Follow Tiendientu on Telegram

Libra Facebook

Nghịch lý: Tại sao VISA, MasterCard, Paypal tham gia Liên minh Libra cùng Facebook? 

Abraham 27/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng Facebook cũng công bố dự án Libra của mình cùng với 27 đối tác khác đều là những gã khổng lồ trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính, thương mại, đầu tư,… Bên cạnh đó, Facebook cũng công bố dự án Calibra nhằm phục vụ cho Libra.


Calibra là một ví điện tử, đóng vai trò giúp người dùng chuyển tiền trên toàn cầu.

Calibra và Libra là những dự án mang nhiều tham vọng của Facebook và Libra cũng là ý tưởng của chính Facebook. Thật không khó hiểu khi Uber, Ebay, Spotify và nhiều quỹ đầu tư cũng như các công ty Blockchain đã tham gia Liên minh Libra cùng Facebook. Bởi lẽ, một đồng tiền như Libra và ví điện tử như Calibra sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mô hình kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, có một sự kỳ lạ ở đây là cryptocurrency nói riêng hay Blockchain nói chung vốn là đối thủ tiềm tàng của các công ty thanh toán như Paypal, MasterCard, VISA. Sự phát triển của tiền mã hóa sẽ đe dọa đến hoạt động kinh doanh của những công ty thanh toán này.

Vậy tại sao VISA, MasterCard, Paypal lại tham gia Liên minh Libra, họ được hưởng lợi gì từ hành động này?

tiendientu.org-facebook-globalcoin-libra-1
Danh sách các thành viên trong Liên minh Libra sẽ “chống lưng” cho đồng coin của Facebook.

Với vị thế hiện tại của VISA, MasterCard và Paypal, quyết định tham gia Libra dường như không có ý nghĩa từ góc nhìn của người ngoài cuộc. Tuy nhiên, có nhiều lý do thực sự đằng sau quyết định này.

Việc gia nhập Libra thực chất là một nước cờ đúng đắn của các tổ chức thanh toán. Họ có khả năng tham gia vào mạng lưới của Libra và có cái nhìn sâu vào hệ thống thanh toán. Điều này sẽ giúp họ có những thông tin quan trọng và cần thiết để thay đổi nền tảng của mình để không bị đào thải.

Thứ hai, việc Libra xuất hiện mang lại cơ hội thanh toán điện tử cho hơn 1,7 tỷ người trên toàn cầu đang không tiếp cận được với hệ thống ngân hàng và thanh toán. 1,7 tỷ người là một miếng bánh vô cùng lớn và các tổ chức thanh toán này không muốn bỏ lỡ bữa ăn thịnh soạn như vậy.

tiendientu.org-libra-la-gi-2
Đồng Libra đặt mục tiêu hỗ trợ thanh toán cho 1,7 tỷ người dùng toàn cầu.

Tương tự như việc các công ty dầu mỏ tham gia đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo.

Với lợi thế về số lượng người dùng khổng lồ của Facebook từ các nền tảng mạng xã hội của họ, Libra sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của các công ty thanh toán nếu họ không tham gia. Trong khi đó, việc tham gia lại mang lại cho họ rất nhiều lợi ích.

Đây là bản chất của cuộc sống, thay đổi để thích nghi hoặc bị đào thải. VISA, MasterCard và Paypal đang dần thay đổi để thích nghi với những cuộc chơi mới và việc tham gia Liên minh Libra sẽ giúp những gã khổng lồ này không bị tụt hậu và duy trì khả năng kiểm soát cuộc chơi của chính mình.

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram