Follow Tiendientu on Telegram

Thị trường Freelance Bitcoin – Rein tung ra phiên bản Beta

Satoshi Nakatomoon 21/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Mạng ngang hàng (peer-to-peer), thị trường freelance (nghề tự do) dành cho Bitcoin gọi là Rein đã tung ra một phiên bản Beta, mang lại một bước tiến để hoàn thiện dịch vụ. Dịch vụ này có thể tạo ra một thị trường mạnh mẽ và không cần kiểm duyệt người dùng Bitcoin để cung cấp các kỹ năng online và cách kiếm Bitcoin.


Giống như Openbazaar, Rein đã được thiết kế như một chương trình phần mềm phân cấp cung cấp bảng xếp hạng cho người sử dụng, một giải pháp khế ước đa chữ kí và định tuyến TOR, trong khi dùng người sử dụng sẽ không mất phí. Tuy nhiên thay vì bán sản phẩm, người dùng Rein bán các dịch vụ được thiết kế không bị kiểm soát. Nền tảng này được cài đặt bởi cả hai bên từ người hành nghề tự do và các khách hàng cung cấp việc làm. Một khi họ thỏa thuận thì nó sẽ hoạt động giống như những bảng công việc tự do phổ biến khác như Upwork, Peopleperhour, Toptal và Simplyhired.

Bản phát hành mới nhất

Phiên bản Rein mới Beta 0.3.0 được tung ra tuần trước cho người dùng Linux. Tuy nhiên các hướng dẫn về cách cài đặt các chương trình không mấy thân thiện cho người mới dùng. “Phần mềm này đã được thông qua bởi dòng lệnh”, nhà phát triển David Sterry nói thêm với Bitcoin.com rằng bây giờ nó có thể “bắt đầu nhìn thấy giao diện người dùng đầu tiên” khi đề cập đến giao diện đồ họa mới của chương trình. Ngoài ra, ông cho biết:
Tôi có thể nói rằng phần mềm đang vận hành bởi vì tôi đang sử dụng nó và từ cách nhìn của tôi, đã sẵn sàng cho một số lượng lớn người sử dụng.

Sau khi cài đặt, người dùng sẽ thấy có một số danh sách hoạt động với một vài job ( việc làm ) đã hoàn thành. “Trước đây mới chỉ có một số ít người sử dụng, chủ yếu tập trung vào thử nghiệm, và tập trung xây dựng cho chính Rein “, Sterry nói. “Một vài công việc lập trình cho phần mềm Bitcoin, một ít cho bản thân Rein và một số hợp đồng tiếp thị“.

Bảng công việc cung cấp nhiều tính năng thông thường mà có thể tìm thấy tại một trang web dành cho Freelance chẳng hạn như làm một hồ sơ, đăng tải công việc, duyệt việc làm, dự thầu và chấp nhận giao hàng, tất cả đều có trong phiên bản này.

Như bằng chứng cho việc thị trường tự thân vận động, ông lưu ý trong thông báo mới nhất của mình rằng “Rein trên thực tế được sử dụng để tăng tốc độ xây dựng cho chính mình” và “Tất cả các công việc cho những phát minh mới nhất được thực hiện bằng cách làm việc riêng với 2 nhà phát triển và 5 dịch giả và được trả đều bằng 1.2 BTC.”

Bản pháp lí hoàn thiện và chế độ nặc danh trên mỗi công việc

Các điều khoản pháp lí hoạt động giống như khế ước Openbazaar, nơi điều hành viên (gọi là trung gian trong Rein) có thể tham gia sau khi phát sinh tranh chấp. Một bộ 2 trong 3 phím đa chữ kí luôn được tạo ra với mỗi hợp đồng. Một khi cả hai bên đã chọn một người hòa giải trong tranh chấp, hòa giải sau đó có chữ kí của người thứ ba. Hòa giải viên thu phí mà đã xác định trước đó, thường là khoảng 1%, theo Sterry cho biết. Ông cũng lưu ý rằng:
“Hai trong ba phiên bản chữ ký trên quỹ với trung gian độc lập, đảm bảo rằng bạn đang làm việc với những người thật chứ không phải là một giao thức quản lý tranh chấp của công ty.”


Các dự án mã nguồn mở cũng tích hợp đầy đủ TOR, cho phép phía người làm việc tự do, phía khách hàng và bên hòa giải tất cả đều sử dụng trang web ẩn danh. Sterry đã làm việc với dự án này từ cuối năm 2015 và đã tập trung vào phân cấp và ẩn danh. Không có bất cứ hợp đồng nào với các trang web hoặc với Sterry trong bất kỳ trường hợp nào. “Không giống như nhiều nền tảng khác, chúng tôi không áp đặt bất kỳ giới hạn pháp lý hoặc yêu cầu cho người dùng của chúng tôi,” ông giải thích.

Sẽ phân cấp … sớm

Kể từ khi dự án vẫn còn trong phát triển, Sterry thừa nhận rằng Rein vẫn chưa hoàn thiện phân cấp và hiện đang hoạt động “sử dụng một vài máy chủ” và nó là cốt lõi đến bây giờ. Tuy nhiên, ông giải thích rằng “phần mềm được thiết kế để sử dụng bất kỳ số lượng máy chủ và bất cứ ai có thể chạy máy chủ của riêng mình để thêm sự phân cấp cho mạng lưới“. Ngoài ra, ông chỉ ra rằng:
“Tại một số điểm trong tương lai nó có thể không cần thiết cho các máy chủ chạy ở tất cả các giai đoạn trừ giai đoạn bắt đầu, mô hình này hoạt động tốt. Người ta không cần phải hoạt động trực tuyến hoặc giữ khách hàng điều hành công việc của họ để thăng tiến.”


Tuy nhiên, việc thiếu các phân cấp tạo ra một cơ hội cho những ai muốn điều hành máy chủ của riêng mình để kiếm tiền. Sterry giải thích rằng “phần mềm này cũng bao gồm xử lý thanh toán cơ bản vì vậy nếu có ai quan tâm điều hành máy chủ thì họ có thể tính phí cho nó“.


Con đường đến việc áp dụng

TroĐiểm nhấn của tôi là đối với vài người mà tôi đã làm việc cùng, thu nhập họ kiếm được khi làm việc trên Rein là đáng kể cho ngân sách hàng tháng của mình” ông trình bày chi tiết, thêm rằng ông không “không nghĩ rằng sẽ chờ đợi lâu , có thể là trong năm nay”, khi một phiên bản đầy đủ sẵn sàng. Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người đã sử dụng Bitcoin có thể cài đặt Rein và bắt đầu kiếm tiền.
ng phiên bản Beta mới, chỉ có một số ít các công việc được liệt kê, nhưng Sterry tự tin rằng điều này sẽ sớm thay đổi. “

Tuy nhiên, Sterry nhận ra phần còn lại của thế giới sẽ theo sau trong việc áp dụng vì họ không phải đã là một phần của nền kinh tế Bitcoin. Ông tin rằng “Đối với những người đã dùng Bitcoin và chưa bao giờ thuê bất cứ ai làm bất cứ điều gì, Rein là một cách tuyệt vời tận dụng đồng tiền của mình để hoàn thành bất cứ mục tiêu nào của họ.” Ông cũng lưu ý rằng:
“Nếu chúng ta đang nói về việc áp dụng mang tính đại chúng, điều này sẽ mất rất nhiều thời gian và có lẽ một số công nghệ tiến bộ đang trên đường phát triển… giống như Bitcoin.”

Kế hoạch trong tương lai

 

Chúng tôi đang làm việc trên một ứng dụng di động, sẽ được phát hành phiên bản đầu tiên vào quý tiếp theo,” Sterry tiết lộ. “Thay vì các ứng dụng máy tính để bàn có nguồn gốc, nhiều khả năng rằng chúng tôi sẽ làm cho một phần mở rộng Chrome hoặc phía khách hàng được mã hóa ứng dụng web tương tự như ví của Blockchain.info.

Cho đến lúc đó, các nhà phát triển sẽ nhận ra rằng có một con đường dài phía trước. “Thách thức chính là chỉ cho các khách hàng tiềm năng thấy lợi ích của việc sử dụng Bitcoin để trả cho công việc trực tuyến theo cách Rein đã làm“, ông mô tả. Tuy nhiên, ông tin rằng nếu ông chỉ cho cho họ những lợi ích này thì giá trị đề xuất về một thị trường phi tập trung cho lao động không mất lệ phí sẽ giúp thị trường riêng của mình.

 ThuyDo – tiendientu.org – 21.2.2017 – news.bitcoin
Follow Tiendientu on Telegram