Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (2/6): Trung Quốc cung cấp các khoản vay trị giá 1 nghìn tỷ NDT 

Tris 02/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Mặc cho các chỉ số kinh tế vẫn thiên về hướng tiêu cực và vẫn tiềm tàng những nguy cơ gây ra khủng hoảng kinh tế sâu rộng nhưng sự lạc quan của nhà đầu tư vẫn tăng cao khiến các chỉ số chứng khoán quay đầu tăng trở lại vào phút cuối và kết thúc trong sắc xanh.

NHTW Trung Quốc cung cấp các khoản vay trị giá 1 nghìn tỷ NDT 

Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc sẽ bắt đầu cung cấp các khoản vay trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140,18 tỷ USD) cho các ngân hàng địa phương để các doanh nghiệp nhỏ vay trong tuần này, giữa bối cảnh đại dịch virus corona.

Các ngân hàng khi đủ điều kiện cần phải mua lại các khoản vay sau một năm và PBOC sẽ không chịu rủi ro tín dụng nếu các khoản vay này trở nên tồi tệ.

Lufthansa phê duyệt gói cứu trợ nhà nước trị giá 10 tỷ đô la

Ban lãnh đạo của Lufthansa đã phê duyệt một gói cứu trợ của chính phủ trị giá 9 tỷ euro (10 tỷ USD), buộc hãng hàng không Đức phải nhường một số vị trí hạ cánh được đánh giá cao cho các đối thủ. Sự chấp thuận này đánh dấu bước đi mới nhất trong cuộc giải cứu phức tạp của nhà nước đối với Lufthansa, công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của đại dịch virus corona đối với lĩnh vực du lịch.

Theo kế hoạch, chính phủ Đức sẽ lấy 20% cổ phần của hãng hàng không, có thể tăng lên 25%, cũng như hai ghế trong ban lãnh đạo. Lufthansa cũng sẽ có nghĩa vụ chuyển nhượng cho các đối thủ 24 vị trí cất cánh và hạ cánh tại các sân bay Frankfurt và Munich.

Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm

Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào tháng tư, khi virus corona phá hủy chuỗi cung ứng, cho thấy nền kinh tế đang chìm sâu vào suy thoái.

Cuộc khảo sát từ Viện Quản Lý Cung Ứng (ISM) vào thứ sáu đã bổ sung vào một loạt dữ liệu nghiệt ngã trong tuần này, bao gồm sự sụp đổ trong chi tiêu của người tiêu dùng vào tháng 3 và tăng 30,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong sáu tuần qua.

Các biện pháp nghiêm ngặt để làm chậm sự lây lan của COVID-19, gần như làm tê liệt đất nước, dẫn đến sự suy giảm kinh tế sâu sắc nhất kể từ Đại Suy Thoái kinh tế trong quý đầu tiên.

Chi tiêu ngành xây dựng  giảm ít hơn dự kiến

Chi tiêu ngành xây dựng  của Hoa Kỳ đã giảm ít hơn dự kiến vào tháng tư ngay cả khi các lĩnh vực khác của nền kinh tế bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Bộ Thương Mại cho biết hôm thứ hai rằng chi tiêu ngành xây dựng đã giảm xuống mức -2,9% trong tháng tư, trong khi dự báo chi tiêu ngành xây dựng giảm sẽ giảm -6,5%.

Tuy nhiên, mức giảm trên là lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2009. Dữ liệu cho tháng 3 đã được điều chỉnh xuống để hiển thị chi tiêu xây dựng không thay đổi thay vì tăng 0,9% như báo cáo trước đây.

Hàn Quốc sẽ ổn định thị trường tài chính nếu căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc tạo biến động

Thứ trưởng Bộ Tài Chính cho biết hôm thứ ba, Hàn Quốc sẽ có hành động để ổn định thị trường tài chính nếu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với Hồng Kông gây ra nhiều biến động.

“Vì sự biến động của thị trường tài chính trong và ngoài nước có thể bị ảnh hưởng tùy thuộc vào căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc, chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ sự phát triển trong tương lai và hành động vì sự ổn định của thị trường.” – Thứ trưởng cho biết.

Các chỉ số chứng khoán quay trở lại sắc xanh với sự lạc quan của nhà đầu tư

Chỉ số Dow Jones tăng 0,39%, tương đương 100 điểm. S&P 500 tăng 0,42%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,65%.

Các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược rằng những nỗ lực dỡ bỏ các hạn chế đi lại sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế nhanh hơn trong nửa cuối năm nay, ngay cả khi các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd ở Minneapolis vào tuần trước đe dọa làm chậm các nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram