Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (22/5): Lần đầu tiên nước Anh bán trái phiếu với lãi suất âm

Piccino 22/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Anh đã bán trái phiếu chính phủ với lợi suất âm lần đầu tiên vào thứ tư, Brazil sẵn sàng nhúng tay vào kho dự trữ ngoại hối lớn và tiếp tục can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu cần, là những tâm điểm của bản tin tài chính thế giới hôm nay.

CPI hàng năm của Canada lần đầu tiên giảm xuống mức âm kể từ năm 2009

CPI hàng năm của Canada đã giảm xuống -0,2% trong tháng tư, so với dự báo tỷ lệ -0,1% và giảm từ mức 0,9% được ghi nhận vào tháng 3, lần đầu tiên CPI chuyển sang tiêu cực kể từ năm 2009, khi đại dịch virus corona làm giảm giá năng lượng theo Cơ Quan Thống Kê Canada (Statscan) cho biết hôm thứ tư.

Không bao gồm giá năng lượng, CPI hàng năm tăng 1,6% so với dự báo là 1.7%. Lần cuối cùng Canada ghi nhận tỷ lệ lạm phát hàng năm âm là vào tháng 9 năm 2009, khi chỉ số CPI giảm -0,9%.

Statscan cho biết giá thực phẩm đã tăng 3,4% trong tháng tư, do nhu cầu vẫn cao. Giá các mặt hàng chủ lực như gạo (+ 9,2%), trứng (+ 8,8%) và bơ thực vật (+ 7,9%) tăng vọt khi người tiêu dùng, theo khuyến nghị của các quan chức y tế để hạn chế các chuyến đi đến các cửa hàng tạp hóa, chuyển sang các mặt hàng thực phẩm không dễ hỏng.

Giá năng lượng giảm 23,7% kể từ tháng 4 năm 2019. Giá xăng giảm 39,3%, mức giảm lớn nhất trong năm qua, do nhu cầu dầu toàn cầu thấp hơn và cuộc chiến sản xuất giữa Nga và Ả Rập Saudi. CPI phổ biến giảm xuống còn 1,6% từ mức 1,7%. Chỉ số CPI trung bình, cho thấy tỷ lệ lạm phát trung bình trên các thành phần CPI, ở mức 2,0%, trong khi chỉ số CPI cắt giảm, loại bỏ các thành phần tính toán CPI có mức thay đổi ít nhất, không thay đổi ở mức 1,8%.

Lần đầu tiên nước Anh bán trái phiếu với lãi suất âm

Anh đã bán trái phiếu chính phủ với lợi suất âm lần đầu tiên vào thứ tư. Điều này có nghĩa là chính phủ thực sự được hưởng một chút lãi khi các nhà đầu tư đồng ý trả một ít khi mua số trái phiếu này.

Phiên đấu giá hôm thứ tư đã chứng kiến ​​3,75 tỷ bảng Anh (4,6 tỷ USD) trái phiếu đáo hạn vào tháng 7 năm 2023 được bán với lợi tức trung bình -0,003%. Trước đó, BoE đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% trong tháng 3 và bắt đầu mua 200 tỷ bảng tài sản, để giúp nền kinh tế và tăng sản lượng tăng vọt khi bắt đầu cuộc khủng hoảng virus corona.

Thị trường tài chính cũng nhìn thấy một cơ hội lớn rằng BoE sẽ cắt giảm lãi suất chính của nó xuống dưới 0 vào cuối năm nay, mặc dù các nhà kinh tế nghi ngờ việc này hơn. Lãi suất âm có khả năng thách thức khả năng thanh toán của một số ngân hàng và xây dựng xã hội khi họ cảm thấy khó khăn hoặc không thể áp dụng chúng vào tài khoản tiết kiệm của khách hàng.

Cựu thống đốc BoE Mark Carney phản đối mạnh mẽ ý tưởng này, nhưng một số nhà hoạch định chính sách đã nói rằng họ đang xem xét lại nó.

Thị trường dầu mỏ phản ứng tốt với việc cắt giảm sản lượng.

OPEC đang hỗ trợ thị trường làm tăng giá dầu bằng việc tuân thủ mạnh mẽ việc cắt giảm sản lượng mới nhất của tổ chức, mặc dù các nguồn tin cho biết tổ chức không loại trừ các bước tiếp theo để hỗ trợ thị trường.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ có thêm sự tham gia của Nga và các đồng minh khác, được gọi là OPEC +, đang cắt giảm kỷ lục 9,7 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ ngày 1 tháng 5 để bù đắp sự sụt giảm về giá và nhu cầu gây ra bởi virus corona.

Xuất khẩu tháng 4 của Nhật Bản giảm 21,9% so với cùng kỳ năm trước

Dữ liệu xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 21,9% trong tháng 4 so với một năm trước đó theo như dữ liệu của Bộ Tài Chính (MOF) cho thấy hôm thứ Năm. Đây là một dấu hiệu chứng tỏ đại dịch virus corona đang gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này.

Trước đó, các nhà kinh tế dự báo mức giảm 22,7% trong một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters và theo sau mức giảm 11,7% trong tháng 3. Nhập khẩu đã giảm 7,2% trong năm tính đến tháng tư, so với ước tính trung bình cho mức giảm 12,9%. Cán cân thương mại đã thâm hụt 930,4 tỷ Yên (8,65 tỷ USD), so với ước tính trung bình cho thâm hụt 560,0 tỷ Yên.

Brazil sẵn sàng tăng cường can thiệp ngoại hối nhưng thận trọng khi mua trái phiếu

Brazil sẵn sàng nhúng tay vào kho dự trữ ngoại hối lớn và tiếp tục can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu cần. Nhưng bất kỳ sự can thiệp nào của thị trường trái phiếu có thể sẽ nhỏ hơn rất nhiều, theo như chủ tịch ngân hàng trung ương, Roberto Campos Neto.

Đồng tiền pháp định của Brazil thực sự đã mất khoảng 30% giá trị và là một trong những đồng tiền có hiệu suất kém nhất so với đồng đô la trong năm nay. Một sự kết hợp của lãi suất thấp kỷ lục, một nền kinh tế suy thoái mạnh vì đại dịch virus corona và sự không chắc chắn về chính trị đã kéo dòng vốn ra khỏi đất nước.

Dự trữ của Brazil đã giảm 23 tỷ đô la trong tháng 3 khi ngân hàng trung ương tăng cường can thiệp bán đô la để chống lại một dòng chảy danh mục đầu tư kỷ lục với số tiền gần như chính xác với mức giảm dự trữ ngoại hối. Tổng dự trữ ngoại hối vào cuối tháng 4 là khoảng 320 tỷ đô la, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram