Follow Tiendientu on Telegram

Sự quan ngại với quy định tiền điện tử ở Nhật Bản: Có phải tệ hơn BitLicense ở Mỹ?

Satoshi Nakatomoon 28/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Khi Nhật Bản chuẩn bị thực thi một dự luật mà ủy thác cho quy định của Bitcoin và sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, một câu hỏi được đặt ra là liệu điều này sẽ làm thiệt hại nhiều hơn cho Bitcoin/Blockchain như những gì BitLicense ở New York hay không? 


BitLicense là thuật ngữ thường được sử dụng cho một giấy phép kinh doanh của hoạt động tiền tệ mã hóa, do Bộ Ngoại giao New York Dịch vụ tài chính (NYSDFS) theo quy định được thiết kế cho các công ty. Các quy định được giới hạn cho các hoạt động liên quan đến New York hay một cư dân New York. Những người cư trú, đang nằm, có một địa điểm kinh doanh, hoặc đang tiến hành kinh doanh ở bang New York đếm như New York Cư dân theo các quy định.

Trong một blog gần đây, Koji Higashi, người đồng sáng lập ra Bitcoin và nền tảng crypto IndieSquare nói rằng ông ấy đã rất nghi ngờ về pháp luật sẽ đem lại những lợi ích lâu dài cho cộng đồng người Nhật, đã đi quá xa để nói rằng nó có thể ‘thiết lập một tiền lệ xấu’.

Tuy nhiên, Bitcoin đã mang tiếng xấu, đặc biệt là ở Nhật Bản, sau sự sụp đổ của sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox năm 2014. Để cân bằng lại, chính phủ Nhật Bản đã bước vào tìm cách thiết lập những lộ trình.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2016, Cơ quan Dịch Vụ Tài Chính Nhật Bản (FSA) đề xuất việc xem xét tiền điện tử như là phương thức thanh toán và quyết toán như tiền mặt. Một tháng sau, nội các Nhật Bản đã thông qua một tập hợp các dự luật mà cho rằng tiền tệ kỹ thuật số giống như tiền định danh (fiat money).

Bây giờ khi mà cơ quan lập pháp Nhật Bản đã thông qua dự luật các quy định của Bitcoin và sàn giao dịch tiền điện tử, những sàn giao dịch sẽ cần phải đăng kí với FSA, theo dõi know-your-customer (KYC) và thi hành việc phòng chống rửa tiền (AML). Đó là điều hiển nhiên khi đất nước quan tâm tới việc ngăn chặn những trò gian lận liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số và đang bảo vệ người tiêu dùng. Nó cũng có thể mang lại lợi ích cho các tập đoàn lớn hơn, đang tìm kiếm sự rõ ràng về quy định tiền tệ kỹ thuật số và đang tìm cách thâm nhập thị trường.

Tuy nhiên, cũng trong bài viết này, Higashi nghi ngờ về hiệu quả của điều luật mới này sẽ chống lại những gian lận như thế nào.

Nói chuyện với CCN, Higashi cho biết những kẻ gian lận sẽ luôn luôn tìm nhiều cách để lách luật và tiếp tục lừa những người khác.

Ông ấy nói thêm:
Các điều luật này rõ ràng sẽ làm cho các đồng tiền được an toàn, nhưng những người bị lừa đảo sẽ tiếp tục bị lừa vì không phải họ không biết phân biệt khác nhau mà chủ yếu vì lòng tham của họ bị lợi dụng.”

Áp chế phí cao của Nhật Bản

Chi phí dự kiến cho bộ luật mới này sẽ có một nhân tố khác gây bất ngờ, giống như BitLicense, nếu bạn đang xem xét đến một doanh nghiệp kinh doanh tiền mã hóa, bạn sẽ được yêu cầu nộp số tiền lớn để làm thủ tục giấy tờ và tuân theo những thủ tục nghiêm ngặt.

Để thực hiện theo quy định mới của Nhật Bản, một doanh nghiệp kinh doanh tiền tệ ảo sẽ cần phải dành một lượng vốn trị giá hơn khoảng 100,000 USD so với BitLicense là 5,000 USD.

(Image’s caption: Có những lo ngại rằng quy định mới về ngành công nghiệp Bitcoin của Nhật Bản được chứng minh rằng có nhiều hạn chế hơn BitLicense của New York.)

Đầu tiên, mỗi công ty cần phải nộp bản kế hoạch kinh doanh ba năm, cung cấp một báo cáo chi tiết về cơ cấu tổ chức, tham gia vào các hiệp hội ngành công nghiệp được chính phủ bổ nhiệm, thực hiện quy định nội bộ về việc tuân thủ và quản lý tiền tệ mã hóa, tuân theo những yêu cầu KYC/AML, và thu thập thông tin khách hàng từ tất cả các người dùng ngay cả khi phí giao dịch chỉ là 1 USD.

Theo Higashi, để đáp ứng những điều kiện trên và để đăng ký thành công sẽ mất khoảng 300,000 USD tới 500,000 USD.
Ông ấy nói:
Thật khó để nói rằng những quy định ở Nhật Bản tốn chi phí hơn BitLicense, nhưng tôi có thể nói rằng nó đủ đắt để gây ra áp lực tài chính cho những doanh nghiệp mới khởi nghiệp và có thể khiến họ phải bước ra khỏi ngành kinh doanh”.

Sự khác biệt với BitLicense

Quy định này rất phức tạp, nhưng có hai điểm mà Higashi chỉ ra rằng có thể cản trở sự đổi mới ở Nhật Bản, đưa Bitcoin/Blockchain trở lại trong thời gian dài.

