Follow Tiendientu on Telegram

SEC cảnh báo về ICO sau khi đình chỉ cổ phiếu 4 công ty

Quyết Huỳnh 30/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (viết tắt là SEC) đã đưa ra cảnh báo về các công ty thực hiện gọi vốn ICO. Họ cảnh báo về nguy cơ lũng đoạn và thao túng thị trường cũng như chỉ ra những công ty có thể sử dụng ICO để đẩy giá chứng khoán đi lên. Cảnh báo này được đưa ra sau SEC đình chỉ giao dịch cổ phiếu của 4 công ty được Ủy ban liệt kê.

Cảnh báo của SEC

Vào thứ 2 ngày 28.8, Phòng Hướng dẫn và Vận động Nhà đầu tư của SEC đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư “về những vụ lừa đảo tiềm ẩn gồm các công ty chứng khoán được thông báo có liên quan, hoặc xác nhận có tham gia vào ICO”. Ủy ban viết:

“Sự gian lận bao gồm những âm mưu “pump-and-dump”, lũng đoạn và thao túng thị trường liên quan đến các công ty giao dịch công khai, đưa ra những cái bẫy vào những công ty công nghệ mới”.

SEC nói thêm :

Đây có thể là những trường hợp mà các công ty thông báo về ICO của họ hoặc sự kiên liên quan tới coin/token ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu t của các công ty khác. Vì vậy, việc giao dịch các cổ phiếu này có thể bị đình chỉ để bảo vệ nhà đầu tư và cộng đồng”.

Một vài trường hợp bị đình chỉ là do thiếu thông tin chính xác về công ty. Thêm nữa, câu hỏi về độ chính xác của các thông tin công khai cũng như giao dịch bên trong và khả năng thao túng thị trường có thể dẫn đến việc bị đình chỉ.

4 công ty bị đình giao dịch cổ phiếu

Cũng vào ngày 28.8, SEC cũng đã tiết lộ các công ty bị đình chỉ giao dịch “liên quan đến việc đầu tư của họ vào ICO hoặc coin/token”. Bốn công ty gồm First Bitcoin Capital Corp., Ciao Group, Strategic Global và Sunshin Capital.

First Bitcoin Capital Corp

Một tờ báo gần đây tường thuật về việc đình chỉ cổ phiếu của First Bitcoin Capital Corp sau khi giá trị của công ty này tăng lên gần 7000%. Vào tháng 7, công ty đã đưa ra thông báo, công ty con  Coinq Exchange Ltd có  được token gọi là “the Internet of Money”, cho phép giao dịch dưới ký hiệu XOM. Công ty nói rằng sẽ cho phép việc mua token với tỷ lệ của 2 cổ phần trên 1 token XOM

Ciao Group Inc

Ciao Group vừa đổi tên thành Numelo Technology, đã lên kế hoạch về một ICO vào năm sau. Tuy nhiên, SEC đã đình chỉ giao dịch cổ phiếu của công ty trên sàn OTC vào ngày 10 đến 23.8. Cổ phiếu của Ciao Group vẫn chưa được phục hồi đến thời điểm hiện tại.

Strategic Global Investments Inc

Công ty Strategic Global Investments tiết lộ vào tháng 7, công ty có ý định tài trợ hơn 60 cryptocurrency cho đối tác, và hoàn toàn tuân thủ các quy định của SEC. Loại đầu tiên đó là Troption, dự đoán ra mắt vào mùa thu này. Tuy nhiên, sự đình của SEC về các giao dịch cổ phiếu của công ty từ ngày 4.7 đến ngày 17.7, và tổ chức tự quản chuyên quản lý các công ty chứng khoán và người hành nghề chứng khoán (FINRA) cũng độc lập yêu cầu thông tin từ công ty này. Cổ phiếu hiện tại chưa được phục hồi.

Sunshine Capital Inc

Cổ phiếu của Sunshine Capital bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12 đến 26.8, dựa trên các câu hỏi về “tài sản lưu động và giá trị của tài sản công ty, gọi là Dibcoin”. Vài ngày trước khi bị đình chỉ, công ty đã chuyển đổi thành công ty tư nhân. Hiện cổ phiếu vẫn chưa được phục hồi.

ICO chịu sự quản lý của Luật chứng khoán liên bang

Vào tháng 7, SEC tuyên bố trong một báo cáo, token Dao được bảo mật và ICO sẽ được quản lý bởi Luật chứng khoán liên bang. Tuy nhiên, ngay sau đó có 20 ICO mới được công bố.

Tuy nhiên, cảnh báo của SEC không bị phớt lờ. Một số lượng sàn giao dịch cryptocurrency phản ứng bằng việc rà soát lại danh sách cũng như quy định của họ. Bitfinex là một ví dụ, thông báo rút khỏi thị trường Mỹ, viện lý do môi trường đầu tư khắt khe. Sàn giao dịch nói: “Bitfinex đã có một bước đi chủ động với khách hàng Mỹ từ những giao dịch bằng token, hiện tại có thể bị lọt vào tầm kiểm soát của SEC”.

Shapeshift thông báo: “Vì thông báo của SEC, chúng ta sẽ cần thay đổi dịch vụ để đảm bảo chúng ta không bị hiểu lầm là một sàn giao dịch chứng khoán, thay vào đó, chúng ta có thể loại bỏ vài loại token khỏi nền tảng”. Poloniex phản hồi lại, “trong quá trình tuân theo luật của chúng tôi, chúng tôi đánh giá định kỳ các token và có thể sẽ loại bỏ một vài loại”.

Video đề xuất: Rủi ro từ các dự án ICO

Rủi ro từ các dự án ICOnguồn: VTV1 bản tin tài chính kinh doanh

Posted by Tiền điện tử on Friday, 21 July 2017

Xem thêm:

N.Bich – tiendientu.org

news.bitcoin – 30.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram