Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (14/5): Phố Wall chìm trong sắc đỏ khi chủ tịch Fed cảnh báo tương lai kinh tế

Piccino 14/05/2020

tiendientu-headerPowell xác nhận sẽ không có lãi suất âm và có nhận định về sự yếu kém kinh tế kéo dài khiến phố Wall nhuộm trong sắc đỏ khi các nhà đầu tư rút khỏi các khoản đầu tư rủi ro. Hãy cùng tiendientu.org theo dõi bản tin tài chính thế giới hôm nay để biết chi tiết.

Nhà đầu tư giảm đặt cược vào chính sách lãi suất âm của Hoa Kỳ

Các nhà đầu tư của hợp đồng tương lai về lãi suất ngắn hạn của Hoa Kỳ vào thứ tư đã giảm mức đặt cược. Trước đó các nhà đầu tư đánh cược rằng Cục Dự trữ Liên Bang sẽ thực hiện mức giảm chưa từng có về việc đẩy lãi suất xuống dưới 0 sau khi chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng lãi suất âm không được xem xét.

Mặc dù vậy, các hợp đồng tương lai đáo hạn vào tháng 4 năm 2021 và các hợp đồng có kỳ hạn sau đó tiếp tục báo hiệu kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng lãi suất chính sách của FED sẽ diễn biến tiêu cực, theo như FedWatch của CME Group cho thấy. (FedWatch là công cụ chuyển đổi về chính sách lãi suất tương lai của FED và thể hiện thành kỳ vọng của các nhà đầu tư).

Powell cảnh báo về sự yếu kém kinh tế kéo dài

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, trong một đánh giá đúng mức về việc nền kinh tế Mỹ có cơ hội mở cửa trở lại, đã cảnh báo về “thời gian kéo dài” của tăng trưởng yếu và thu nhập trì trệ, đồng thời cam kết sử dụng nhiều quyền lực của ngân hàng trung ương khi cần thiết và đưa ra lời kêu gọi chi tiêu tài chính bổ sung.

“Sẽ mất một thời gian để trở lại vị trí chúng ta đã từng đạt được”, Powell nói trong một webcast.

“Có một cảm giác, tôi nghĩ cảm giá này ngày càng gia tăng, rằng sự phục hồi có thể đến chậm hơn chúng ta mong muốn. Nhưng nó sẽ đến, và điều đó có nghĩa là chúng ta cần thiết phải làm nhiều hơn nữa.”

Tuy nhiên, Powell nói rõ rằng Fed sẽ không đẩy lãi suất xuống dưới 0, theo như các nhà đầu tư cá cược. Lãi suất âm, ông nói, “không phải là thứ mà chúng tôi đang xem xét.”

Tesla đạt thỏa thuận cho phép mở lại nhà máy ở Hoa Kỳ vào tuần tới

Tesla Inc và các quan chức ở California đã giải quyết cuộc đụng độ gay gắt của họ đối với các quy trình an toàn tại nhà máy lắp ráp ô tô duy nhất của Telsla tại Hoa Kỳ, với một thỏa thuận cho phép tiếp tục sản xuất sớm nhất là vào thứ hai.

Trong một tweet, hạt Alameda nói rằng sau các cuộc đàm phán với Tesla, họ đã đồng ý rằng hãng sản xuất xe ô tô điện có thể thực hiện các bước “để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngay trong tuần tới.”

Dự trữ dầu bất ngờ giảm 745.000 thùng

Các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự sụt giảm bất ngờ vào tuần trước, Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng (EIA) đã báo cáo hôm thứ tư, giúp giảm bớt lo lắng về sự thiếu hụt kho lưu trữ ở Hoa Kỳ.

Dự trữ dầu giảm 745.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 5 theo như EIA cho biết. Trong khi kỳ vọng là chỉ tăng 4.1 triệu thùng. Đây là sự sụt giảm đầu tiên trong kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ kể từ cuối tháng 1. Dự trữ xăng giảm 3,5 triệu thùng, so với dự báo giảm 2,2 triệu thùng. Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 3,5 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng khoảng 2,9 triệu thùng.

EU có thể triển khai các quỹ khẩn cấp trong cuộc đua vắc-xin COVID-19

Ủy Ban Châu Âu đang cân nhắc sử dụng quỹ khẩn cấp 2,6 tỷ đô la để tăng cường năng lực của các phòng thí nghiệm dược phẩm, sợ rằng ngay cả khi vắc-xin COVID-19 được phát triển, EU có thể không thể sản xuất đủ mũi tiêm.

Hơn 90 loại vắc-xin hiện đang được phát triển để chống lại căn bệnh gây ra bởi virus corona – đã giết chết ít nhất 290.000 người trên toàn thế giới. 8 trong số đó đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Nhưng các chuyên gia cho rằng việc sản xuất vắc-xin thành công trên quy mô lớn có thể khó khăn như việc phát triển vắc-xin. EU nên đưa ra kế hoạch đẩy mạnh sản xuất và ban đầu chỉ phân phối các mũi tiêm vắc-xin cho những người cần thiết nhất, theo như tài liệu nội bộ của EU cho biết.

Chỉ số giá sản xuất của Hoa Kỳ giảm mạnh nhất kể từ năm 2009

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 của Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, điều này có thể thúc đẩy dự đoán của một số nhà kinh tế trong một thời gian giảm phát ngắn do virus corona làm giảm nhu cầu.

Bộ Lao Động cho biết hôm thứ tư, PPI đã giảm 1,3% trong tháng trước, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12 năm 2009, sau khi giảm 0,2% trong tháng ba.

Tính trong 12 tháng tính đến tháng 4, PPI giảm 1,2%. Đó là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2015 và theo sau mức tăng 0,7% trong tháng 3. PPI cốt lõi đã giảm 0,9% trong tháng 4, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2013. PPI cốt lõi đã giảm 0,2% trong tháng 3. Tính trong 12 tháng tính đến tháng 4, PPI cốt lõi giảm 0,3%. Đó là mức giảm PPI cốt lõi 12 tháng đầu tiên và theo sau mức tăng 1,0% trong tháng 3.

Ấn Độ công bố hạn mức tín dụng 60 tỷ đô la 

Chính phủ Ấn Độ cho biết hôm thứ tư rằng họ sẽ cung cấp gần 60 tỷ đô la bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ, các khoản nay tín dụng đen và các công ty điện lực như một phần của các biện pháp chống lại thiệt hại kinh tế do đại dịch virus corona gây ra.

Hạn mức tín dụng là một phần của gói tài chính và tiền tệ trị giá 20 nghìn tỷ rupee (266 tỷ USD) do thủ tướng Narendra Modi công bố hôm thứ ba để hỗ trợ nền kinh tế, vốn đã bị vùi dập bởi cách ly xã hội trong nhiều tuần để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bộ trưởng Tài Chính Nirmala Sitharaman nói với các phóng viên rằng chính phủ đặt mục tiêu giúp 4,5 triệu doanh nghiệp vào tháng 10 bằng cách cung cấp bảo lãnh tín dụng để giúp họ tiếp cận các khoản vay không cần thế chấp từ các ngân hàng. Bà cũng cho biết chính phủ sẽ cung cấp 900 tỷ rupee (11,95 tỷ USD) cho các công ty phân phối điện của nhà nước.

Phố Wall chìm trong sắc đỏ khi Powell cảnh báo về tương lai nền kinh tế

Các cổ phiếu trên Phố Walll sụt giảm hôm thứ tư khi cảnh báo mạnh mẽ của chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell về tình trạng nền kinh tế bị tàn phá bởi virus corona đã khiến các nhà đầu tư rút tiền cược về việc phục hồi nền kinh tế.

Chỉ số Dow Jones giảm 2,17%, tương đương 516 điểm, S&P 500 giảm 1,75%, trong khi Nasdaq Composite mất 1,55%. Nhấn mạnh tác động nghiêm trọng của đại dịch, Powell cho biết phạm vi và tốc độ suy thoái kinh tế là “tồi tệ hơn đáng kể” so với bất kỳ cuộc suy thoái nào kể từ Thế Chiến II và cảnh báo triển vọng kinh tế là không chắc chắn.

Nội dung: IZIChain

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.