Follow Tiendientu on Telegram

Giao dịch phái sinh crypto

Thị trường phái sinh là “ánh sáng cách mạng” của cryptocurrency

Abraham 01/11/2019

tiendientu-header Chúng ta sẽ nhớ năm 2019 là năm mà các thị trường cryptocurrency “chung sống hòa bình” với nhau. Phái sinh crypto

Mọi người có tình cảm “vừa yêu vừa ghét” với thị trường phái sinh. Phái sinh và cụ thể là hợp đồng tương lai là động lực tài chính giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, từ số vốn nhỏ có thể mang đến những lợi nhuận to lớn hơn. Hoặc ngược lại, chúng là những “hố ma quỷ” nơi nhà đầu cơ thao túng giá và hoạt động kinh tế thực sự tham nhũng.

tiendientu.org-phai-sinh-crypto-4
Từ phái sinh truyền thống đến phái sinh crypto.

Vì mọi người cũng “vừa yêu vừa ghét” cryptocurrency, sự bùng nổ của thị trường hợp đồng tương lai vào năm 2019 đang gây khá nhiều tranh cãi.

Sự bùng nổ của phái sinh crypto

Nhìn về quá khứ, hợp đồng tương lai Bitcoin minh họa cho sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử. Giao dịch phái sinh crypto đã tăng từ gần như không có gì lên khoảng 50% giao dịch giao ngay, theo dữ liệu từ 13 sàn giao dịch hàng đầu.

tiendientu.org-phai-sinh-crypto-3
Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu trong 24 giờ. Nguồn: Coingecko.

Nó đã làm giảm sự biến động của thị trường, tăng tính thanh khoản, mở rộng cơ sở nhà đầu tư, quản lý danh mục đầu tư được cải thiện và làm dịu các mối lo ngại về quy định pháp lý.

Chúng ta sẽ nhớ năm 2019 là năm mà các thị trường cryptocurrency “chung sống hòa bình” với nhau.

Điều quan trọng là cách mọi người sử dụng cryptocurrency như thế nào và cách điều đó thay đổi cuộc sống của chúng ta. Tiền điện tử có thể thành công mà không cần giá coin tăng, hoặc thậm chí không cần giao dịch giữa crypto và tiền pháp định làm gì.

Ngược lại, nếu crypto không thực hiện được sứ mệnh của mình thì các đồng coin sẽ vô giá trị.

Hai thế lực trong phái sinh crypto

Có hai “thế lực” trong sự bùng nổ của phái sinh crypto.

Thế lực thứ nhất

Thế lực thứ nhất bắt đầu vào năm 2019, khi tất cả các sàn giao dịch Bitcoin lớn đều cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai, cùng với lending coin. Giờ đây, mọi holder đều dễ dàng kiếm được lãi suất “tầm tầm” khoảng 10% – rất hấp dẫn đối với các đồng coin hold dài hạn.

tiendientu.org-phai-sinh-crypto-2
Số lượng mở hợp đồng trong 24 giờ. Nguồn: Coingecko.

Thế lực thứ hai

Thế lực thứ hai ít kịch tính hơn. Một phần của “cơn sốt giá” 2017 là việc ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin thanh toán bằng tiền mặt trên sàn CBOE và CME, cùng với loại hợp đồng thanh toán vật lý trên LedgerX. Cả 3 sàn giao dịch kể trên đều do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) quản lý.

Thế lực thứ hai có khởi đầu chậm chạp và CBOE đã từ bỏ thị trường phái sinh crypto vào đầu năm nay. Tuy vậy, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai và số lượng mở hợp đồng đã tuân theo Định luật Moore – tăng gấp đôi cứ sau 18 tháng.

Đúng, số lượng mở hợp đồng chỉ bằng 0,1% tổng nguồn cung Bitcoin. Nhưng ngay cả những con số nhỏ cũng gắn liền với tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân.

Dòng tiền thật đổ vào thị trường

Trader và market maker ở thị trường giao dịch phái sinh trên các sàn lớn đều đồng ý lợi ích của phái sinh crypto đối với các nhà đầu tư tiền thật. Họ là cá nhân và tổ chức giao dịch để tiếp xúc lâu dài thay vì thông qua trung gian đầu cơ ngắn hạn mà không có tầm nhìn dài hạn.

tiendientu.org-phai-sinh-crypto-1
Thị trường phái sinh crypto ngày càng tăng trưởng.

Hiện tại, vốn hóa thị trường cryptocurrency trị giá 200 tỷ USD. Có lẽ trong số đó chỉ có khoảng 10 tỷ USD là tiền đầu tư thực tế, phần còn lại là lợi nhuận giấy tờ. Đây là một nguồn bất ổn làm cho giá tiền điện tử biến động mạnh. Nếu số lượng mở hợp đồng của thế lực thứ hai tiếp tục tăng gấp đôi, thì nó thể hiện một nguồn tiền thật tăng đều đặn để ổn định giá.

Điều này không có nghĩa là giá crypto sẽ tăng mạnh, nhưng nó sẽ làm các biến động giá trở nên đáng tin cậy hơn.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là nguồn tiền giao dịch trên thị trường phái sinh crypto là đến trực tiếp từ thị trường giao ngay. Tuy nhiên, điều này dường như không đúng.

Giao dịch hợp đồng tương lai bị chi phối bởi các thế lực đào coin, nhà đầu tư mạo hiểm, nhà phát hành, người cho vay, doanh nghiệp quản lý danh mục đầu tư.

Điều này về dài hạn sẽ giúp thị trường càng ổn định hơn.

Tạm kết

Cryptocurrency có thể hoặc không thể cách mạng hóa mọi thứ. Nếu có, nó có thể hoặc không thể mang lại lợi nhuận ngoạn mục cho nhà đầu tư.

Sự gia tăng của hợp đồng tương lai Bitcoin vào năm 2019 cho thấy rằng nếu có đợt tăng giá mạnh sắp xảy ra, nó sẽ mang nhiều sắc thái và hợp lý hơn những gì chúng ta đã thấy trong các đợt bùng nổ trước đó.

Giá Bitcoin hiện tại: