Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

TIN KINH TẾ VÀ THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH (9/2): Chưa kịp hạ nhiệt, Iran dọa trả thù Mỹ khốc liệt hơn

Piccino 09/01/2020

tiendientu-header Căng thẳng địa chính trị đã giảm bớt sau bài phát biểu của tổng thống Mỹ khiến cho thị trường biến động mạnh đẩy các chỉ số cổ phiếu lên cao và các tài sản trú ẩn an toàn giảm tương ứng.

Trump nói rằng Hoa Kỳ không phải sử dụng quân đội chống lại Iran

Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ không nhất thiết phải sử dụng sức mạnh quân sự của mình chống lại Iran, trong một nỗ lực rõ ràng để xoa dịu một cuộc khủng hoảng về việc Mỹ giết chết chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani.

Từ Nhà Trắng, Trump nói rằng không có người Mỹ nào bị tổn hại trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự của quân đội Hoa Kỳ ở Iraq và đề nghị Washington không thể thực hiện trả đũa ngay lập tức. Trump đã dừng việc đưa ra bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào về hành động quân sự đối với Iran nhưng nói rằng Hoa Kỳ “sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chế độ Iran” để đáp lại những gì ông gọi là “sự xâm lược của Iran”.

Chưa kịp hạ nhiệt, Iran dọa trả thù Mỹ khốc liệt hơn

Hãng tin Tasnim dẫn lời ông Abdollah Araghi, một chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Iran, hôm nay 9/1 cho biết, Iran sẽ sớm triển khai “nhiều cuộc trả thù khốc liệt hơn” bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Tehran đã có dấu hiệu “lùi bước” sau 2 đợt tấn công tên lửa nhằm lực lượng của Mỹ ở Iraq hồi đầu tuần.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Tasnim dẫn lời Phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran Ali Fadavi nói rằng, các cuộc tấn công của Iran hôm 8/1 nhằm vào các mục tiêu của Mỹ đã thể hiện sức mạnh quân sự của quốc gia Trung Đông này và rằng lực lượng của Mỹ “không thể làm được gì”.

Những bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Iran nã hàng chục tên lửa vào 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq rạng sáng 8/1. Vụ tấn công nhằm trả thù cho tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở Iraq vài ngày trước. Trong khi Iran nói vụ tấn công khiến Mỹ “tổn thất nặng nề”, giới chức Mỹ đã khẳng định điều ngược lại.

Trung Quốc ban hành các quy tắc siết chặt lĩnh vực cho thuê tài chính

Trung Quốc đã ban hành các quy tắc dự thảo để thắt chặt giám sát lĩnh vực cho thuê tài chính, nơi có tổng tài sản hơn 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (577,16 tỷ USD), trong nỗ lực mới nhất nhằm hạn chế rủi ro tài chính. Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cho biết trong một tuyên bố trên trang web hôm thứ tư, nước này đã có 10.900 công ty cho thuê tính đến cuối tháng 6 năm ngoái, nhưng 72% là các công ty vỏ bọc hoặc đã tạm dừng kinh doanh.

Các quy định dự thảo mới yêu cầu các công ty cho thuê giảm bớt việc nắm giữ tài sản rủi ro và không tài trợ quá mức cho khách hàng. CBIRC cho biết thêm ngành công nghiệp cần một hệ thống điều tiết thận trọng và nhất quán để hướng dẫn các công ty đó tập trung trở lại vào hoạt động kinh doanh chính của họ. Cơ quan quản lý nói thêm sẽ có thời gian ân hạn hai năm để làm sạch ngành lĩnh vực này.

Goldman Sachs cho biết 2020 có thể là năm tốt cho chứng khoán Anh

Các nhà chiến lược của Goldman Sachs tin rằng 2020 là năm tốt cho cổ phiếu của Anh.

Ông Peter Oppenheimer, dẫn đầu các chiến lược gia của Goldman, cho biết: “

Vào năm 2019, các tài sản của Vương quốc Anh đã hoạt động tốt khi các rủi ro đã giảm bớt đi. Năm 2020, chúng tôi hy vọng sự vượt trội sẽ tiếp tục khi Vương quốc Anh mang lại sự tăng trưởng tốt hơn.”

Chứng khoán Anh đã vượt qua mức chuẩn châu Âu vào cuối năm ngoái sau chiến thắng quyết định của đảng Bảo Thủ, thúc đẩy sự lạc quan rằng chính phủ có thể hoàn thành Brexit và chấm dứt sự không chắc chắn đã làm chùng bước các nhà đầu tư. Thủ tướng Boris Johnson gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào thứ tư để thảo luận về một hiệp định thương mại tự do, mà ông muốn ký kết vào cuối năm 2020.

Các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã và đang đưa tiền mặt của họ vào các cổ phiếu Anh bằng cách đổ vào các quỹ ETF. IShares Core FTSE 100 UCITS ETF đã chứng kiến ​​khoảng 27 triệu bảng (35 triệu đô la) trong dòng tiền mới trong tháng này, trong khi Vanguard FTSE 250 UCITS ETF đã thu hút khoảng 17 triệu bảng sau khi chứng kiến ​​dòng tiền kỷ lục 661 triệu bảng vào tháng 12.

Chỉ số cổ phiếu đạt kỷ lực mới khi Trump làm dịu căng thẳng địa chính trị

S&P 500 tăng 0,48%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,67% và Chỉ số Dow Jones tăng 0,56%. Hy vọng gia tăng rằng cả hai quốc gia sẽ tìm cách giảm căng thẳng làm giảm kỳ vọng về sự gián đoạn cung cấp dầu ở Trung Đông, khiến giá dầu giảm 5% và dự trữ xăng của Mỹ tăng vọt 9,1 triệu thùng, so với kỳ vọng chỉ tăng 2,7 triệu thùng. Các kho dự trữ chưng cất tăng 5,3 triệu thùng, so với dự báo về việc xây dựng 3,9 triệu thùng. Vàng giảm mạnh khi hợp đồng vàng tương lai điều chỉnh 15.25 đô la mỗi ounce về mức 1559.05.

Nội dung: IZIChain

coinvietnam.com