Follow Tiendientu on Telegram

Thời kì phát triển của các Token trên Blockchain

Satoshi Nakatomoon 06/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Cuối cùng cũng có một ý kiến mà hầu như toàn bộ ngành cryptocurrency có thể chấp nhận: các token kỹ thuật số đang hot.

Một số nhà phát hành token thông báo gần đây đã bán hết trong vài phút hoặc thậm chí ít hơn cả vài phút – và sẽ còn bán được nhiều hơn nữa đang trong giai đoạn sắp tới. Và mặc dù có tiềm năng rất hấp dẫn, đặc biệt là đối với một số trường hợp sử dụng, nhưng sự nhiệt tình hiện nay rất đáng lo ngại, khiến nhiều nhà quan sát sợ xuất hiện bong bóng.
Mất bao lâu điều này có nguy cơ xảy ra thì vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, các thỏa thuận gần đây cho thấy những gì có thể là khởi đầu của một xu hướng đáng khích lệ từ việc tập trung vào tài chính một cách dễ dàng và hướng tới ưu tiên cho tiện ích.
Khi cơn sốt đồng tiền ban đầu (ICO) bắt đầu, nó đã được hoan nghênh như là một cách dân chủ hơn để gây quỹ cho khởi nghiệp. Nó cho phép các doanh nghiệp dựa vào Blockchain bỏ qua vốn liên doanh truyền thống (VC) và các tuyến cho vay ngân hàng bằng cách thực hiện kêu gọi giúp đỡ từ cộng đồng cho phép người tham gia có quyền sử dụng dịch vụ và / hoặc tham gia vào quá trình thu lại lợi nhuận trong tương lai.
Càng nhiều người muốn sử dụng dịch vụ hoặc tin tưởng vào khả năng sinh lời của mình thì giá của token càng cao.
Ít nhất, đó là về mặt lý thuyết
Sự thành công vang dội của một số đợt phát hành khuyến khích các nhà đầu cơ đánh cược rằng những người khác sẽ có một thành công tương tự, và khi các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu tham gia, sự khan hiếm tương đối của các token so với số tiền tìm kiếm cơ hội hưởng lợi cao đã đẩy giá lên cao hơn nữa. Các nguyên tắc cơ bản của các dự án cốt lõi dường như giảm đáng kể, và các công ty không có mô hình doanh thu hoặc thậm chí là tạo ra sản phẩm đều cảm thấy việc thu hút vốn là vô cùng đơn giản.

Thay đổi hệ sinh thái

Tuy nhiên, những tin tức gần đây về 3 nhà phát hành token kĩ thuật số thông thường cho thấy sự thay đổi về các ưu tiên, vì tất cả đều có sản phẩm làm việc và tài trợ VC. Vì vậy, thay vì nhìn nhận doanh số bán hàng hiệu quả như là một giải pháp thay thế cho các phương pháp tài chính khắt khe hơn, tất cả dường như tập trung vào một đặc điểm cơ bản hơn – sự khuyến khích của một hệ sinh thái.
Tuần trước, ứng dụng tin nhắn KiK đã thông báo rằng họ đang lên kế hoạch bán token trên Blockchain vào tháng 6. Mục đích chính để nhằm khuyến khích 15 triệu người dùng hàng tháng giao dịch nhiều hơn trong ứng dụng. Công ty đã huy động được 120 triệu USD vốn liên doanh, và đã hoạt động được 7 năm. Việc thay thế các nguồn quỹ đầu tư VCs có vẻ như không phải là mục tiêu chính.
Cũng vào tuần trước, startup Blockchain Blockstack phát hành một trình duyệt được phân cấp nhằm làm cho các ứng dụng dễ dàng truy cập hơn và tiết lộ kế hoạch cho một loại coin để cung cấp điện cho mạng. Một lần nữa, dường như không bao giờ bỏ qua VC- Blockstack đã huy động vốn hơn 5 triệu USD từ các nhà đầu tư tổ chức cao cấp.
ICO của trình duyệt internet Brave, đã hoàn thành hồi đầu tuần này, phân phối một mẩu token tiện ích (tạo ra để khuyến khích việc sử dụng nền tảng phân phối quảng cáo mới) cho các nhà đầu tư. Dự án mới này đã thu được 35 triệu USD, làm cho quỹ đầu tư VC ban đầu là 4,5 triệu USD và trở thành ICO có doanh thu cao nhất. Khác thường hơn là tốc độ (nó đã được bán ra trong dưới 30 giây) và tập trung – tất cả các token đã có một nhóm khoảng 130 nhà đầu tư.
 
 

Bức tranh toàn cảnh

Mặc dù điều này dường như mâu thuẫn với nguyên tắc “đầu tư dân chủ hóa”, nhưng tình huống này đang làm nổi bật những hậu quả đang gây ra vấn đề về sự cường điệu quá mức.
Nhận thức ngày càng tăng này có thể khuyến khích khả năng tái thiết lập các đợt phát hành sắp tới, giúp ngành có khả năng tự điều chỉnh để đảm bảo phân phối hợp lý và áp dụng thực tế. Ví dụ, các giới hạn có thể được đặt vào số lượng coin có thể được trao cho các nhà đầu tư hơn là người sử dụng, cũng như số tiền mà bất kỳ nhà đầu tư nào có thể mua. Điều này sẽ cung cấp cho ngành với sự trở lại cơ bản rất cần thiết, và nên quan tâm tới các stratup, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý như nhau.
Các token dựa trên Blockchain cung cấp một cách khéo léo để hợp nhất tính thực dụng và mua vào. Và một khi niềm tin nóng đầu cơ sụp đổ, họ có thể trở lại mục đích ban đầu của việc khuyến khích phát triển và thử nghiệm sự đề nghị, với rủi ro giới hạn và không vi phạm luật chứng khoán.
Một cách hiệu quả, họ có thể quay trở lại để bắt đầu giai đoạn bootstrap ban đầu của một sản phẩm. Điều này nghe có vẻ quen thuộc – đó là tiền đề mà Bitcoin được thành lập.
[Nguồn: coindesk- 6.6.2017] 
ViDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram