Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế (15.8): Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ gần như đi ngang

Piccino 15/08/2020

Trước các chỉ số kinh tế không mấy lạc quan và sự bất đồng trong việc thông qua gói kích thích mới của lưỡng đảng, cùng với việc xem xét thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung bị hoãn lại, Phố Wall như đang tạm dừng bước tiến và đang nghe ngóng theo dõi diễn biến tiếp theo của chính phủ.

Năng suất của Hoa Kỳ tăng mạnh nhất kể từ năm 2009

Năng suất ở Hoa Kỳ tăng cao nhất trong quý thứ hai trong 11 năm do số giờ làm việc sụt giảm nhiều hơn sản lượng trong thời kỳ kinh tế ngừng hoạt động để chứa virus corona.

Theo số liệu của Bộ Lao Động hôm thứ sáu cho thấy, năng suất của nhân viên kinh doanh phi nông nghiệp mỗi giờ tăng với tốc độ 7,3% hàng năm từ tháng 4 đến tháng 6, mức tăng lớn nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2009, sau khi giảm với tốc độ 0,3% trong quý đầu tiên. Năng suất quý II tăng nhanh hơn so với dự báo 1,5% trong cuộc khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg. Đơn giá nhân công tăng 12,2% so với ước tính tăng 6,5%.

Sản lượng sụt giảm với tốc độ 38,9%, mức cao nhất trong các quý từ năm 1947, trong khi số giờ làm việc giảm mạnh với tốc độ 43%, cũng là mức cao nhất kể từ đó.

So với một năm trước đó, năng suất đã tăng 2,2%. Chi phí nhân công tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo cũng cho thấy mức bồi thường theo giờ được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng với tốc độ 24,8% hàng năm.

Xem xét thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung bị hoãn

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trì hoãn việc xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ban đầu dự kiến ​​vào thứ bảy, với lý do xung đột về lịch trình và cần có thời gian để Trung Quốc mua thêm hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Các nguồn tin cho biết chưa lịch trình mới cho đợt đánh giá tuân thủ đầu tiên kéo dài 6 tháng giữa đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và phó thủ tướng Trung Quốc Liu He.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ sáu lặp lại quan điểm của mình rằng thỏa thuận thương mại đang “hoạt động rất tốt”, nhưng không bình luận về cuộc họp bị trì hoãn.

Một nguồn tin khác quen thuộc với vấn đề này nói rằng các quan chức Mỹ muốn có thêm thời gian để cho phép Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa của Mỹ như trong thỏa thuận.

Kinh tế Vương Quốc Anh đang trên đà phục hồi nhanh chóng

Kinh tế Anh đang trên đà phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng virus corona vì chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ đã giúp bù lại gần một nửa thiệt hại do đại dịch gây ra, nhà kinh tế trưởng của Ngân Hàng Anh, ông Andy Haldane cho biết trong một bài viết trên Daily Mail hôm thứ bảy.

Ông Haldane viết: “Hoạt động kinh tế ở Anh không rơi như một hòn đá. Trên thực tế, nó đã tăng lên trong hơn ba tháng, sớm hơn mong đợi của bất kỳ ai”.

Ông cho biết trong khi các cửa hàng vẫn đóng cửa, mọi người đã chuyển sang mua sắm trực tuyến và doanh số bán hàng tăng hơn 70%, dẫn đến mức chi tiêu trong bán lẻ phục hồi về mức trước đại dịch. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 5 năm vào tháng 7, theo khảo sát của IHS Markit / CIPS được công bố vào đầu tháng 8.

Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ gần như đi ngang

Các chỉ số chứng khoán gần như đi ngang vào thứ sáu khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang bị tổn thương từ đại dịch COVID-19, làm tăng thêm sự không chắc chắn về sự phục hồi kinh tế.

Các biện pháp kích thích tích cực đã giúp ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ phục hồi trở lại sau sự cố do virus corona gây ra vào tháng 3.

Chỉ số Dow Jones tăng 20,38 điểm, tương đương 0,07%, lên 27.917,1, S&P 500 mất 1,52 điểm, tương đương 0,05%, xuống 3.371,91 và Nasdaq Composite giảm 33,64 điểm, tương đương 0,3% xuống 11.008,87.

Nội dung: IZIChain

 

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.