Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế (22.9): Các ông lớn ngân hàng dính vào bê bối làm ngơ cho rửa tiền 2.000 tỉ USD

Piccino 22/09/2020

logo-izichain Phố Wall kết thúc phiên giao dịch trong sắc đỏ khi lực mua xuất hiện cuối phiên cũng không thể kéo thị trường lên mức tích cực. Bên cạnh đó, vụ bê bối của giới ngân hàng khiến các nhà đầu tư e dè đặt cược vào nhóm ngành tài chính, đang đè nặng lên khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Các ông lớn ngân hàng làm ngơ cho rửa tiền 2.000 tỉ USD

Các ngân hàng toàn cầu đang đối mặt với một vụ bê bối mới về tiền bẩn, khi họ tìm cách hạn chế sự ảnh hưởng từ các tài liệu bị rò rỉ cho thấy họ đã chuyển hơn 2 nghìn tỷ đô la trong các quỹ đáng ngờ trong thời gian gần hai thập kỷ.

HSBC HSBA.L có trụ sở tại Anh, Standard Chartered STAN.L, Barclays BARC.L, Deutsche Bank DBKGn.DE của Đức và Commerzbank CBKG.DE, JPMorgan Chase & Co JPM.N và Bank of New York Mellon Corp BK.N là những ngân hàng cho vay có tên trong báo cáo của Hiệp Hội Các Nhà Báo Điều Tra Quốc Tế và dựa trên các tài liệu bị rò rỉ do BuzzFeed News thu được.

Trong khi một số ngân hàng cho biết nhiều giao dịch đã xảy ra từ lâu và kể từ đó họ đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ kiểm tra chống rửa tiền, tuy vậy các nhà đầu tư rõ ràng đang lo lắng.

Cổ phiếu của HSBC và StanChart chạm mức thấp nhất trong vòng 25 năm, mặc dù kém hơn một chút so với các công ty cùng ngành trong bối cảnh cổ phiếu toàn cầu bị bán tháo ngày càng nhiều.

Vương Quốc Anh sẽ đối mặt với tỷ lệ tử vong do COVID-19 tăng vọt

Anh sẽ phải đối mặt với tỷ lệ tử vong do COVID-19 gia tăng theo cấp số nhân trong vòng vài tuần trừ khi hành động khẩn cấp được thực hiện để ngăn chặn làn sóng bùng phát thứ hai đang lan nhanh, các bác sĩ cấp cao của nước này cho biết.

Vương Quốc Anh đã có số người chết vì COVID-19 chính thức lớn nhất ở Châu Âu và lớn thứ năm trên thế giới – trong khi nước này đang vay số tiền kỷ lục trong nỗ lực bơm tiền khẩn cấp cứu trợ nền kinh tế đang bị thiệt hại vì virus. Các trường hợp bị nhiễm COVID-19 đang tăng ít nhất 6.000 ca mỗi ngày ở Anh, theo dữ liệu tuần trước cho thấy, số ca nhập viện tăng gấp đôi cứ sau tám ngày và hệ thống xét nghiệm đang gặp khó khăn.

Ông Chris Whitty, giám đốc y tế của chính phủ và Sir Patrick Vallance, cố vấn khoa học chính của chính phủ, cảnh báo rằng nếu không bị hạn chế, dịch bệnh sẽ đưa số ca nhiễm đạt 50.000 ca mới mỗi ngày vào giữa tháng 10 tại Vương Quốc Anh.

“Nếu điều này tiếp tục xảy ra, số người chết trực tiếp do COVID sẽ tiếp tục tăng, có khả năng theo đường cong hàm mũ, có nghĩa là nhân đôi, nhân đôi rồi lại nhân đôi một lần nữa và có thể nhanh chóng chuyển từ những con số thực sự khá nhỏ sang con số thực sự rất lớn.” ông Whitty cho biết.

Angola được xóa khoản nợ 6,2 tỷ USD

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cho biết Angola sẽ nhận được khoản giảm 6,2 tỷ USD trong vòng 3 năm tới nhờ các thỏa thuận với 3 chủ nợ chính của nước này.

Vào hôm thứ sáu, Angola cho biết họ đã gần đạt được các thỏa thuận nợ với một số ngân hàng và cơ quan chính phủ Trung Quốc. Angola là quốc gia nằm ở Châu Phi chủ yếu xuất khẩu dầu mỏ đã phải đối mặt với gánh nặng nợ nần gia tăng sau khi giá dầu thô giảm mạnh và trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái do đại dịch virus.

Chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ thu nhỏ mức giảm khi cổ phiếu nhóm công nghệ quay trở lại

Chỉ số chứng khoán Hoa kỳ đã kết thúc ở mức thấp hôm thứ hai, khi các nhà đầu tư quay trở lại săn đón cổ phiếu những công ty công nghệ tên tuổi vào cuối phiên, đồng thời khả năng cắt giảm kích thích tài khóa đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số Dow Jones giảm 1,84%, tương đương 509 điểm, trong phiên đã có lúc giảm hơn 900 điểm. S&P 500 giảm 1,13%, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,13%.

Làn sóng mua vào xuất hiện vào cuối phiên tập trung vào cổ phiếu Apple và Microsoft về những tin tức thỏa thuận giao dịch sắp tới đã làm bùng phát kỳ vọng một đợt tăng giá mới lớn hơn trong lĩnh vực công nghệ, giúp thị trường phục hồi từ mức thấp nhất trong ngày.

Nội dung: IZIChain

 

 

coinvietnam.com