Follow Tiendientu on Telegram

Tin kinh tế (27.8): Alibaba tạm dừng kế hoạch đầu tư vào Ấn Độ

Piccino 27/08/2020

Follow Tiendientu on Telegram

logo-izichain Bất chấp dịch bệnh, các chỉ số kinh tế của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cao khiến cho các nhà đầu tư không ngừng đặt cược vào nền kinh tế thông qua các công ty công nghệ. Khi các vấn đề liên quan đến dịch bệnh đang mất dần di sự chú ý của nhà đầu tư thì các vấn đề trước đó như bất hòa giữa Mỹ-Trung, xung đột biên giới Ấn-Trung dần quay trở lại.

Alibaba tạm dừng kế hoạch đầu tư vào Ấn Độ

Theo Reuters, tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đã tạm dừng kế hoạch đầu tư vào các công ty Ấn Độ, trong bối cảnh quan hệ kinh doanh đang trở nên xấu đi và căng thẳng chính trị gia tăng giữa hai quốc gia sau cuộc đụng độ ở biên giới Himalaya.

Các nguồn tin cho biết Alibaba, công ty đã thúc đẩy sự phát triển của một số công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ, sẽ không rót thêm tiền mới để mở rộng đầu tư vào nước này trong ít nhất sáu tháng. Tuy nhiên, họ không có kế hoạch giảm cổ phần hoặc rút khỏi các khoản đầu tư. Các nguồn tin từ chối được tiết lộ vì cuộc đàm phán là riêng tư.

Dự trữ dầu Hoa Kỳ giảm 4,7 triệu thùng

Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, kho dự trữ dầu của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự kiến vào tuần trước. Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng (EIA) cho biết tồn kho dầu giảm 4,7 triệu thùng. Kỳ vọng của các nhà kinh tế là sẽ chỉ giảm 3,7 triệu thùng sau khi giảm 1,6 triệu trong tuần trước. Đây là tuần giảm thứ năm liên tiếp.

Hôm thứ ba, báo cáo hàng tuần của Viện Dầu Mỏ Hoa Kỳ cho thấy tồn kho dầu thô giảm 4,5 triệu thùng, cao hơn một chút so với kỳ vọng. EIA cho biết dầu dự trữ tại Cushing, Oklahoma, giảm 279.000 thùng trong tuần trước.

Hoa Kỳ hạn chế thiết bị chip và các mặt hàng xuất khẩu khác

Hoa Kỳ đang xem xét các hạn chế mới đối với xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn và các công cụ phần mềm liên quan, laser, cảm biến và công nghệ khác nhằm ngăn chúng rơi vào tay các đối thủ của Hoa Kỳ như Trung Quốc.

Bộ thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một bài đăng trên trang web của chính phủ hôm thứ tư rằng họ đang lấy ý kiến ​​của công chúng về cách xác định các công nghệ mới vì nó xác định “liệu có các công nghệ nền tảng cụ thể đảm bảo các biện pháp kiểm soát hạn chế hơn” trong quá trình xuất khẩu hay không. Chính quyền của ông Trump đã hạn chế xuất khẩu công nghệ cho các công ty Trung Quốc, đặc biệt là công ty viễn thông Huawei Technologies, với lý do an ninh quốc gia. Chính quyền cho biết thêm các công nghệ mới nổi có thể được sử dụng cho quân đội của các đối thủ như “Trung Quốc, Nga hoặc Venezuela”.

Mỹ nhắm vào các cá nhân, công ty Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông

Hôm thứ tư, Hoa Kỳ đã đưa 24 công ty Trung Quốc và một số cá nhân vào tầm ngắm vì cho rằng họ là một phần của các hoạt động xây dựng và quân sự liên quan đến các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Bộ thương mại Hoa Kỳ cho biết hai chục công ty đã đóng một “vai trò trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông”.

Bộ ngoại giao Mỹ, trong một tuyên bố riêng, cho biết họ sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa” với hành động như vậy và những người có liên quan đến việc Trung Quốc “sử dụng hành động ép buộc các bên tranh chấp ở Đông Nam Á để ngăn cản họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi”.

Động thái này đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm trấn áp các công ty có sản phẩm có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

S&P 500, Nasdaq tăng kỷ lục trên khi nhóm FAANG tiếp tục dẫn dắt thị trường

S&P 500 và Nasdaq đạt mức cao kỷ lục, khi cổ phiếu FAANG tăng và lợi nhuận tăng đã thúc đẩy các nhà đầu tư tăng đặt cược vào nhóm cổ phiếu công nghệ.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,30%, tương đương 83 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,03% và 1,73% đạt mức cao kỷ lục mới . Facebook, Amazon.com, Apple, Alphabet và Netflix đã buổi trình diễn ấn tượng, với mức tăng cao hơn 11% khi các nhà đầu tư đặt cược rằng công nghệ sẽ tiếp tục thống trị.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram