Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế (21/7): Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei

Piccino 21/07/2020

logo-izichain Trước mùa báo cáo tài chính, nhóm ngành công nghệ vẫn được kỳ vọng là ngành ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và được hưởng lợi từ đại dịch, khiến nhà đầu tư tiếp tục đổ dồn đặt cược vào nhóm ngành công nghệ có vốn hóa lớn, làm cho chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ có sự phân hóa khá mạnh.

tin-kinh-te-21-7

Thử nghiệm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca cho thấy nhiều hứa hẹn

Vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của công ty AstraZeneca đã an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch trong các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn đầu ở những người tình nguyện khỏe mạnh, theo dữ liệu cho thấy vào ngày thứ Hai.

Vắc-xin AZD1222 ược phát triển bởi công ty AstraZeneca và các nhà khoa học tại Đại học Oxford của Anh, đã không cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào và phản ứng miễn dịch kháng thể và của tế bào T, theo kết quả thử nghiệm được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.

“Vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi chúng tôi có thể xác nhận xem vắc-xin này có giúp kiểm soát đại dịch COVID-19 hay không, nhưng những kết quả ban đầu cho thấy chúng thực sực hứa hẹn.” – Giáo sư phát triển vắc-xin, bà Sarah Gilbert, cho biết.

Chủ tịch NHTW mới của Ukraine hứa sẽ duy trì sự độc lập của ngân hàng

Chủ tịch ngân hàng trung ương mới của Ukraine đã hứa sẽ duy trì sự độc lập của NHTW và hợp tác với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế trong khi tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Những lời của chủ tịch ngân hàng, ông Kyrylo Shevchenko, được cho là nhằm trấn an thị trường sau khi sự ra đi của người tiền nhiệm làm náo loạn thị trường và tâm lý các nhà đầu tư và khiến chính phủ phải hoãn bán Eurobond.

Ông đã được đề cử vào tuần trước sau khi người tiền nhiệm, ông Yakiv Smoliy, nghỉ việc, với lý do áp lực chính trị. Quyết định được thực hiện một tháng sau khi Ukraine đã bảo đảm một thỏa thuận IMF mới trị giá 5 tỷ đô la.

“Ngân Hàng Quốc Gia Ukraine sẽ vẫn là một tổ chức độc lập. Các quyết định sẽ tiếp tục được đưa ra một cách chuyên nghiệp và phù hợp với nền kinh tế.

Ngân Hàng Quốc Gia Ukraine nên tiếp tục chính sách giảm lãi suất chiết khấu, do đó, sẽ dẫn đến các khoản vay rẻ hơn cho người vay cuối cùng.” Ông Shevchenko cho biết.

Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei

Theo nguồn tin của Thời báo Phố Wall, Bắc Kinh cân nhắc trả đũa hai nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn của châu Âu là Nokia và Ericsson nếu các nước thành viên EU làm theo Mỹ và Anh cấm Huawei.

Bộ Thương mại Trung Quốc xem xét việc kiểm soát xuất khẩu, cấm Nokia và Ericsson gửi sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc sang nước khác. Một nguồn tin tiết lộ đây là kịch bản xấu nhất mà Bắc Kinh chỉ sử dụng nếu các nước châu Âu gây khó khăn với nhà cung ứng Trung Quốc và cấm họ tham gia mạng 5G.

Tuần trước, Anh yêu cầu nhà mạng ngừng mua thiết bị 5G Huawei từ sau ngày 31/12 và loại bỏ thiết bị 5G Huawei đang dùng trước thời điểm cuối năm 2027. EU chưa cấm Huawei mà đi theo lập trường mềm mại hơn vào tháng 1 khi công bố các khuyến nghị an ninh mạng 5G mà các nước thành viên nên tự nguyện áp dụng để hạn chế sự hiện diện của Huawei tại mỗi nước. Đức, quốc gia lớn nhất trong liên minh, vẫn chưa quyết định có cấm Huawei hay không.

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây khẳng định nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các công ty trong nước nhằm đáp trả lệnh cấm Huawei của chính phủ Anh.

IndiGo của Ấn Độ cắt giảm 10% lực lượng lao động

IndiGo, hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ, cho biết họ sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động khi phải đang vật lộn với doanh thu giảm do sự tụt giảm nhu cầu từ đại dịch COVID-19.

Các hãng hàng không trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự sụt giảm trong nhu cầu đi lại do những hạn chế nhằm mục đích ngăn chặn sự bùng phát của virus corona. IndiGo hồi tháng 6 cho biết họ sẽ cắt giảm tới 40 tỷ rupee (533 triệu USD) chi phí và đẩy nhanh việc trả lại các máy bay cũ cho các công ty cho thuê.

Nga dự kiến ​​cắt giảm lãi suất cơ bản vào thứ sáu

Ngân Hàng Trung Ương Nga dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục mới vào thứ sáu, vì việc cách ly xã hội để hạn chế sự lây lan của virus corona và giá dầu vẫn còn thấp khiến nền kinh tế sẽ bị thu hẹp lại.

Các nhà phân tích và nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters gồm 29 chuyên gia cho biết họ tin rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 4,25%.

Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất được củng cố bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và giảm bớt rủi ro lạm phát cao hơn, đã được thúc đẩy vào tuần trước bởi thống đốc ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina.

Amazon dẫn nhóm công nghệ đến vinh quang, chỉ số Nasdaq đạt mức cao kỷ lục

Chỉ số Nasdaq đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ hai khi các nhà đầu tư đổ dồn vào các cổ phiếu công nghệ trước báo cáo thu nhập hàng quý của các công ty công nghệ vốn hóa lớn dự kiến ​​vào cuối tuần này.

Nhóm công nghệ đã có một khởi đầu táo bạo trong tuần, dẫn đầu là Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon.com, đóng góp khoảng 40% chỉ số của Nasdaq Index.

S&P 500 tăng 0,85%, trong khi Nasdaq Composite tăng 2,5% và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,03%.

Nội dung: IZIChain

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.