Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch Mt. Gox phá sản

Thị trường tắm máu không phải do “Cá voi Mt Gox”?

Abraham 19/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Thị trường cryptocurrency vừa qua đã có một tuần đỏ lửa, vì ảnh hưởng từ tin sàn Mt Gox bán tháo số lượng BTC rất lớn. Nhưng đại diện sàn này vừa tuyên bố không làm ảnh hưởng gì đến giá.

Vào ngày 17/3, đại diện ủy thác của sàn Mt Gox – Nobuaki Kobayashi tiết lộ một số thông tin quan trọng về cách thức người này đã bán Bitcoin và Bitcoin Cash. Tin tức này có thể xoa dịu những ai tin là sàn Mt Gox nếu bán tháo BTC thì sẽ tàn phá thị trường. Dựa theo Kobayashi, ông này đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia cryptocurrency và tránh không ảnh hưởng đến thị trường.

“Cá voi Mt Gox” bán BTC và BCH từ 12/2017 – 02/2018 theo những dịp khác nhau

Đại diện ủy thác của sàn Mt Gox ở Tokyo – Nobuaki Kobayashi đang được gọi dưới cái tên “Cá voi Mt Gox” trên mạng xã hội và nhiều diễn đàn cryptocurrency phổ biến. Vào thứ Bảy 17/03, người này công khai cách mà mình đã bán ra số cryptocurrency đang nắm giữ. Nhưng Kobayashi vẫn còn nắm giữ số BTC và BCH trị giá $1,9 tỷ để bán đi nữa. Khối lượng khủng bố đang chờ để “lên thớt” này làm cộng đồng “quan ngại sâu sắc”, bởi vì ai cũng nghĩ đợt bán tháo vừa qua đã gây tổn hại đến giá thị trường của BTC và BCH.

“Cá voi Mt Gox” bán BTC và BCH 12/2017 - 02/2018 theo những dịp khác nhau
Kobayashi (ngoài cùng bên phải)

Khi được hỏi về việc bán tháo vừa qua, Kobayashi giải thích:

“Tôi đã bán BTC và BCH riêng lẻ – Do đó, tổng số tiền bán BTC và BCH cho đến khi tôi ngưng bán là hoàn toàn khác nhau.”

“Cá voi” hội ý “chuyên gia cryptocurrency” và đã không bán trên sàn giao dịch thông thường

Dựa theo đại diện ủy thác, vị này đã tham vấn với các “chuyên gia cryptocurrency” trong suốt thời gian bán BCH và BTC, và đã không sử dụng sàn giao dịch tài sản số truyền thống. Hơn nữa, Kobayashi cho biết phân tích địa chỉ ví public là hoàn toàn không có ích gì, vì giả định tài sản được bán tại những thời điểm chính xác là “không đúng.”

“Sau khi tham vấn với các chuyên gia cryptocurrency, tôi đã bán BTC và BCH nhưng không thông qua sàn BTC/BCH như thường, mà theo một cách khác để tránh ảnh hưởng đến giá thị trường, trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật cho giao dịch.”

“Cách thức bán BTC và BCH đương nhiên được tòa án tán thành – Tôi muốn tránh giải thích chi tiết về cách thức đã dùng, vì nếu không thì những lần bán tiếp theo sẽ bị cản trở. Hiện tại, chưa có quyết định gì về việc bán BTC và BCH trong tương lai cả.”

Bên cạnh số tài sản số trị giá 1,9 tỷ USD vẫn còn đó, vị đại diện ủy thác này cũng là người giám sát số tiền mặt thu được từ lần bán vừa qua. Ước tính số tiền mặt khoảng 44.000.000.000 JPY vẫn đang an toàn – theo Kobayashi, và người này sẽ quyết định khi nào các chủ nợ của sàn Mt Gox sẽ nhận được số tiền hoàn trả trong tương lai gần.

Cộng đồng chia rẽ ý kiến

Trên Reddit, một user đã bình luận rằng:

“Không phải anh bán trên chợ đen thì không ảnh hưởng gì đến giá đâu anh bạn.”

MtGox trustee confirms he did not sell BTC at same time as moving them, also didn’t affect price from r/Bitcoin


Nhưng cũng có bài post của user khác nhận định như sau:

“Những người nắm giữ số lượng lớn Bitcoin đã bán ra ở giá cao để đẩy giá BTC rơi xuống thấp, núp sau lưng của FUD rằng “cá voi Tokyo” dump hơn 160.000 BTC, bởi vì người này đã liều lĩnh bán bằng cách sử dụng market order. Những điều đó đã làm đảo lộn thị trường. Một ai đó đã dump và thao túng giá theo cách này. Một khi bạn bắt đầu một hòn tuyết lăn thì không cách gì chặn nó lại đâu.”

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video được đề xuất: CoinDaily 16.03.2018 – 5 thiên đường thuế Bitcoin trên thế giới

L.Giang – Theo News.bitcoin & Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram