Follow Tiendientu on Telegram

Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

Thợ đào coin Trung Quốc đang dịch chuyển từ Iran sang một vùng đất mới

Tris 17/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Căng thẳng Mỹ – Iran gia tăng gần đây đã khiến các thợ đào Bitcoin gốc Trung Quốc đang ở Iran phải lo sợ. Họ dự định sẽ di dời sang vùng đất mới. 

tho-dao-coin-dang-roi-bo-iran-vi-lo-so-cang-thang-chinh-tri

Theo một nguồn tin địa phương, một số thợ đào Trung Quốc đang rời bỏ Iran và bán lại máy đào coin cho người dân ở đây.

Giá điện ở Iran rất rẻ so với mặt bằng chung, chỉ khoảng $0.006 trên một kWh. Nhưng điện bán cho thợ đào là $0.05-$0.07/kWh.

Kết hợp thêm việc Internet gần đây bị gián đoạn do các cuộc biểu tình ở Iran, dẫn đến các công ty đào coin phải ngừng hoạt động. Iran dường như không còn là quốc gia an toàn cho các thợ đào tiền điện tử được nữa.

Những người khai thác nhỏ đang chờ đợi và xem xét tình hình. Còn, các thợ đào kỳ cựu rõ ràng đã bị cám dỗ bởi một vùng đất khác. Chính là Uzbekistan.

Uzbekistan ra mắt Pool đào coin Quốc gia

Theo một báo cáo, quốc gia không giáp biển, gần Iran và Trung Quốc này đang lên kế hoạch mở Pool đào Quốc gia, cung cấp nguồn điện giá rẻ cho thợ đào. Uzbekistan sẽ bán điện với giá $0.035/kWh, rẻ hơn cả Trung Quốc nơi có giá hiện tại khoảng $0.05/kWh.

Uzbekistan đã trở thành nhà sản xuất điện lớn nhất ở Trung Á. Năng lượng tái tạo chiếm hơn 23% ngành năng lượng đất nước, với thủy điện và năng lượng mặt trời lần lượt là 21,4% và 2%.

Đây là một nước nghèo với GDP chỉ 40 tỷ đô la cho dân số hơn 30 triệu người. Tuy nhiên, tân tổng thống Shavkat Mirziyoyev đang đưa ra một số cải cách, bao gồm bốn khu kinh tế mới.

Vì điện giá rẻ là một lợi thế trong đào coin, các nước nghèo có môi trường ổn định và dồi dào năng lượng luôn hấp dẫn các công ty khai thác coin. Bởi họ rất năng động, có thể di chuyển bất cứ đâu, giống như tính toàn cầu hoá của Bitcoin.

Đổi lại, các công ty khai thác coin có thể thúc đẩy hoạt động kinh tế trong khu vực, bao gồm cả nhà ở và nhiều ngành khác. Do đó, thiết lập Pool đào Quốc gia có thể là một nước cờ thông minh của Uzbekistan.

Sẽ có câu hỏi đặt ra là liệu việc tập trung hoá khai thác coin ở Uzbekistan có đe doạ đến mạng lưới của cryptocurrency hay không. Vấn đề này khó có thể xảy ra khi các mạng lưới đang phân quyền ở cấp độ toàn cầu. Và, nghĩ về hướng tích cực thì đây là lần đầu tiên đào coin được tổ chức ở tầm chính phủ.

Follow Tiendientu on Telegram
coinvietnam.com