Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Tencent được Hồng Kông cấp giấy phép hoạt động ngân hàng blockchain

Piccino 09/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Động thái cấp giấy phép của Cơ quan tiền tệ Hồng Kông là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường đang bật đèn xanh cho cryptocurrency. Hồng Kông blockchain


Hồng Kông cấp giấy phép ngân hàng blockchain

Gã khổng lồ Internet Trung Quốc Tencent đã được Cơ quan tiền tệ Hồng Kông – đơn vị chịu trách nhiệm duy trì sự ổn định tiền tệ và ngân hàng của Hồng Kông – cấp giấy phép vận hành ngân hàng blockchain.

Thông báo được tuyên bố bởi bởi Weige Cai, tổng giám đốc mảng blockchain của Tencent, tại một Hội nghị blockchain diễn ra ở Ô Trấn (Hàng Châu, Trung Quốc).

tiendientu.org-hong-kong-blockchain-tencent-1
tiendientu.org-hong-kong-blockchain-tencent-1

Trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Weige Cai chia sẻ:

“Ngân hàng số Tencent đã nhận được giấy phép từ Hồng Kông và hiện đang chuẩn bị thành lập nhóm phát triển ngân hàng blockchain.”

Dù chỉ một số ít thông tin khác được chia sẻ, nhưng cánh truyền thông Trung Quốc đã thổi phồng thông báo như là một yếu tố kích thích thị trường tiền điện tử.

Theo dòng sự kiện liên quan, vào thứ Tư, cơ quan quản lý tài chính của Hồng Kông đã giới thiệu giấy phép đến các sàn giao dịch Bitcoin. Đồng thời, cơ quan này cũng đưa ra bộ quy tắc mới liên quan đến các nền tảng cung cấp token chứng khoán.

Tencent tích cực phát triển blockchain

Tencent từ lâu đã rất tích cực với lĩnh vực blockchain. Tencent được biết đến là công ty chủ quản của mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc WeChat và đồng thời là đơn vị điều hành hệ thống thanh toán của mạng xã hội này. Ngoài ra, Tencent cũng là cái tên được các nhà chức trách Trung Quốc ưu ái với việc ủng hộ các chương trình nghiên cứu của công ty.

Tencent là một trong một số ít công ty đại lục với tham vọng thâm nhập vào thị trường ngân hàng số màu mỡ trị giá 15 tỷ USD của Hồng Kông. Ngân hàng số là các đơn vị cung cấp dịch vụ tương tự như ngân hàng truyền thống nhưng với chi phí thấp hơn.

trung-quoc-luat-blockchain-tiendientu.org-2

Trong khi đó tại Trung Quốc Đại lục, Tencent đang hậu thuẫn cho WeBank – ngân hàng số phục vụ hơn 60 triệu khách hàng kể từ khi ra mắt vào năm 2014.

Vai trò của Trung Quốc

Nhưng việc ra mắt ngân hàng blockchain của Tencent còn mang một ý nghĩa khác. Đây có thể là một kiểm chứng quan trọng về sự thù địch đối với các doanh nghiệp đại lục trong môi trường “sốt sắng” của Hồng Kông, nơi luôn tồn tại các mối lo ngại về việc chia sẻ thông tin với các tập đoàn Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích tại MICA Research, một start-up nghiên cứu về tiền điện tử, cảnh báo rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đóng vai trò là nền tảng thanh toán bù trừ cho WePay.

Nhiều chuyên gia đã nghi ngờ về việc sử dụng “giấy phép ngân hàng số” để vận hành “ngân hàng blockchain”. Họ cũng cho rằng Tencent có thể sẽ đáp ứng chính sách quốc gia mới của Trung Quốc về việc ủng hộ đổi mới bằng công nghệ blockchain.

Và thực sự, tổng giám đốc mảng blockchain của Tencent đã lặp lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi gọi blockchain là một công nghệ nền tảng, có thể được tích hợp với Internet of Things và AI.

Follow Tiendientu on Telegram