Follow Tiendientu on Telegram

Theo dữ liệu Blockchain: Ai đó đang cố cản trở Bitcoin Cash

Satoshi Nakatomoon 07/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Đã 6 ngày kể từ đợt fork network Bitcoin để tạo ra Bitcoin Cash (BCH/BCC), thì các chuỗi Block Bitcoin Cash vẫn đang được mining. Đến nay đã có 85 Block đã được mining bởi các miner. Block 85 được mining bởi pool mining Bitclub, một pool mining network BCH mới. Chuỗi của BCH đang ngày càng ổn định hơn nhưng lợi nhuận trong mining và giải quyết độ khó trong mining vẫn là một cuộc chơi sinh tồn cho network mới này.

 

Độ khó trong mining Bitcoin Cash cần giảm xuống

Vào ngày 6.8, hashrate network BCH biến động mạnh vào khoảng 300PH/s với tần suất xuất hiện các Block là 1 – 2 tiếng một lần, đôi khi lâu hơn. Hiện tại, có khoảng 4 nhóm đang mining chuỗi BCH và phần lớn trong số đó họ đều ẩn danh. Một nhóm khác tham gia mining BCH là pool mining Suprnova.cc, nhóm này được biết đến vì đưa ra một số thông điệp khá thú vị về sàn Coinbase. Suprnova cũng mining nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số khác như Zcash và có thấy rất ít sự liên kết với network BCH. Hiện tại giao động của Suprnova chỉ vào khoảng 0,25 PH/s với 18 nhân công làm việc cho BCH.

Block BCH đầu tiên mất khoảng 5 tiếng để mining được, Block tiếp theo mất khoảng 12 tiếng. Vào ngày 1.8, chuỗi BCH có cùng độ khó khởi đầu như BTC và token chỉ đáng giá 600 – 700 USD vào thời điểm đó. Điều đó có nghĩa là – trừ các nguồn tiêu thụ như điện năng sử dụng cho các miner là hoàn toàn miễn phí – nếu không việc mining chuỗi BCH tại thời điểm đó sẽ không thể đem lại lợi nhuận. Với cùng độ khó với BTC thì BCH cần phải đạt giá trần ở mức 2.100 USD mới có thể sinh lời.

Đó là lý do tại sao phải chờ đợi 12 tiếng nữa để tìm Block tiếp theo. Các miner, những người muốn hỗ trợ cho chuỗi mới mong độ khó trong mining nhanh chóng qua. Sự chật vật lúc đầu cuối cùng cũng đã giảm đi đáng kể, nhưng giá lại giảm xuống mức thấp 200 USD, làm cho lợi nhuận tăng lên đến 311% trên chuỗi BTC. Pool mining Bitclub cho thấy nhiều miner đang bị thu hút vào chuỗi này.

Biểu đồ 24h của BCH/USD vào ngày 5.8.2017

Lý thuyết trò chơi: Những miner xấu và trung thực

Một số người nghi ngờ một vài miner ‘gian xảo’ đang giở trò trên network BCH để cản trở việc cải thiện độ khó trong mining. Một vài bình luận trên diễn đàn nói: “Có một hình thức tôi đang gặp phải, một người có khá nhiều quyền hash đang tăng tốc và sản xuất 2 Block mỗi phút trong mỗi lần điều chỉnh trigger”. Một cá nhân khác cũng nhận thấy tình hình tương tự đang diễn ra.

“Tôi đã nhận thấy cùng một khuôn mẫu theo thời gian thực. Chúng tôi gần như đến mức thời điểm 12 giờ, Viabtc không có hơn 25ph mining, Block cuối cùng mất 339 phút và BAM có được một Block mất 13 phút. Đây là lần thứ 3, điều này xảy ra khi trên 11,5 giờ”.

Trong khi các Miner trung thực thì đào chậm lại hoặc ‘tạm dừng’ trong 12 giờ để có thể giảm độ khó hơn nữa. Hiện nay độ khó của chuỗi BCH là 26%. Các quy tắc của giao thức Bitcoin Cash quy định chi tiết độ khó trong việc điều chỉnh sẽ sử dụng Median Time Past (MTP) của Block cuối cùng và MTP của 6 Block trước đó phải vượt qua 12 giờ để giảm tỷ lệ 1% khác.

Khu vực xám, một pool mining ẩn danh đã mining được 69% Block BCH. Bitclub chiếm 1,18% network BCH.

 

Các Minash Hashrate không xác định lệnh 2/3 của toàn bộ network

Lý thuyết mining xấu là hoàn toàn có thể xảy ra vì những miner này có thể sử dụng quyền hash để tạo một Block vào giữa các khoảng tạm dừng. Điều này khiến mọi người suy đoán về những người miner ẩn danh đã mining được phần lớn Block đến lúc nay. Nhưng có vẻ như không phải là miner ở Hồng Kông người đã từng tuyên bố sẽ trở thành trung tâm mining cryptocurrency mới vào những ngày đầu của chuỗi BCH.

Hơn nữa, chúng ta biết pool mining Suprnova của sàn giao dịch Coinbase từng tuyên bố “fuckbitcoincash” và pool mining có thể bị ‘attack mining’, nhưng pool mining này có ít rủi ro hơn so với phần lớn các pool mining ẩn danh khác. Nếu bất cứ điều gì đang làm gián đoạn khoảng thời gian tạm dừng kéo dài này nhằm giảm bớt độ khó trong mining BCH, đây rất có thể là tên miner vô danh đó.

Video đề xuất:

Xem thêm:

Nicholas – tiendientu.org

bitcoin – 7.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram