Follow Tiendientu on Telegram

Steem coin là gì ?

Satoshi Nakatomoon 30/05/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Steemit là một dịch vụ tin tức xã hội giống blog và các website mạng xã hội trên một cơ sở dữ liệu Blockchain, được biết đến là Steem.

Dự án này được thành lập vào năm 2016 bởi Ned Scott và Dan Larimer, người sáng lập ra BitShares. Họ cùng nhau sáng lập ra công ty Steemit Inc. điều hành trang web Steemit và tài trợ cho phát triển nền tảng này. Vào ngày 15.3.2017, Dan Larimer tuyên bố rút khỏi công ty.
Tìm hiểu thêm Bitcoin là gì?
                        Nem coin là gì?
                        Ripple là gì ?

Khái niệm

Ý tưởng này được mô tả trong whitepaper phát hành vào tháng 3.2016.
Khái niệm chung tương tự như các trang web viết blog khác hoặc trang web tin tức xã hội khác như Reddit, nhưng nội dung văn bản được lưu trong Blockchain. Việc sử dụng Blockchain cho phép tặng thưởng các token có giá trị với các phần bình luận và nội dung bài viết. Hình ảnh có thể được tải lên và lưu trữ trên Steemit. Nội dung đa phương tiện khác phải được duyệt từ các máy chủ web khác. Để định dạng, có một hệ thống ấn bản WYSIWYG. Người dùng cũng có thể chọn sử dụng định dạng Markdown với các phần tử HTML.
Tài khoản người dùng có thể bỏ phiếu đồng thuận cho các bài đăng và nhận xét, và các tác giả được số lượng vote cao có thể nhận được tiền thưởng bằng token cryptocurrency có tên là STEEM và các token được gắn với đồng USD được gọi là Steem Dollars. Người dùng cũng được thưởng thông qua việc quản lý nội dung phổ biến. Việc quản lý bao gồm bỏ phiếu bình luận và gửi bài. Sức mạnh của bỏ phiếu và phần thưởng khi quản lý nội dung bị ảnh hưởng bởi số lượng STEEM Power được nắm giữ bởi những người bầu chọn.
Steemit có một hệ thống nổi tiếng (reputation system), nơi các tài khoản mới bắt đầu với mức độ uy tín (reputation) bắt đầu từ 25. Một tài khoản nhận được bỏ phiếu có thể ảnh hưởng đến chỉ số uy tín.

Steem Blockchain

Steem không có phí giao dịch để hạn chế tỷ lệ và để trả cho các nhà tạo Block. Thay vào đó, các tài khoản sử dụng băng thông, có thể bổ sung đủ nhanh để người dùng bình thường không bị ảnh hưởng hoặc bị giới hạn.
Trang thông tin Steemit.com là giao diện front-end website đầu tiên và là trang tham khảo cho nội dung Blockchain của Steem và network có tính năng mở và không cho phé các trang web hay ứng dụng bên thứ ba kết nối và tương tác với cơ sở dữ liệu của Steem. Một số đã được tạo ra bởi các bên thứ ba. Các thiết bị này cung cấp các thiết kế giao diện thay thế hoặc các tính năng như đăng hình ảnh lên Instagram. Busy.org là trang tương tác Steem qua giao diện người dùng thay thế. ESteem là một ứng dụng Android và iOS tương tác với Steem. Một ứng dụng tương tự như diễn đàn được gọi là chainBB cũng có sẵn.

Ứng dụng và trang không phải Steemit có thể sử dụng cùng thông tin xác thực người dùng Steem giống như việc sử dụng trên Steemit. Điều này là có thể vì tài khoản và mật khẩu người dùng là một phần của cơ sở dữ liệu mạng, sử dụng mật mã khoá công khai. Chỉ người dùng sở hữu tài khoản mới có thể xác thực các hành động như nhận xét, bỏ phiếu hoặc chuyển đổi qua mật khẩu hoặc key thích hợp. Mỗi tài khoản có một bộ key riêng với các đặc quyền truy cập khác nhau. Key mức bảo mật thấp nhất cho phép đăng, bình luận và bỏ phiếu, nhưng không cho phép giao dịch tiền tệ. Do đó, với một hệ thống các phím, bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác của Steem mà không sợ mất tiền hoặc bị kiểm soát tài khoản.

Hệ thống tiền tệ

STEEM Blockchain có hai token: STEEM và Steem Dollars.
Steem bắt đầu với một mô hình lạm phát cao, tăng gấp đôi mỗi năm. Tuy nhiên do nhu cầu của cộng đồng, vào ngày 6.12.2016, tỷ lệ lạm phát của Steem đã được thay đổi thành 9,5%/năm và giảm còn 0,5%/năm.

STEEM
Token STEEM là token trên cơ sở của mạng. Nó được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch và thị trường cryptocurrency. Giá trị thị trường của nó xác định giá trị của phần thưởng của STEEM. Giá trị cũng ủng hộ từ giá trị của Steem Dollars.
STEEM Power

STEEM Power (thường được viết tắt là SP) là STEEM đã được ký kết trong smart contract và đại diện tài khoản bị ảnh hưởng khi so sánh với phần còn lại của mạng lưới. Tài khoản càng có nhiều STEEM Power thì nó sẽ càng ảnh hưởng cao tới phiếu bầu đối với bài đăng hoặc nhận xét. STEEM Power cũng xác định trọng số của một tài khoản để bỏ phiếu tán thành việc chấp thuận.
Các tài khoản được tạo ra với một lượng nhỏ STEEM lưu trữ dưới dạng STEEM Power. Người tạo nội dung có thể chọn phần thưởng bằng 100% STEEM Power thay vì 50% tiền tệ mặc định (một sự kết hợp của STEEM và Steem Dollars) và 50% STEEM Power. Người dùng và nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn chuyển STEEM mà hay thay đổi thành STEEM Power, gọi là tăng năng lượng (powering up).
STEEM Power không thể chuyển nhượng hoặc giao dịch trực tiếp, nhưng chủ sở hữu tài khoản có thể chọn rút STEEM vào thanh toán hàng tuần với tỷ lệ 1/13 tổng số STEEM Power của tài khoản. Điều này được gọi là ngừng hoạt động. Tài khoản sẽ bị mất quyền biểu quyết theo tỷ lệ của STEEM bị thu hồi.

Steem Dollars
Steem Dollar (thường được viết tắt là SBD) là một tài sản có chủ định liên kết với USD. Steem Dollars có thể được giao dịch tại các sàn giao dịch cryptocurrency, và được sử dụng để thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ.
Có một thị trường nội bộ trên Blockchain Steem và được tích hợp trong trang web Steemit, nơi STEEM có thể được giao dịch với Steem Dollars và ngược lại. Steem Dollars có thể được chuyển đổi thành một số tiền tương đương với STEEM mất 3.5 ngày.
Steem Dollars sẽ nhận được lãi suất. Tỷ lệ này được thiết lập bởi một Steem. Tính đến tháng 3 năm 2017, tỷ lệ này là 2% mỗi năm. Nếu Steem Dollars đang được giao dịch dưới mức USD và việc cung cấp Steem Dollars không quá cao so với nguồn cung STEEM, lãi suất có thể tăng.

Wallet
Trang ví trên Steemit hiển thị các mã token thuộc về các tài khoản. Ví điện tử trên mạng cho phép giao dịch Steem Dollars và STEEM. Ngoài ra nó cũng kiểm soát powering lên hoặc xuống, chuyển các token đến và đi từ số dư tiết kiệm, và chuyển đổi Steem Dollars thành STEEM. Số dư tiết kiệm được cung cấp như một biện pháp an ninh và mất 3 ngày để rút tiền.

Phần thưởng

Phần thưởng cho bài đăng và nhận xét được chia thành 75% tác giả và 25% cho người quản lý. Sẽ chia thành 50/50 STEEM Power và STEEM liquid sẽ được trao cho các tác giả và người bình luận vào 7 ngày sau khi bài đăng hoặc nhận xét được đưa ra. Khoản thưởng 100% STEEM Power là tùy chọn cho các bài đăng. Các tác giả bài đăng cũng có thể chọn từ chối khoản thanh toán.

Việc sử dụng và phương tiện truyền thông

Tính đến tháng 5.2017, có hơn 170,000 tài khoản Steem. Sau khi thực hiện phiên bản beta công khai ban đầu không tích hợp việc thanh toán, hard fork vào ngày 04.7.2016 của STEEM và Steem Dollars đã thanh toán 1,300,000 USD cho người dùng Steemit.
Tỷ giá của STEEM so với Bitcoin tăng liên tục trong tháng 7.2016, đạt mức giá cao hơn 4 USD. Trong hầu hết tháng 7.2016, Steem có vốn hóa thị trường lớn thứ ba của tất cả các crypocurrency được theo dõi bởi trang web Coinmarketcap.com, đạt được top vào ngày 20.7, với khoảng 405 triệu USD. Vào ngày 25.5.2016, Thị phần của nó là 258 triệu USD.
Steemit đã được Adam Hayes (Investopedia) mô tả như là một cuốn tiểu thuyết và “phân hóa cộng đồng truyền thông của Blockchain ” vào tháng 7.2016. Nó được báo chí đưa tin trong nền kinh tế cryptocurrency và truyền thông về kinh doanh. Tác giả Neil Strauss, thành viên của Steemit, đã viết một bài báo cho Rolling Stone gọi phần thưởng của mình là “đặc biệt thông minh” và cũng biểu lộ sự hào hứng của mình về tiềm năng.

[Nguồn: wikipedia- 29.5.2017] 
ViDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram