Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Tezos là gì? Tổng quan dự án Tezos và XTZ token

Farrier 11/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Cùng với sự phát triển của Blockchain, các nền tảng hỗ trợ xây dựng DApp cũng phát triển theo. Có nhiều dự án nổi bật như Ethereum, EOS, NEO, gần đây là Binance Chain. Bên cạnh đó, không thể không kể đến Tezos (XTZ), một nền tảng Blockchain đặc biệt với nhiều tham vọng lớn lao.

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos là một nền tảng blockchain tự sửa đổi chuyên về xây dựng ứng dụng phi tập trung. Tương tự Ethereum, blockchain Tezos hỗ trợ xây dựng các ứng dụng phi tập trung bằng cách sử dụng smart contract. Tuy nhiên, Tezos khác biệt so với Ethereum nhờ vào các giải pháp rút ngắn quá trình đồng thuận và sửa đổi của blockchain.

Tezos giải quyết vấn đề gì?

Blockchain được thiết kế như một xã hội dân chủ, tức quyền lực sẽ thuộc về những người tham gia xây dựng và duy trì mạng lưới. Khi có khác biệt về ý tưởng, quan điểm xây dựng hệ thống, bất ổn sẽ xảy ra. Nếu cộng đồng không đạt được đồng thuận, kết quả có thể là chia rẽ, blockchain bị chia tách thành các chuỗi khác nhau. Sự việc này đã từng diễn ra ở hardfork của Bitcoin, Ethereum.

Hardfork gây nên bất ổn, chia tách sức mạnh cộng đồng, khiến giá token của Blockchain biến động theo hướng tiêu cực.

Bên cạnh đó, công nghệ mới xuất hiện liên tục mỗi ngày nhưng các dự án tiền mã hóa hiện tại lại gặp khó khăn trong việc thay đổi và áp dụng các công nghệ mới này.

Chính từ những điều này, Tezos muốn tạo ra một blockchain với các giao thức có khả năng tự sửa đổi hệ thống một cách dễ dàng. Các stakeholder đều có quyền biểu quyết đối với những thay đổi của hệ thống, chứ không chỉ riêng những nhóm nhà phát triển như các blockchain khác. Điều này tránh tình trạng chia tách chuỗi và tạo ra một khối thịnh vượng chung. Đồng thời, Tezos tạo ra một cơ chế trả thưởng cho những người cải tiến hệ thống để Tezos luôn bắt kịp công nghệ mới nhất.

Tezos hoạt động như thế nào?

Tezos mong muốn xây dựng một mạng lưới tự do (permissionless) phân quyền, dễ dàng cải tiến.

Tezos làm thế nào để đạt được những mục tiêu này?

Một trong những điểm đáng chú ý của Tezos là quản trị On-chain. Tất cả các stakeholder đều có thể tham gia định hướng và quản trị nền tảng. Stakeholder có quyền biểu quyết để thay đổi giao thức Tezos, thậm chí là có thể thay đổi biểu quyết của mình trong quá trình. Hay nói cách khác, chính những stakeholder sẽ là người quyết định tương lai cho Tezos.

Quá trình hoạt động của Tezos sẽ diễn ra như sau

 • Các nhà phát triển sẽ độc lập gửi các nâng cấp giao thức lên cộng đồng và yêu cầu một lượng thù lao.
 • Các Stakeholder bắt đầu biểu quyết xem nên lựa chọn nấng cấp nào để chạy thử.
 • Trong quá trình chạy thử, cộng đồng sẽ thực hiện đánh giá tính khả thi và tiềm năng của nâng cấp.
 • Sau quá trình kiểm tra, các stakeholder của Tezos tiếp tục biểu quyết xem có chấp thuận nâng cấp này hay không.
 • Khi nâng cấp được chấp thuận, hệ thống sẽ chuyển đổi một cách tự động.

Tezos áp dụng cơ chế đồng thuận Liquid Proof-of-stake giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Đồng thời, các stakeholder hay còn được gọi là “baker” sẽ cam kết gửi một số tiền (XTZ token) vào hệ thống và sau đó sẽ được trao thưởng nếu quá trình xác nhận khối thành công. Vì vậy, bất kỳ hành động nào gây tổn hại tới hệ thống thì baker đó sẽ mất tiền đã cam kết gửi vào. Hơn nữa, các baker có thể ủy thác quyền biểu quyết cho một baker khác mà không phải gửi token cho họ.

Tại sao Tezos được xem là đối thủ của Ethereum?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở đầu bài, Tezos là một blockchain hỗ trợ xây dựng các DApp nhờ vào smart contract. Đây là đặc điểm tương tự blockchain của Ethereum. Hay nói cách khác, các nhà phát triển có thể lựa chọn Tezos hoặc Ethereum để xây dựng dự án của mình. Đó chính là lý do Tezos được xem là đối thủ của Ethereum.

Tuy nhiên, theo những gì mà Tezos muốn xây dựng, Tezos sẽ khác với Ethereum ở việc thay đổi và nâng cấp hệ thống. Tezos muốn giải quyết tình trạng thay đổi khó khăn và chia tách chuỗi mà các blockchain hiện tại đang gặp.

XTZ token là gì?

XTZ là một utility token đóng vai trò là đồng tiền, tài sản chính trong hệ sinh thái của Tezos.

Một số chức năng của XTZ token

 • Thanh toán các dịch vụ trong hệ sinh thái Tezos
 • Trao thưởng cho những nâng cấp được đồng thuận
 • Trả thưởng cho những người tham gia xác nhận khối
 • Đại diện cho quyền biểu quyết thay đổi hệ thống

Thông tin về XTZ:

 • Tên: Tezzies
 • Ký hiệu: XTZ
 • Blockchain: Tezos
 • Xếp hạng: 21
 • Tổng cung: 800.380.132 XTZ
 • Cung hiện hành: 658.088.243 XTZ
 • Giá hiện tại: 1,14 USD

Lưu trữ và mua bán XTZ

Lưu trữ XTZ ở đâu?

Bạn có thể lữu trữ XTZ trên ứng dụng TezBox hoặc sử dụng ví cứng Ledger Nano S.

Mua bán XTZ ở đâu?

Nhiều sàn đã niêm yết XTZ như BitMax, Bitfinex, Kraken, Huobi. Tuy nhiên, để dễ dàng và thuận tiện trong giao dịch, bạn có thể sử dụng sàn BitMax. BitMax có 2 cặp giao dịch là XTZ/BTC, XTZ/ETH.

Đánh giá dự án Tezos

Tezos là một dự án khá nổi bật trong thị trường crypto. Năm 2018, Tezos đã tạo nên cơn sốt với ICO thành công trị giá 232 triệu USD.

Theo tiendientu.org, một tiềm năng rõ ràng mà chúng ta có thể thấy được là Tezos hướng tới sự ổn định trong cộng đồng, tạo lập một khối thịnh vượng chung. Đồng thời, Tezos có khả năng dễ dàng và nhanh chóng thay đổi mình để bắt kịp với các xu hướng công nghệ. Đây có lẽ là điểm mạnh nhất của Tezos.

tiendientu.org-xtz-1

Tuy nhiên, dự án đang có nhiều đối thủ nặng kí như Ethereum, EOS, thậm chí là Binance Chain. Tezos cần chứng minh sự khác biệt của mình nhiều hơn nữa thì mới có thể cạnh tranh lại những đối thủ này.

Thông tin thêm về dự án Tezos
Kết luận

Có thể thấy, Tezos là một dự án “cá tính” khi mục tiêu xây dựng khác biệt với nhiều dự án Blockchain khác. Tuy nhiên, Tezos đang tham gia vào một cuộc chiến khốc liệt với nhiều đối thủ lớn. Nếu có những bước đi, chiến lược phù hợp, Tezos có thể đánh bật các đối thủ bằng sự khác biệt. Ngược lại, Tezos có thể dễ dàng bị nuốt chửng bởi những đối thủ lớn.

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram
coinvietnam.com