Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (9/5): Canada lập kỷ lục mất 2 triệu việc làm

Piccino 09/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Chứng khoán Hoa Kỳ chuyển biến tích cực bất chấp số liệu về thất nghiệp ở mức kỷ lục. Nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào chuyển biến tích cực vào thời gian tới, khi việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ khôi phục lại số việc làm bị mất đi hiện tại.

Dịch vụ bưu điện Hoa Kỳ lỗ gấp đôi 

Dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ hôm thứ sáu cho biết khoản lỗ của họ đã tăng hơn gấp đôi lên 4,5 tỷ đô la trong quý và cảnh báo sự suy giảm kinh tế do sự lan truyền của COVID-19 có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến mục tiêu tài chính của họ trong 18 tháng tới.

Hội đồng giám đốc của Dịch Vụ Bưu Chính cũng đã họp vào thứ sáu và cho biết dịch vụ này cần sự giúp đỡ tài chính từ Quốc hội để duy trì dịch vụ ở cấp độ hiện tại. Nhà Trắng đã đe dọa sẽ chặn viện trợ mà Quốc Hội đã phê chuẩn trong đại dịch và đã cáo buộc Dịch Vụ Bưu Chính tính phí quá ít để đóng gói và vận chuyển cho các chủ hàng của Amazon.com Inc.

Canada lập kỷ lục mất 2 triệu việc làm

Canada đã mất 2 triệu việc làm trong tháng 4, đạt mức kỷ lục trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao gần 13%, theo dữ liệu chính thức được công bố vào thứ sáu.

Mặc dù con số không tệ như thị trường đã lo sợ, Cục Thống Kê Canada cho biết họ không nắm bắt được số liệu 1,1 triệu người đã tạm thời mất việc và những sẽ người dự kiến quay trở lại làm việc sau khi những hạn chế đi lại được nới lỏng. Nếu những người này được tính là thất nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp tháng tư sẽ là một mức kỷ lục 17,8%. Thủ tướng Justin Trudeau đã tweet số lượng việc làm “khó khăn” và cho biết Ottawa đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Bảng lương phi nông nghiệp cho thấy giảm 20,5 triệu việc làm trong tháng 4

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã giảm hơn 20 triệu việc làm phi nông nghiệp trong tháng 4, mức giảm hàng tháng lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Bảng lương phi nông nghiệp đã giảm 20,5 triệu so với tháng 3 – so với dự báo giảm 21 triệu – theo dữ liệu của Bộ Lao Động hôm thứ sáu, khi chính phủ ngừng hoạt động và triển vọng làm giảm hoạt động của người tiêu dùng buộc các công ty phải sa thải công nhân. Bên cạnh đó số liệu tháng 3 đã được điều chỉnh thành giảm 871.000 việc làm từ mức giảm ban đầu là 701.000.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7% từ mức 4,4% vào tháng trước. Các biện pháp thống kê bằng phương pháp U6 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp còn rộng hơn, tăng lên 22,8% từ mức 8,7% một tháng trước đó.

Brazil yêu cầu công nhân in tiền làm thêm giờ 

Brazil đang thiếu tiền mặt cần thiết để chi trả và giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng virus corona, theo hai nguồn tin và tài liệu được xem xét bởi Reuters. Đây là cú đánh mới nhất vào chương trình kích thích kinh tế của đất nước. Tiền mặt rất quan trọng ở Brazil, nơi gần một phần ba dân số không có khả năng chi trả, thiếu quyền truy cập vào thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Một tài liệu được đánh giá bởi Reuters cho biết, công ty in và đúc tiền do nhà nước kiểm soát hôm thứ hai đã yêu cầu các công nhân tăng cường sản xuất tiền giấy bắt đầu từ tháng này, đưa vào làm thêm giờ khi cần thiết.

Chỉ số chứng khoán tăng mạnh

Các chỉ số chứng khoán tăng mạnh vào cuối ngày thứ sáu, kết thúc tích cực khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự trở lại trong thị trường việc làm sau khi dữ liệu cho thấy sự suy giảm kỷ lục vào tháng trước.

Chỉ số Dow Jones tăng 1,91%, S&P 500 tăng 1,69%, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,58%. Sức mạnh của đợt tăng này đã được nhấn mạnh bởi một phản ứng im lặng trước các báo cáo rằng chính quyền Trump đã tạm dừng các cuộc đàm phán về kế hoạch tung ra một gói kích thích khác khi các phần của đất nước bắt đầu dần dần dỡ bỏ các hạn chế gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Các nhà kinh tế Argentina thấy lạm phát tăng, GDP đang thu hẹp

Các nhà kinh tế Argentina hôm thứ sáu đã dự đoán một cuộc suy thoái ngày càng tồi tệ và tăng ước tính lạm phát của họ lên 44,4% từ 40%, theo dự báo trung bình trong một cuộc thăm dò của ngân hàng trung ương hàng tháng. 39 nhà phân tích được khảo sát từ ngày 27 đến 30 tháng 4 đã chứng kiến sự thu hẹp phát triển kinh tế 7,0% trong năm nay, theo dự báo trung bình, so với mức giảm ước tính 4,3% trong cuộc thăm dò được công bố một tháng trước đó. Trong khi họ điều chỉnh giảm dự báo tổng sản phẩm quốc nội, các nhà phân tích cho biết họ dự kiến nền kinh tế sẽ phục hồi dần dần từ quý 3.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram