Follow Tiendientu on Telegram

Tại sao giá của Bitcoin vẫn dao động ngang?

Tris 25/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Vài tuần qua, giá Bitcoin dao động khá nhẹ và đồ thị của loại tiền này chỉ chuyển động ngang. Theo một số chuyên gia, nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự thay đổi giá của Bitcoin là do các nhà đầu tư vẫn đang dè chừng trước ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Chắc hẳn các tín đồ Bitcoin đều nhớ rõ ngày 2 tháng 9, khi mà giá Bitcoin tăng đột biến và chạm mốc 5.000 USD. Tuy nhiên, kể từ sau đợt đó, giá của đồng tiền điện tử giá trị nhất thế  giới đã lao dốc và từ ngày 14 tháng 9 đến nay, Bitcoin chỉ dao động dưới 4.000 USD.

Không chỉ riêng Bitcoin, các loại tiền kĩ thuật số khác như Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple…cũng tụt gía thê thảm, gây ra không khí ảm đạm chung cho hệ sinh thái cryptocurrency trên toàn cầu.

 Cú sốc từ sự đàn áp của chính phủ

Sau khi tiến hành điều tra các sàn giao dịch cryptocurrency, chính phủ Trung Quốc đã thẳng ta ban hành lệnh cấm ICO vào ngày 4 tháng 9. Một tháng sau, cơ quan quản lý Trung Quốc đã tạo ra một cú sốc lớn cho thị trường khi buộc 03 sàn giao dịch lớn nhất tại quốc gia này phải ngừng hoạt động.
Sau ICO, Trung Quốc tiến hành cấm cửa hàng loạt nền tảng giao dịch cryptocurrency.

Tâm lý dè chừng và chờ đợi

Hiện nay, dường như các nhà đầu tư đang giữ trạng tháng dè chừng và chờ đợi tin tức từ phía Trung Quốc.

Arthur Hayes, đồng sáng lập và là CEO của sàn BitMEX bình luận:

“Mọi người đang chờ đợi tin chính thức từ Trung Quốc. Đồng thời, các thương nhân cũng còn đang đánh giá ảnh hưởng từ lệnh cấm của quốc gia này lên thị trường.”

Arthur Hayes, đồng sáng lập và là CEO của sàn BitMEX

Lucas Geiger, nhà sáng lập và là CEO của Wireline cũng đưa ra nhận định tương tự:

“Lệnh cấm từ Trung Quốc đã bao trùm không khí ảm đạm lên thị trường, điều này càng làm cho các nhà đầu tư vốn dè chừng với cryptocurrency lại thêm phần hoảng sợ.”

Tuy nhiên, Ryan Rabaglia, giao dịch viên hàng đầu tại Octagon Strategy đã chỉ ra rằng tâm lý dè chừng và động thái chờ đợi như hiện nay đang gây ảnh hưởng khá lớn đến thị trường, bằng chứng là khối lượng giao dịch Bitcoin đã giảm mạnh trên toàn cầu.

Lý do chính đáng của cơ quan quản lý

Cơ quan quản lý Trung Quốc từng nhấn mạnh rằng lệnh cấm được đưa ra nhằm mục đích bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn ngừa hành vi phạm pháp lợi dụng cryptocurrency. Với cách thẳng tay như hiện nay, chính phủ mới có thể đảm bảo khả năng xây dựng hệ sinh thái an toàn và lành mạnh hơn trong tương lai.

Như vậy, rõ ràng là các nhà quản lý có những mối bận tâm chính đáng. Vì thế, Pawel Kuskowski, CEO và là đồng sáng lập Coinfirm chia sẻ:

“Tôi sớm nghĩ rằng sẽ có thêm nhiều người di chuyển từ thị trường truyền thống sang thị trường cryptocurrency và họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới do cơ quan quản lý ban hành. Điều này sẽ kích thích giá tăng cao hơn.”

Tương lai đầy lạc quan của cryptocurrency

Nhìn về tương lai của cryptocurrency, nhiều nhà phân tích tỏ ra khá lạc quan. Marshall Swatt, người sáng lập sàn giao dịch Coinsetter cho biết, mặc dù Trung Quốc đã chi phối và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường nhưng ông tin rằng cryptocurrency sẽ tiếp tục tăng khi sự chấp nhận của chúng ở châu Á đang ngày càng được mở rộng.

Trong khi đó, Geiger tin rằng khi có thêm nhiều nhà đầu tư gia nhập thị trường, giá của tiền kĩ thuật số sẽ tăng mạnh.

Xem thêm:

Theo Forbes

Follow Tiendientu on Telegram