ không phải phương Tây.

Các quốc gia phương Đông này nhìn nhận XRP là: sản phẩm của một công ty lớn, có uy tín, đang phát triển cùng với nhu cầu về công nghệ của các ngân hàng. Họ hiểu tầm quan trọng của Ripple khi mở văn phòng mới tại Trung Quốc. Họ hiểu tầm quan trọng của một tập đoàn ngân hàng Nhật Bản sử dụng công nghệ Ripple – tập đoàn ngân hàng bao gồm hơn 80% tổng tài sản ngân hàng ở Nhật Bản.

 

Trữ lượng XRP bị khóa dựa trên ký quỹ

Ripple đã thừa nhận phần lớn mô hình kinh doanh dài hạn của họ gắn liền với giá trị tài sản số trên network, có nghĩa là họ cũng hiểu cuối cùng tài sản kỹ thuật số này sẽ được bán. Bán XRP của công ty sẽ làm tăng nguồn cung của thị trường. Về lý thuyết, động thái này có thể làm giảm giá của XRP.

Để đáp ứng với mối lo ngại về thị trường này, Ripple đã quyết định khóa XRP bằng “escrow” (một giao kèo với bên thứ 3) – một tính năng của Ledger XRP, nơi XRP có thể bị khóa trong một khoảng thời gian cụ thể.

Bắt đầu từ năm 2017 (năm nay), 55 tỷ XRP sẽ bị khóa trong 55 tháng (4,5 năm). Mỗi tháng, bên ký quỹ sẽ phát hành 1 tỷ XRP. Ripple sau đó sẽ có quyền truy cập XRP này. Lưu ý trung bình, Ripple đã bán khoảng 300 triệu XRP mỗi tháng cho các tổ chức tài chính. Sau đó họ sẽ đặt bất kỳ phần không được sử dụng trở lại vào quỹ cho chu kì 55 tháng khác.

Điều này dẫn đến con đường phân phối dự kiến sẽ mất hơn 30 năm để hoàn thành. Escrow đảm bảo việc phát hành dần XRP ra thị trường theo thời gian.

Hãy nhớ XRP đó là một tài sản

Bất chấp lệnh cấm, XRP sẽ vẫn là tài sản số của Ripple, điều này tăng tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong công ty. Bởi vì kích thước của tài sản Ripple, giá trị hiện tại của Ripple (công ty) sẽ nhất thiết phải bao gồm giá trị thị trường hiện tại của token nhân với số cổ phần của nó.

Điều này dẫn đến một con số ngoạn mục: ~ 9,6 tỷ USD.

Mặc dù vốn hóa thị trường không tiếp cận đến vốn hóa thị trường của một số cổ phiếu công nghệ khác được liệt kê trên Nasdaq, một ví dụ về những điều sắp xảy ra và những khả năng thực sự mở ra con đường cho XRP là hoàn toàn bởi vì “nền tảng” của XRP không hẳn là tự thiết lập nên – đó là của một công ty startup với rất nhiều lựa chọn.

Phát hành dưới dạng mở? Có lẽ. Đang được mua bởi Google? Có lẽ. Duy trì tính độc lập vì giành quyền thanh toán ngân hàng từ SWIFT? Có lẽ cũng vậy.

Đó là một số điểm cộng khá lớn. “Có thể” bạn nên thêm XRP vào danh mục đầu tư của bạn?

Video đề xuất: Ripple là gì ?

Xem thêm:

Nicholas – tiendientu.org

wordpress – 26.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram