Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Satoshi Nakamoto là ai?

phungtram 25/02/2018

tiendientu-header Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Satoshi Nakamoto là ai, chúng ta hãy tìm hiểu xem ông ấy đã làm những gì.


Satoshi Nakamoto là người phát minh ra giao thức của Bitcoin, giao thức sử dụng mạng peer to peer (ngang hàng) trong danh sách mail mật mã học (Crytography Mailing List) vào tháng 11 năm 2008.

Năm 2009, Satoshi Nakamoto đã đưa ra phiên bản đầu tiên của phần mềm Bitcoin cho người dùng và cùng tham gia với họ trên hệ thống mailling lists. Nhưng từ 2010 đến nay, ông ấy gần như biến mất khỏi cộng đồng này.

Nakamoto và các cộng sự làm việc chung với nhau bằng một phần mềm sử dụng mã nguồn mở, nhưng tất cả các thông cá nhân đều không được tiết lộ. Đến mùa xuân năm 2011, câu nói “moved on to other things” của Satoshi Nakamoto được xem là thông tin cuối cùng của nhân vật bí ẩn này.

Satoshi Nakamoto có phải là người Nhật không?

Không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh Satoshi Nakamoto là người Nhật mà chỉ có thể phỏng đoán, vì phát âm của từ Satoshi Nakamoto khá giống với ngôn ngữ của xứ sở hoa anh đào.

Theo tiếng Nhật, “Satoshi” có nghĩa là những suy nghĩ trong sáng, thông minh, khôn ngoan. Còn “Naka” có nghĩa là “trung gian, bên trong hay mối quan hệ”. Tiếp theo, “Moto” có nghĩa là “khởi nguyên” hay “sự thành lập”.

Đến ngày nay, không ai có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của cái tên bí ẩn này, vì bản thân mỗi chữ cái lại mang một ý nghĩa khác nhau trong mỗi ngữ cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, vẫn còn một điều mơ hồ là có thể chúng ta đang nhầm lẫn danh xưng của Satoshi Nakamoto. Có thể không phải là “ông ấy” mà là “cô ấy” hay là “họ”.

Mặc dù vậy, trong bài hướng dẫn này, tác giả sẽ gọi Satoshi Nakamoto là “ông ấy” để bạn đọc dễ hình dung và dễ hiểu.

Có người nào biết Nakamoto là ai không?

Câu trả lời là “Không”.

Vậy Satoshi Nakamoto là ai?

Theo kỹ thuật trinh thám, chúng ta có một số kết quả dự đoán như: Joshua Davis đến từ New York cho rằng Satoshi Nakamoto là Michael Clear, một sinh viên tốt nghiệp khoa mật mã học tại trường Dublin’s Trinity College.

Anh ấy đưa ra kết luận này khi phân tích 80,000 từ trên bài viết liên quan (trực tuyến) của Nakamoto bởi bằng chứng ngôn ngữ học. Anh ấy cũng nghi ngờ Nakamoto là một nhà xã hội học kinh tế Phần Lan kiêm nhà phát triển phần mềm trò chơi Vili Lehdonvirta.

Tuy nhiên, cả hai đối tượng trên đều phủ nhận mình là nhà phát minh Bitcoin. Michael Clear đã chính thức phủ nhận điều này trong sự kiện Web Submit năm 2013.

Adam Penenberg của FastCompany đưa ra một ý kiến khác rằng Nakamoto là một nhóm gồm 3 người: Neal King, Vladimir Oksman và Charles Bry. Anh ấy tìm ra bằng cách nhập những cụm từ đặt biệt này (từ White Papper của Bitoin) lên trang công cụ tìm kiếm Google và thử xem chúng còn được dùng ở những nơi nào khác hay không.

Một trong 3 cụm từ đặc biệt này được phát hiện trên bằng sáng chế ứng dụng, được bảo mật bởi 3 khóa mật mã cập nhật và phân tán. Tên miền bitcoin.org được Satoshi đăng ký (sau dó phát hành trênWhite Papper) chỉ 3 ngày sau khi bằng sáng chế này được công nhận.

Tên miền đó được đăng ký tại Phần Lan, nhưng một thông tin rõ ràng được một trong số 3 tác giả của bằng sáng chế cung cấp là có thành viên đi du lịch tại đây nhưng cách thời điểm tên miền được đăng ký là 6 tháng. Những thành viên còn lại cũng phủ nhận nhóm này là Satoshi Nakamoto bí ẩn.

Trên thực tế, tên miền bitcoin.org đã được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008. Người đăng ký domain sử dụng dịch vụ đăng ký tài khoản ẩn, với nhà cung cấp đến từ Nhật Bản. Đến ngày 18 tháng 5 năm 2011, tên miền bitcoin.org mới được dời sang Phần Lan.

Một số ý kiến khác cho rằng Martii Maimi, một nhà phát triển phần mềm ở Phần Lan là ‘người đàn ông bí ẩn’ đó khi ông bắt đầu phát triển giao diện Bitcoin cho người dùng.

Thêm một luồng ý kiến khác chỉ ra rằng có thể Jed McCaled là Nakamoto, người yêu thích văn hóa và con người Nhật Bản, nhà lập trình viên tạo ra sàn giao dịch Mt. Gox đồng thời là người đồng sáng lập hệ thống thanh toán phân quyền. Ripple và sau đó là Stellar.

Một giả thiết khác cho rằng 2 nhà khoa học máy tính là Donal O’Mahony và Michael Peirce đều là Satoshi, dựa trên các giấy tờ liên quan đến các thanh toán kỹ thuật số cùng với Hitesh Tewari và dựa trên quyển sách họ phát hành. O’Mahony và Tewari cũng học tại trường Trinity College, nơi Michael Clear từng theo học.

Hai nhà nghiên cứu Israeli Dorit Ron và Adi Shamir của viện nghiên cứu Weizmann đã rút lại nhận định cho rằng có mối liên hệ gữa Satoshi và Silk Road – một trang web chợ đen bị buộc ngưng hoạt động bởi FBI vào tháng 10 năm 2013. Nhưng nhà nghiên cứu an ninh Dustin D. Trammall sở hữu trang web này lên tiếng phủ nhận anh là Satoshi Nakamoto.

Vào tháng 5 năm 2013, người tiên phong về Internet – Ted Nelson đưa ra một ý kiến không kèm theo một dẫn chứng rõ ràng nào cho rằng Giáo sư Shinnichi Mochizuki chính là Satoshi Nakamoto.

Vào tháng 2 năm 2014, phóng viên Leah McGrath Goodman tuyên bố đã theo dõi Dorian Nakamoto và khẳng định ông ấy chính là Satoshi Nakamto. Tuy nhiên, Dorian Nakamoto cho biết ông không biết bất kỳ kiến thức nào về Bitcoin, ông đã thuê hẳn một luật sư để xử lý các vấn đề cáo buộc thiếu căn cứ và đưa ra một thông báo chính thức rằng ông không phải là Satoshi.

 

Chúng ta biết gì về ông ấy?

Một điều chúng ta biết là ông ấy tin vào hệ thống Bitcoin này sẽ rất chặt chẽ. Thông tin được thu thập thông qua đoạn phỏng vấn của những người cộng sự cùng Satoshi Nakamoto.

Bảng code ông ấy viết cho giao thức Bitcoin không phải dạng thường thấy, theo nhà phát triển phần mềm (core developer) Jeff Garzik, thật khó để áp dụng các bài kiểm tra nghiêm ngặt mà bạn mong đợi từ kỹ sư phần mềm truyền thống.

Ông ấy giàu như thế nào?

Theo phân tích của Sergio Lerner, chuyên gia về Bitcoin và mật mã học, Satoshi đã ‘đào’ được nhiều Bitcoin khi xử lý những block đầu tiên của hệ thống, gia tài của ông ấy là 1.000.000 Bitcoin. Tính đến thời điểm này, tháng 1 năm 2018 với tỷ giá 1 BTC = 11,000 USD, gia tài của Satoshi Nakamoto lên đến 11.000.000.000 USD.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Chainalysis – một công ty pháp lý kỹ thuật số nghiên cứu Blockchain Bitcoin, ước tính có khoảng 3,79 triệu Bitcoin đã “không cánh mà bay”. Giả thuyết của nghiên cứu này cho rằng có thể ‘gia tài’ của Satoshi Nakamoto cũng không còn hiện hữu.

(Các bạn có thể xem thêm chi tiết nghiên cứu tại:

https://tiendientu.org/2017/11/nghien-cuu-gan-4-trieu-bitcoin-da-bien-mat-mai-mai.html )

Hiện giờ ông ấy làm gì?

Không ai biết Satoshi đang làm gì, những lá thư cuối cùng ông ấy gửi cho các nhà phát triển phần mềm vào ngày 23 tháng 4 năm 2011 đã nói rằng “Tôi sẽ chuyển sang một thứ gì đó khác, nó tốt cho Gavin và mọi người”.

Có phải ông ấy làm cho chính phủ?

Đó chỉ là tin đồn. Một số người phiên âm nghĩa của chữ Satoshi Nakamoto là “central intelligence” đại khái như là một cơ quan tình báo trung tâm, và có vẻ đây chỉ là ý nghĩa của một thuyết âm mưu nào đó.

Một câu hỏi đặt ra là nếu các cơ quan chính phủ thiết lập hệ thống cryptocurrency, các giao dịch mua bán đều được thực hiện một cách ẩn danh thì có phải chính các cơ quan này đã tự làm khó mình, làm tăng nguy cơ bị khủng bố và nguy cơ phạm tội?

Nhà phát triển phần mềm Jeff Garzik chỉ ra rằng: “Satoshi đã cho ra đời hệ thống mã nguồn mở với mục đích là bạn không cần biết ông ta là ai, có tin tưởng ông ấy hay không, hoặc quan tâm về kiến ​​thức của ông ấy”. Mã nguồn mở làm cho nó không thể ẩn các bí mật vì ai khi tham gia cũng đều thấy được giao thức mở đó.

Hơn thế nữa, việc sử dụng biệt danh cũng là một sự lựa chọn thông minh của Satoshi Nakamoto, vì nó khiến mọi người tập trung vào công nghệ chứ không phải là một cá nhân nào đó đằng sau nó. Và đến nay, Bitcoin còn nổi tiếng hơn cả Satoshi Nakamoto trên thị trường cryptocurrency.

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.