Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Theta Token là gì? Hướng dẫn cách tạo ví và lưu trữ THETA

When Lambor 14/04/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Theta Token là một network phân phối video phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain. Đây là nền tảng được thiết kế chuyên dụng, với mục đích khuyến khích việc chia sẻ băng thông. Nền tảng đặc biệt cho phép các nhà cung cấp và người dùng sử dụng thực hiện các dịch vụ liên quan đến video như truyền hình trực tiếp các chương trình thể thao, Esport; các video liên quan đến giáo dục, hội nghị, thậm chí là video có nội dung tự do. Tuy nhiên, để giúp các bạn hiểu rõ hơn Theta Token là gì, tiendientu.org xin phép được trình bày đầy đủ hơn về token này trong bài viết dưới đây.

Theta Token là gì?

Giới thiệu tổng quan về Theta Token 

Như đã đề cập, Theta Token là một network chuyên về phân phối các video được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain. Nền tảng cho phép các nhà cung cấp và người dùng sử dụng để thực hiện các dịch vụ liên quan đến video như truyền hình trực tiếp các chương trình thể thao, Esport; sáng tạo các video liên quan đến giáo dục, hội nghị.

Bên cạnh đó, người dùng có thể đăng tải video do chính họ sáng tạo, để bạn bè họ cùng xem video đó với chất lượng video được giới thiệu là tốt nhất, độ lan truyền rộng nhất đi kèm với chi phí tốt nhất nhờ các thuật toán của nền tảng.

tiendientu.org-theta-token-la-gi-mua-ban-theta-o-dau-cach-tao-vi-va-luu-tru-theta
Theta Token là một network phân phối video phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain. Đây là nền tảng được thiết kế chuyên dụng, với mục đích khuyến khích việc chia sẻ băng thông.

Hiện tại, các network phân phối video có sự tiếp cận không cao đến các nước kém phát triển. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng hiện tại cũng chưa ổn đối với các nhu cầu tăng tốc mà network Theta Token sẽ phải đối mặt do công nghệ 4K, 8K, thực tế ảo và các phát triển khác.

Do đó, Theta đang xây dựng một mạng lưới ngang hàng (P2P) nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại. Trong khi đó, vẫn sử dụng Blockchain để phục vụ người dùng, giữ cho mạng lưới phân phối đạt hiệu suất cao và không bị tắc nghẽn.

Đội ngũ phát triển và ban cố vấn của Theta Token

tiendientu.org-theta-token-la-gi-mua-ban-theta-o-dau-cach-tao-vi-va-luu-tru-theta[2]
Cố vấn truyền thông và cố vấn mảng Blockchain của dự án.
Đội ngũ phát triển, cố vấn và danh sách đối tác của Theta khá ấn tượng, bao gồm 14 nhà phát triển, nhiều cố vấn truyền thông và Blockchain.

Bên cạnh đó, Theta Token còn may mắn có được sự tham gia của Steve Chen, đồng sáng lập Youtube và cựu thành viên từ Twitch, Justin Kan. Đối tác của Theta còn có Plays.tv và những tổ chức nổi tiếng khác.

Trong giai đoạn thử nghiệm, Theta đã hợp tác với Sliver.tv, công ty mẹ của dự án, cũng như Samsung VR và MBN, một công ty truyền thông lớn của Hàn Quốc.

Điểm đặc biệt của Blockchain Theta

Theo mô tả của dự án, Theta Token có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của thị trường video. Thông qua đơn giản hóa quá trình phân phối video bằng cách tính năng và đặc điểm sau:

  • Mining dựa trên danh tiếng: Trong giao thức Theta, các node đóng vai trò như miner trong Blockchain. Số lượng coin khai thác được sẽ phụ thuộc vào điểm số danh tiếng của node lưu trữ. Để có được Theta Token, miner không chỉ thực hiện các tính toán cơ bản, mà có thể sử dụng tính năng chuyển tiếp luồng video tới người xem ở phía cuối cùng để tăng điểm, danh tiếng trong nền tảng. Danh tiếng càng cao phần thưởng block THETA càng nhiều. Điều này giúp khuyến khích các miner chuyển tiếp nhiều video hơn.
  • Có sự đồng thuận trên toàn cầu: Blockchain Theta cũng sử dụng tính năng đồng thuận danh tiếng toàn cầu khi một block mới được khai thác, tất cả các node đều phải xác minh danh tiếng của node đã khai thác block.
  • Thuật toán Proof-of-Engagement: Theta Token đã cho ra mắt một thuật toán có tên là Proof-of-Engagement, chứng minh rằng người xem thật sự xem được các video có nội dung hợp pháp trong các luồng video. Từ đó, cung cấp tính minh bạch một cách tốt nhất cho các nhà quảng cáo và tạo cơ sở cho người xem kiếm được THETA bằng cách xem video hoặc đã tham gia vào các hoạt động liên quan trên nền tảng.

Theta Token (THETA) được sử dụng để làm gì?

THETA là đồng tiền mã hóa chính trong nền tảng Theta Token. Được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong nền tảng như tặng cho những người sáng tạo nội dung, ủng hộ họ tạo nhiều video chất lượng hơn trong tương lai.

Hoặc được dùng để trả thưởng cho những người dùng chịu chia sẻ băng thông và một số tài nguyên khác của mình vào nền tảng.

Bên cạnh hai mục đích sử dụng trên, Theta Token (vốn đang tồn tại dưới dạng token ERC20) không còn sở hữu bất kỳ chức năng tiện ích nào khác. Tuy nhiên, khi Theta chuyển đổi sang mainnet vào ngày 15/03/2019, các token này sẽ được hoán đổi 1:1 cho các Theta Token mới, hoạt động trên Blockchain mới của Theta.

Song hành với quyết định ra mắt mainnet, Theta sẽ phát hành token Gamma cho tất cả chủ sở hữu THETA, với tỷ lệ 1:5 (1 THETA sẽ được nhận lại 5 Gamma token).

Tuy nhiên, lúc này, network Theta đang có xu hướng chuyển sang sử dụng Gamma làm phương tiện thanh toán, trả thưởng cho các nhà sáng tạo nội dung, giao dịch sản phẩm ảo và trả phí cho các nội dung cao cấp.

Về điểm này, tiendientu.org sẽ tìm hiểu sâu hơn và cập nhật tình hình đến quý độc giả.

Cách tạo ví lưu trữ Theta Token/Lưu trữ THETA ở đâu?

Do THETA là token theo chuẩn ERC20. Vì vậy, ví điện tử lưu trữ được chúng phải tuân thủ chuẩn ERC20 và các loại được dùng phổ biến hiện nay là MyEtherWallet, Trezor, Ledger Nano S, ImToken hay Metamask.

Tác giả khuyên mọi người nên dùng MyEtherWallet kết hợp với ví cứng như Ledger hoặc Trezor. Sự kết hợp này sẽ mang lại độ bảo mật cao hơn. Ngoài ra, giao diện người dùng ví cũng khá đơn giản.

Theta tiết lộ họ sẽ phát hành ví mới trước khi ra mắt mainnet. Do đó, người dùng sẽ có thể lưu trữ token trong ví này.

Còn nếu là người thường xuyên giao dịch, bạn có thể lưu trữ THETA trực tiếp trên ví điện tử của các sàn.

Danh sách các sàn hỗ trợ mua bán THETA sẽ được cập nhật liên tục.

Mua bán Theta Token (THETA) ở đâu?

Theta hiện nay được giao dịch nhiều ở Hàn Quốc, chiếm phần lớn khối lượng trên Coinbit, Bithumb và Upbit.

Tuy nhiên, người dùng có thể mua bán THETA trên sàn Binance và Huobi cho các cặp giao dịch Bitcoin, Tether và Ethereum.

Theta được đánh giá cao về tính giao dịch. Mặc dù không có sự nổi trội lắm so với đồng tiền mã hóa khác. Song, có thể nói đây là dạng token mang tính đầu cơ cao trên các sàn giao dịch.

Nguồn: CoinGecko.
Kết luận

Hướng phát triển của Theta trong việc giải quyết vấn đề mở rộng về mảng phân phối nội dung chắc chắn rất hấp dẫn. Bằng cách tiếp cận độc đáo của dự án đối với mạng lưới P2P, được khuyến khích và bảo mật bởi Blockchain thông lượng cao, nếu thành công, chắc chắn có thể tạo nên kỳ tích mang tính đột phá.

Liệu dự án có thể duy trì việc phân cấp Blockchain và giữ cho network hoạt động ở một chất lượng nhất quán hay không có lẽ là hai câu hỏi lớn nhất hiện nay.

Bản thân token THETA (được sử dụng như một phương tiện khuyến khích việc chia sẻ băng thông), đã là một yếu tố lớn, hỗ trợ cho sự phát triển và tăng trưởng của network.

Với việc phát hành mainnet, năm 2019 sẽ là một năm thú vị đối với Theta. Và tác giả chắc chắn sẽ theo dõi chúng chặt chẽ, cập nhật những tin tức mới nhất cho quý độc giả.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram