Follow Tiendientu on Telegram

Theo báo cáo của SEC: Sự kết thúc của ICO và lên ngôi của Blockchain?

Quyết Huỳnh 29/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tuần này, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), thông báo trong một báo cáo được thực hiện gần đây về tình trạng của ICO và sự thất bại của Quỹ DAO. Từ những ý kiến đánh giá khác nhau, chuỗi ngày gọi vốn cộng đồng bằng bán token trong các dự án ICO sắp bước vào giai đoạn kết thúc.

Không nằm ngoài dự đoán của thị trường

Theo báo cáo của SEC ngày 25.07.2017, chi tiết những lo lắng về các dự án gọi vốn cộng đồng trên nền tảng Ethereum – Quỹ DAO và những quảng cáo bị thổi phồng cho ICO đang diễn ra. Báo cáo truyền đi một số thông điệp quan trọng rằng luật an ninh liên bang Mỹ sẽ áp dụng cho các dự án ICO và việc bán token. Nhờ tình hình ICO sôi động 6 tháng trước đây, việc kêu gọi hàng triệu USD dựa vào phương thức Ethereum, một số cộng đồng cryptocurrency dường như đã tiên đoán được phần nào tin tức từ SEC. Rất nhiều người ủng hộ cryptocurrency và Blockchain đã tin tưởng rằng thị trường ICO đang trở nên khó kiểm soát, và cần những nhà làm luật cần phải chuyển hướng.

Trong tuần này, một số thành viên của cộng đồng Bitcoin Blockchain đã đưa ra những nhận định về thông báo của SEC gần đây. Ari Meilich, trưởng nhóm dự án của Decentraland, thế giới ảo dựa trên công nghệ Blockchain, cho rằng thị trường đang rất chờ đợi thông báo từ SEC.

“SEC đang cân nhắc có nên chấp nhận cộng đồng về các công cụ trên Blockchain. Họ cho rằng token của DAO đủ an toàn, và tất cả các chứng khoán đều phải đăng ký theo luật. Thị trường đã dự đoán được điều này, và giá của các token phi chứng khoán, như Ethereum, đều không dao động khi báo cáo của SEC được đưa ra.”

Bất kỳ tổ chức nào không tuân thủ luật chứng khoán đều phải chịu trách nhiệm

Steven Neraoff, một chuyên gia về Ethereum thời kì đầu và là một luật sư, người đã đưa ra khái niệm “Gas” cho tiền tệ điện tử cho rằng ngành công nghiệp này vốn đã biết những thông báo thay đổi của SEC sẽ sớm được đưa ra.

Theo Neraoff:

“Quyết định của SEC củng cố những gì ngành công nghiệp Blockchain đã nắm có: luật an ninh liên bang áp dụng cho tất cả các loại hình công nghệ. Bất kỳ thứ gì được bán có đặc điểm của chứng khoán, thì phải theo luật chứng khoán của Mỹ. Điều này áp dụng cho tất cả các loại công nghệ. Và tất cả những tổ chức nào không tuân thủ yêu cầu này đều phải chịu trách nhiệm bồi thường.”

Tác động trực tiếp cho những công ty triển khai ICO

Thành viên có mạng lưới máy ATM Bitcoin lớn nhất thuộc Coinsource’s General Counsel, Arnold Spencer, tin những tuyên bố của SEC vẫn chưa đầy đủ và ông cho rằng cơ quan này sẽ sớm đưa điều luật trở thành hiện thực.

“Rõ ràng là các loại tiền tệ điện tử đang bị giám sát như các loại hình chứng khoán, phụ thuộc vào việc các token và coin cấu trúc ra sao. Điều thứ 2, và cũng là điều rất quan trọng, rõ ràng là các điều lệ cưỡng chế của Mỹ sẽ thực thi những điều luật này. Con đường dành cho ICO ngày càng hẹp hơn.
Tôi đoán rằng một số tác động trực tiếp lên các công ty đang thực hiện ICO trong vòng 6 tháng trở lại đây sẽ bị cấu trúc tương tự như quỹ DAO. Nhiều ICO đang bị giám sát bởi cơ quan an ninh, và hầu hết đều chưa đăng ký.”

Thời kỳ Crowfunding sẽ sớm bị kết thúc

Perry Woodin, CEO của Node40, một công ty dịch vụ kế toán Blockchain và masternode hosting, cũng không hề ngạc nhiên về bản tường trình của SEC về quỹ DAO và việc bán token.

“Số doanh nghiệp ứng dụng Blockchain ngày càng tăng trong vài năm trở lại đây, và cùng với đó, chúng ta thấy được những công cụ mới để gọi vốn đầu tư.

Bản báo cáo của SEC về ICOs không gây ngạc nhiên lắm. Rất nhiều ICO đặt mục tiêu rằng họ sẽ thỏa thuận với phạm vi không rõ rệt. Họ muốn những đề nghị được xem như là “crowdfunding” ngay cả khi họ không thể đạt được yêu cầu miễn thuế đối với crowdfunding. Giờ, chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra với các công ty cố gắng để phù hợp với những yêu cầu của SEC.”

Thông báo của SEC về việc đầu tư ICO và nghiên cứu gần đây vào các dự án DAO chỉ ra các nhà lãnh đạo tìm thấy rất nhiều dấu hiệu cảnh báo về gây quỹ DAO nhưng lại không thực hiện dự án như đăng ký. Tuy nhiên, dường như 6 tháng vừa qua với ICO và bán token đã trở thành chủ đề của nhiều điều luật về chứng khoán và nhiều dự án sẽ bị thất bại nếu không thỏa mãn yêu cầu của SEC.

Bạn nghĩ gì về thông báo của SEC?. Bạn có đồng ý với các thành viên của ngành công nghiệp rằng nó thực sự đáng mong đợi?. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.

Video đề xuất: Rủi ro từ hoạt động ICO

Xem thêm:

D.Bich – tiendientu.org

news.bitcoin – 29.7.2017

Follow Tiendientu on Telegram