Follow Tiendientu on Telegram

Segwit, Bitcoin Unlimited và giải thích đơn giản về Fork Bitcoin – phần 2

Satoshi Nakatomoon 04/04/2017

Follow Tiendientu on Telegram

18 sàn giao dịch lớn của thế giới đã ban hành một tài liệu, sẽ gắn tocken Bitcoin Unlimted là BTU và Bitcoin Core là BTC hay XBT nếu một Fork xảy ra. Hai coin này được xử lý tách biệt và phần thú vị liên quan đến tài liệu này tập trung trong một trang:
Tuy nhiên, không có ai trong những ai ký tên dưới có thể niêm yết BTU trừ khi chúng tôi có thể chạy hai chuỗi độc lập mà không gặp sự cố. Do đó, chúng tôi nhấn mạnh rằng cộng đồng Bitcoin Unlimited (hay bất kỳ sự đồng thuận chia tách) phải được xây dựng mạnh trong việc bảo vệ Relay hai chiều. Nếu không làm như vậy sẽ cản trở khả năng chúng tôi bảo vê BTU cho khách hàng và sẽ trì hoãn hay hoàn toàn ngăn cản việc niệm yết BTU“.
Vì vậy, điều này là tạo ra nhiều lợi thế cho Bitcoin Core về vấn đề kỹ thuật.
Hiện nay co 82.84% node trên mạng là của Bitcoin Core, trong đó có 71.11% hỗ trợ Segwit và có 11.17% các node hỗ trợ Bitcoin Unlimited.
Các node này quyết định khởi tạo phần mềm nào bất chấp các miner. Về lý thuyết, có thể có một trường hợp xảy ra khi đa số các miner bắt đầu khai thác Bitcoin Unlimited nhưng sẽ có phần lớn các node còn lại sẽ tiếp tục sử dụng BTC ví dụ như: một giao dịch ( coi là một node) khi hoạt động với BTC, không chấp nhận một coin khác được tạo ra trong chuỗi xen kẽ.
Mặc khác, nếu một số lượng lớn miner thoát ra mạng Bitcoin thì khó khăn trong khai thác BTC sẽ tăng lên đáng kể khi nhiều miner bất ngờ biến mất. Điều này sẽ tạo ra thời gian xác nhận chậm lại và mức phí cao hơn cho đến khi có sự điều chỉnh trong khai thác.
Mỗi Block trong năm 2016 được khai thác đều có giao thức điều chỉnh độ khó các Block được khai thác trung bình là 10 phút. Điều này có nghĩa việc thời gian mạng sẽ quay trở lại thời điểm Block “bình thường” 10 phút sẽ rất mất thời gian, có thể vài tuần hay thậm chí vài tháng.
Để tổng hợp mọi thứ – ở thời điểm hiện tại, một Fork thực sự gây hại cho Bitcoin và sẽ gây ra sự hiểu nhầm lớn.

Xem thêm thông tin tại tiendientu.org

Nếu có một Fork xảy ra, điều gì sẽ xảy ra:

Bitcoin của tôi
Phụ thuộc vào nơi bạn giữ Bitcoin thì một trong ba điều này có thể xảy ra:
– Tất cả Bitcoin của bạn sẽ trở thành BTC.
– Tất cả Bitcoin của bạn trở thành BTU.
– Bạn sẽ tăng gấp đôi coin với BTU và BTC.
Lý do không thể chắc chắn khi xảy ra đối với coin của là bởi vì phụ thuộc vào ví đang giữ coin. Nếu không giữ key private trong ví và cho phép một số ví khác giữ key – về cơ bản đã cho họ ( công ty ví) chọn điều gì xảy ra với coin đó.
Mỗi ví có một chính sách khác nhau, nếu bạn muốn đảm bảo có cả BTU và BTC thì nên giữ coin ở ví local ( ví ở địa phương) cho phép bạn bạn kiểm soát các key cá nhân.
Các sàn giao dịch tương tự như ví nhưng người sở hữu coin không có quyền kiểm soát các key cá nhân – vì vậy tốt nhất nên rút coin khỏi sàn nếu không cần để giao dịch hàng ngày.Relay các cuộc tấn công ( hacker)
Trong trường hợp một HardFork xảy ra và người sử hữu Bitcoin nhận được cả hai BTC và BTU, một hacker có thể sử dụng thông tin từ một trong những coin của người dùng để đánh cắp coin.
Ví dụ: Bạn có 4 Bitcoin giữ trong một ví cá nhân, một Fork xảy ra và sẽ có 4 BTC và 4 BTU. Bạn quyết định bán BTC, nhưng sau đó phát hiện ra rằng BTU của bạn cũng biến mất. Đây là kết quả của một tấn công. Cách để tránh điều này xảy ra:
1. Đảm bảo ví bạn sử dụng đã thực hiện các biện pháp thực thi replay tấn công
2. Không giao dịch bất kỳ Bitcoin nào cho tới khi xác minh xong điểm #1


Giá của Bitcoin
Giả sử có Fork Bitcoin và chia tách làm hai coin, BTC và BTU, thì giá mỗi coin sẽ có thấp hơn rất nhiều so với hiện tại. Tại sao giá lại thấp đi ?, Điều này không ai biết nhưng hãy tưởng tượng bạn đã tăng gấp đôi coin từ cùng một nguồn cung Bitcoin.
Một giả định khác là rất nhiều người bắt đầu bán tháo các đồng coin mà nó không được hỗ trợ, điều này sẽ làm giá giảm mạnh. Ví dụ, Roger Ver đã đồng ý trao đổi 130K BTU cho BTC từ một người dùng Bitcointailk ẩn danh.
Nói tóm lại, không một ai biết giá sẽ như thế nào sau một Fork xảy ra với BTC hay BTU nhưng dường như có một thỏa thuận chung rằng giá sẽ giảm đáng kể (ít nhất là lúc khởi đầu).


