Follow Tiendientu on Telegram

Sáng kiến ICO của Estonia vướng phải rào cản

When Lambor 19/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Trong khi Initial Coin Offering (ICO) đang phải đối mặt với các lệnh cấm và quy định thắt chặt thì các chính phủ toàn cầu bỗng tỏ ra hứng thú với chúng.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, họ lại không hề cảnh báo người dân bất kì điều gì hoặc điều chỉnh cơ chế mới. Thay vào đó, có ít nhất một trong các cơ quan chính phủ tiến bộ đang cân nhắc liệu có nên tận dụng công nghệ này hay không.

Vào tháng trước, quốc gia Estonia bên bờ biển Baltic xinh đẹp đã gây chú ý bằng việc đề xuất một token được chính phủ hỗ trợ có tên là “Estcoin” như một sự mở rộng của chính chương trình e- Residency. Thông tin này lan truyền một cách nhanh chóng. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để tạo ra một loại quỹ đầu tư có giá trị nhà nước – tư nhân. Quỹ đầu tư này có thể được dùng vào các dự án cơ sở hạ tầng số hóa của Estonia và các công ty startup về công nghệ.

Sau khi công bố, ý tưởng này đã nhận được cả bình luận khen và chê từ cộng đồng. Tuy nhiên, chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu – Mario Draghi lại đưa ra ý kiến trái chiều.

Trong suốt cuộc họp báo thường kì của mình, Draghi đã nhận xét về nỗ lực của Estonia:

“Không có một quốc gia thành viên nào có thể tự ý ra mắt tiền tệ của riêng mình. Đồng tiền của khu vực Euro là đồng Euro.”

Nhận xét này lại mở ra vấn đề mới, liệu những token cryptocurrency có thực sự là tiền tệ?

Tranh cãi xoay quanh token

Trong khi chính phủ các nước trên thế giới đang trong quá trình quyết định liệu cryptocurrency có phải là một loại tiền tệ hay không thì những lời nhận xét của Draghi cũng ngụ ý có một vài quốc gia đang đổ tiền vào các token ICO.

Nhưng có phải vì các token có những trọng điểm khác biệt so với các cryptocurrency nên trông chúng càng không giống một loại tiền tệ?

Ví dụ, tại Estonia, quỹ tài sản cung cấp cho Estonia 22.000 “e-resident” – những người nước ngoài được phép tiếp cận các dịch vụ và lợi ích nhất định mà công dân Estonia mang lại. Đây là một cách mới để liên kết với đất nước, thay vì cung cấp cho họ phương thức giao dịch mới có thể là đối thủ của đồng Euro.

Theo bài đăng trên blog ngày 22.8 bởi giám đốc điều hành e-Residency – Kaspar Korjus cho biết:

“ICO do chính phủ hỗ trợ sẽ mang đến cho càng nhiều người một khoản tiền góp vốn lớn hơn trong tương lai. Cái chúng tôi cung cấp không chỉ là sự đầu tư đúng đắn mà còn là chuyên môn và ý tưởng để giúp chúng tôi ngày càng phát triển hơn.”

Bằng cách này, các token sẽ được chấp nhận bởi người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin. Chúng sẽ hoạt động như một phương tiện làm tăng nguồn thu nhập hơn nữa. Mục tiêu đạt được cũng cao hơn so với các tư tưởng truyền thống: chính phủ phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế.

Một loại tiền kĩ thuật số quốc gia

Dù thế nào đi chăng nữa, có vẻ như Estonia đang cầm đèn chạy trước ô tô.

Bởi vì không những Estonia đã mất quyền ban hành chính tiền tệ quốc gia, mà còn mất quyền kiểm soát chính sách tiền tệ vào năm 2011 khi quốc gia này gia nhập khu vực đồng tiền chung Euro. Chính vì những điều đó, Estonia cũng từ bỏ luôn khả năng kiếm thêm tiền ngoài đồng Euro.

Daniel Heller – nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson và là cựu giám đốc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Thế giới, cho biết:

“Nếu bạn đăng ký vào khu vực đồng tiền chung Euro, bạn buộc phải dùng đồng Euro. Các hoạt động tài chính của bạn cũng sẽ sử dụng đồng Euro.”

Trong một cuộc trao đổi qua email với CoinDesk, Peter Ehrlich, người phát ngôn của ECB, cho biết:

“Trong khuôn khổ pháp lý của Liên minh châu Âu, tất cả các quốc gia thành viên không được phép sử dụng bất kì loại tiền tệ nào khác ngoài Euro. Estonia muốn đưa ra đơn vị tiền tệ mới, điều này hoàn toàn sai phạm. Chỉ có Euro mới được xem là hợp pháp và có chính sách tiền tệ hợp lệ theo Ngân hàng Trung ương châu Âu.”

Những tuyên bố này đã làm đảo lộn ý tưởng của Estonia. Điều này khiến chúng ta nhớ lại dự án phát triển tương tự ở Ý và nỗ lực của Hy Lạp nhằm tạo ra các loại tiền tệ “song song” được sử dụng trong nước cùng với đồng Euro. Cả hai đề xuất đều gặp những trở ngại từ các nhà chức trách châu Âu.

“Không có ngoại lệ đối với quy tắc này”, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu trả lời phỏng vấn Reuters hồi tháng 8 sau khi họ bác bỏ kế hoạch tiền tệ song song của Italia.

Trong khi nhiều nhà quản lý của chính phủ đã đưa ra các khuyến nghị, nếu không phải là các nghị định chính thức về việc nên ban hành luật lệ cho cryptocurrency như thế nào là hợp lý, thì hoàn toàn không hề có cách phân loại nào thống nhất hơn. Đó không phải là cách bạn thường thấy ở các thị trường truyền thống.

Mặc dù nhiều người lập luận rằng càng có nhiều ý kiến sẽ càng làm tăng thêm rào cản đối với việc sử dụng công cụ toàn cầu. Tuy nhiên, điều đó vẫn không làm giảm xu hướng tăng giá của cryptocurrency (cho là một trong những cơ chế chính được sử dụng để xác định thành công của cryptocurrency).

Tương tự, các chính phủ đã bắt đầu đưa ra nhiều ý kiến hơn về ICO – tất cả mọi thứ từ lệnh cấm ở Trung Quốc đến Quebec. Nhưng, một điều chắc chắn là một vài trong số các token này sẽ được dán nhãn là chứng khoán.

Trong khi một số người lo lắng về tác động của các quy định lên ngành công nghiệp tiền điện tử thì phần lớn người dân đều tiếp tục kinh doanh như thường lệ. Ngoại trừ, một số công ty và nhà phát triển cố gắng biến các token của mình thành các token tiện ích hoặc token ứng dụng để không bị xem như là chứng khoán. Tuy nhiên, dường như họ đã quá lo xa khi các quy định và luật lệ dành cho chứng khoán vẫn còn mơ hồ.

Tại thời điểm này, vẫn chưa có cách thức rõ ràng về việc dự án Estcoin sẽ xác định các token của mình như thế nào. Nhưng dự án hiện đang thu thập ý kiến phản hồi từ các bên liên quan.

Arnaud Castaignet – người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của e-Residency tiết lộ rằng những phản hồi ban đầu đến từ cộng đồng start-up và Blockchain của Estonia, mục tiêu hiện tại là chỉ ra tất cả các ưu khuyết điểm trước khi quyết định bước tiến tiếp theo:

“Nếu mọi người ủng hộ đề xuất này, giai đoạn tiếp theo của ICO sẽ là cung cấp một white paper dự thảo giá trị cho Estcoin và chi tiết về việc đầu tư này nhằm để phát triển quốc gia số hóa của chúng tôi.”

Trong một bài đăng trên blog của mình, Korjus hoàn toàn không lý giải được làm thế nào để các token có thể cùng tồn tại với các nghĩa vụ mà Estonia phải đảm bảo trong khu vực đồng tiền chung Euro. Thiếu sót này đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà quan sát.

Liệu sáng kiến này có khả quan?

Mặc dù nhận xét của Draghi đã chỉ rõ Estcoin sẽ không được coi như là một loại tiền tệ số hóa do chính phủ hậu thuẫn, Ehrlich của ECB đã không hoàn toàn loại trừ đề xuất này. Thay vào đó, ông lại ủng hộ. Vì dự án sẽ được thực hiện thông qua mối quan hệ hợp tác giữa nhà nước – tư nhân và nằm ngoài thẩm quyền của ECB.

“Theo hiểu biết của tôi, đây chỉ là những ý tưởng cá nhân và vẫn chưa chính thức. ECB sẽ không bình luận về những ý kiến được đưa ra bởi phía tư nhân.”

Vì vậy, với sự kết hợp đúng đắn giữa thông điệp và khéo léo lách luật, dự án có thể vượt qua sự kiểm chứng của các nhà công nghệ châu Âu.

Heller cho rằng để dự án có cơ hội thực thi thì chúng cần phải thể hiện như một công cụ tài chính kiểu như trái phiếu, không phải là tiền tệ chính thức hay là một trái phiếu truyền thống.

Hơn nữa, các token cần được gắn với một đối tượng bán chính thức:

“Sẽ dễ hơn nếu các token này được phát hành bởi một số đối tượng thuộc sở hữu nhà nước. Chúng ta có sự khác biệt đó, ví dụ như nợ của công ty gas không phải là nợ công vì đây là một công ty gas, ngay cả khi công ty này thuộc sở hữu của chính phủ “.

Theo David Gerard, bình luận viên và là tác giả tại của cuốn sách “Attack of the 50 Foot Blockchain” đánh giá:

“Nếu Estonia thực sự có thể len lỏi và tung ra các token mà không vi phạm các nghĩa vụ của Eurozone, dự án sẽ được ủng hộ tích cực và hoàn toàn hợp pháp khi thu hút các nhà đầu tư ICO.”

Video đề xuất: Tăng trưởng lớn lên đến 300%, các loại tiền điện tử có nên cần sớm được công nhận.

Tăng trưởng lớn lên đến 300%, các loại tiền điện tử có nên cần sớm được công nhận.Nguồn: VTV – Tạp chí tài chính kinh doanh

Posted by Tiền điện tử on Wednesday, 30 August 2017

Xem thêm:

Đ.Vân – Theo coindesk

Follow Tiendientu on Telegram