Đó là:
1. Chỉ những tiền tệ mã hóa đã được chấp nhận bởi cơ quan thẩm quyền được coi là hợp pháp và có thể được giao dịch, bán hoặc quảng cáo cho công chúng.

2. Quy định cũng được áp dụng cho những doanh nghiệp không có quyền.

Ở điểm thứ nhất, trong khi điều này chắc chắn thực hiện để bảo vệ người tiêu dùng và ngăn chặn những đồng tiền lừa đảo bị bán ra, Higashi nói rằng nó sẽ có thể là có những phí gây khó khăn cho những doanh nghiệp hợp pháp, những người muốn thử nghiệm với Altcoins hoặc công nghệ Blockchain nói chung.

Cái danh sách những tiền tệ được chấp nhận này dường như sẽ rất độc quyền và chỉ một vài tiền tệ ảo chính như Bitcoin và Ether mới được chấp thuận.

Vì các nhà chức trách không thể nói những đồng tiền này xấu hay tốt nên dường như họ sẽ thận trọng về những đồng tiền họ thêm vào danh sách những đồng tiền được  chấp nhận để tránh những sai lầm có thể xảy ra.

Thêm vào đó, bán và/hoặc quảng cáo những đồng tiền mới với ICOs ở Nhật Bản sẽ gặp khó khăn.
Như một trong những nhà đầu tư ICO năng động nhất thế giới, các quy định mới sẽ thay đổi điều đó. Điều này cho thấy cộng đồng Nhật Bản sẽ bỏ lỡ việc tham gia vào sáng lập những dịch vụ mới.
Nhiều dự án Blockchain 2.0, những người dùng thẻ bản địa hoặc thẻ tùy chỉnh trên Blockchain cũng có khả năng bị ảnh hưởng.

Nghĩa là những thứ mà Higashi để hết tâm trí tới như IndieSquare, dự án ORB, và Spells of Genesis, sử dụng nghi thức Counterparty để phát hành thẻ tùy chỉnh trên Bitcoin Blockchain cho các trò chơi và tạo ra nội dung, cũng đều bị ảnh hưởng.

Higashi nói:
Chúng tôi có thể chuyển tiêu điểm của chúng tôi sang nước ngoài, vì vậy nó không phải là tận thế đối với chúng tôi để thay đổi mô hình kinh doanh hay giới hạn những tính năng cho thị trường Nhật Bản”.

Về điểm thứ 2, luật pháp không phân biệt được giữa việc các đơn vị kinh doanh có thẩm quyền hay không.

Mặc dù BitLicense đã nhận sự chỉ trích từ cộng đồng Bitcoin, nhưng nó cũng mang ý nghĩa tốt bởi vì nó là một quy định về việc giao dịch giam giữ tiền của người sử dụng để bảo vệ người tiêu dùng.
Tuy nhiên đó không phải là trường hợp ở Nhật Bản. Bất kể là họ đang giữ quỹ của khách hàng khi tạo điều kiện hoặc thúc đẩy doanh số giao dịch tiền tệ ảo hay không, họ được yêu cầu phải thực hiện theo quy định và cũng phải trả một mức giá đáng kể.

Một số những người bị ảnh hưởng bao gồm nền tảng tài chính tiền tệ mật mã OpenLedger, sàn giao dịch Bitcoin Bitsquare, và IndieSquare.

Tuy nhiên, tất cả những điểm của sàn giao dịch phân cấp đó là những người sử dụng sẽ được bảo vê bởi an ninh của Blockchain. Vì vậy, sẽ không biết cách làm thế nào để kiểm toán an ninh ảnh hưởng đến hoạt động rửa tiền khi mà có thể truy cập vào những người không được kiểm soát bên ngoài Nhật Bản, Higashi nói.

Ngoài ra, Higashi nói rằng yêu cầu tương tự sẽ áp dụng cho các trung tâm thanh toán cho mạng Lightning, TumbleBit và bất kỳ công nghệ không tín nhiệm thú vị đang phát triển khác.
Điều này, về cơ bản nghĩa là sự phát triển của công nghệ thanh toán mới peer-to-peer có thể phát triển chậm lại ở Nhật Bản.

Kết luận

Chỉ một vài kết quả mà Higashi nghĩ sẽ xảy ra đó là những dịch vụ ngoại hối như ShapeShift, Local Bitcoin, Bittrex, và Poloniex sẽ phải nằm ngoài thị trường trừ khi họ quyết định trở thành một doanh nghiệp đã được đăng kí.

Những doanh nghiệp địa phương nhỏ hơn và những dự án sẽ xóa sổ các dịch vụ của họ, được mua lại bởi các công ty lớn hơn hoặc rời khỏi thị trường.

Lượng giao dịch Bitcoin sẽ thúc đẩy tiến độ hơn nữa trong các khía cạnh khác của công nghệ bị trì trệ.

Những gì mà bộ luật có thể tác động lên ở cộng đồng Nhật Bản vẫn chưa thấy được, tuy nhiên, Higashi kết luận bằng cách nói rằng để bảo vệ những người sử dụng thiếu thông tin và mang lại nhiều sự nhận thức hợp pháp từ mọi người, bộ luật có thể sẽ phải hy sinh sự tăng trưởng dài hạn của công nghệ và những doanh nghiệp duy nhất tại Nhật Bản.

Đó là một sự đánh đổi và ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi trong thời gian ngắn, tiếp xúc nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhiều người sử dụng mới hơn, và tăng khối lượng giao dịch. Nhưng tại cùng lúc đó, ở trung và dài hạn, nó có thể cản trở sự phát triển của những công nghệ vượt trội, độc đáo và các doanh nghiệp sáng tạo, và để họ lại đằng sau.”

[cryptocoinsnews – 27.2.2017] 
TrinhHoa- tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram