Follow Tiendientu on Telegram

Segwit đã chính thức kích hoạt trên network Bitcoin

When Lambor 25/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vào ngày 23.8, khoảng 10:00 pm theo EDT, trên block 481.822 Segregated Witness cuối cùng đã được kích hoạt trên network Bitcoin.

Segwit hiện đang hoạt động trên network Bitcoin

Segregated Witness (Segwit) là ý tưởng được giới thiệu bởi nhà phát triển phần mềm Peter Wuille vào năm 2015 tại Workshop Scaling – Hong Kong. Giao thức về mặt lý thuyết sẽ giúp giải phóng và tạo thêm không gian cho blocksize. Lúc đầu, Segwit được cộng đồng Bitcoin đón nhận, nhưng nhiều người lại hy vọng cả kích thước block cũng được tăng lên. Sau đó, cộng đồng và các nhà phát triển không thể chấp nhận việc tăng blocksize và rất nhiều cuộc tranh luận nội bộ bắt đầu. Hơn nữa, giao thức Segwit đã không được sử dụng trong một thời gian vì nhiều miner không chấp nhận việc nâng cấp trừ khi phải tăng thêm Blocksize.

Mọi thứ sẽ hoàn tất

Sau hơn một năm rưỡi tranh luận và thất bại trong các cuôc thương lượng, một cuộc họp khác có tên New York Agreement (NYA) đã diễn ra trong năm nay và thúc đẩy mọi thứ tiến lên. Theo New York Agreement thì Segwit sẽ được kích hoạt bởi phần lớn miner và sẽ có hardfork 2MB trong ngày 1.11. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của Segwit2x từ những người sớm chấp nhận Bitcoin và nhà phát triển Jeff Garzik dẫn dắt. Nhóm phát triển Segwit2x và phần lớn các miner đã lock-in Segwit vào ngày 8.8 ở block 479.707. Sau đó, vào ngày 23.8, BTC.com đã xử lý block 481.822 và Segregated Witness được chính thức kích hoạt trên network này. Hai ngày trước đó, nhà phát triển Segwit2x – Jeff Garzik xúc động về việc Segwit được kích hoạt trên network.

Ông nói rõ:

“Segwit2x sẽ giải quyết được toàn bộ rắc rối và mọi thứ sẽ hoàn tất.”

Jeff Grazik – Nhà phát triển Segwit2x

Phần hai của cuộc thỏa hiệp và truyền bá về Segwit2x

Bây giờ Segwit đã kích hoạt, các user sẽ chờ đợi để xem liệu giao thức này có làm được như những gì mà các nhà phát triển tuyên bố khi thử nghiệm trên Testnet Bitcoin hay không. Mọi người sẽ chờ đợi để xem liệu nó có làm tăng lượng giao dịch và khiến chi phí rẻ hơn trong vài tuần tới. Ngày 24.8, khi Segwit kích hoạt, Jeff Garzik đã nhắc nhở cộng đồng các bước thực hiện tiếp theo bao gồm cả hardfork 2MB.

Garzik giải thích:

“Khi viết bài này, chúng tôi tiếp tục nhận được hơn 90% thỏa thuận từ các miner với Segwit2x. Segwit2x chính thức lock-in, và kế hoạch vẫn đang tiến hành. Trong suốt thời gian này, việc quên đi Segwit2x sẽ dễ dàng hơn vì sẽ không còn chuyện gì xảy ra nữa.”

Ông nói thêm:

“Nhưng chúng tôi cần mọi người tiếp tục truyền bá những gì chúng tôi đang làm và tại sao điều này lại quan trọng: chúng tôi đang nâng cấp Bitcoin bằng cách sử dụng cơ chế nâng cấp được xây dựng từ lâu của Bitcoin, tăng khả năng mở rộng của coin này và tạo tính đoàn kết để giữ cho network Bitcoin thống nhất mà không cần phân tách. Vui lòng tiếp tục cho mọi người biết tầm quan trọng của Segwit2x đối với Bitcoin và giúp triển khai thêm các node Segwit2x.”

Replay Protection, Không chắc chắn và lễ kỉ nệm

Bên cạnh thông báo này, nhóm làm việc Segwit2x đã quyết định sử dụng Replay Protection của Gavin Andresen cho mã cơ sở. Các Bitcoiner đã tự hỏi làm thế nào để xử lý và bây giờ giải pháp Replay Protection sẽ được thực hiện. Segregated Witness hiện đang hoạt động và nhiều người rất phấn khích về điều này, nhưng nửa kế hoạch tiếp theo của Segwit2x cho tương lai vẫn chưa chắc chắn. Cho đến lúc đó, nhiều Bitcoiner sẽ tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày hôm nay vì phải mất rất nhiều thời gian để kích hoạt giao thức Segwit.

Video đề xuất:

Xem thêm:

Đ.Vi – tiendientu.org

news.bitcoin – 24.08.2017

Follow Tiendientu on Telegram