Altcoins
Một câu hỏi khác mà mọi người đang hỏi điều gì sẽ xảy ra với giá của Altcoin như Ethereum, Dash hay Monero nếu có một Fork xảy ra. Một số người nghĩ tốt nhất nên bán Bitcoin lấy tiền để đưa vào Altcoin để tránh những bi kịch và rủi ro lớn.
Nên làm gì với coin của mình ?
Nếu người sở hữu Bitcoin có hỗ trợ (BTC hay BTU),  phải đảm bảo coin của bạn đang ở trong một ví mà phải kiểm soát key cá nhân. Ví dụ như Electrum và Exodus.
Nếu có một lượng lớn đáng kể Bitcoin thì hảy sử dụng ví Trezor hay Ledger để bảo mật tối đa. Bằng cách này, nếu một Fork xảy ra, sẽ sở hữu cả hai loại coin và sẽ không cần chịu bất kỳ rủi ro tới coin của bạn.

Phần xấu xí của một Fork

Bây giờ, đã biết các khía cạnh về kỹ thuật của một Fork, Segwit và Bitcoin Unlimited thì chúng ta bắt đầu nghiên cứu đến khía cạnh chính trị.
Mặt tối của Bitcoin Core:
Trung tâm kiến thức của cộng động Bitcoin là subreddit (r/bitcoin) và diễn đàn Bitcointalk. Vì cả hai trang web này được điều hành bởi những người không đồng ý giải pháp tăng kích thước Block, họ sẽ bắt đầu kiểm duyệt các chủ đề thảo luận về bất kỳ bài viết nào.
Vì vậy, khi người đọc liên quan tới các bài viết hay bình luận bị xóa theo tuyên bố rằng một đồng tiền sử dụng với kích thước Block lớn là không “thực” Bitcoin và nên được coin là một Altcoin. Vì vậy những trang này với các thảo luận quanh Altcoin sẽ bị xóa.
Điều này khiến những người tham gia vào hai trang này rất tức giận vì đã can thiệt quá mức vào các chủ đề thảo luận của cộng đồng Bitcoin. Đây là nguyên nhân tạo ra hay một subreddit r/btc bởi những người ủng bộ Bitcoin Unlimited, hỗ trợ cho việc phản đối cái cách kiểm duyệt khắc khe.
Điều quan trọng là phải khẳng định rằng mặc dù Bitcoin Core hay Blockstream không liên quan trực tiếp đến các trang này nhưng họ lại không công khai chỉ trích việc kiểm soát này.

Mặt tối của Bitcoin Unlimited:

Bitcoin Unlimited được đại diện bởi Roger Ver, Dù tin rằng lý do chính Roger Ver muốn tăng kích thước Block là để “tiết kiệm Bitcoin“nhưng tính cách của Rover Ver là một dấu hỏi lớn. Có nhiều giao dịch trên mỗi Block là quan trọng vậy tại sao Roger Ver không ủng hộ Segwit – để cùng ngồi lại để thảo lận về việc tăng kích thước Block.
Có vẻ đằng sau đó là mục đích chính trị hơn là giải pháp kỹ thuật.
Roger Ver sở hữu Bitcoin.com – một tên miền lớn ( không thể nhầm lẫn với Bitcoin.org – trang Bitcoin chính thức). Trên trang web này, sẽ được quảng bá mạnh ( hãy tin tưởng tôi, tôi là môt nhà tiếp thị), Roger Ver đã quảng bá cho những chiến lược của nhóm.Tất này hoàn toàn đúng vì đó là trang của Roger Ver – anh ta có thể che giấu các chiến lược của nhóm mang tên Bitcoin.
Một ví dụ khác là Roger sẽ tài trợ cho một pool mining của Bitcoin Unlimited. Những người tham gia vào pool này sẽ không trả bất kỳ chi phí mining nào (thường khoảng 2.5%) từ lời nhuận và họ còn được nhận thêm 10% thu nhập.
Nếu nghiên cứu sau về Roger Ver, sẽ nhận thấy anh ta là một nhà kinh doanh và anh ta là đầu tư rất nhiều vào Bitcoin. Dường như anh ta đang sử dùng tiền của mình để cố gắng thay đổi nhận thức của công chúng bằng cách tiếp thị và khuyến khích tài chính thay vì thực sự tạo ra một sản phẩm tốt.
 
[phần 3….]


Jack – tiendientu.org – 4.4.2017
Follow Tiendientu on Telegram