Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (28/5): Trump đe dọa sẽ đóng cửa các công ty truyền thông xã hội

Piccino 28/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Brexti và các vấn đề nội tại của EU vẫn tiếp tục, bên cạnh những rạn nứt trong gói kích thích kinh tế. Ngoài ra, lệnh trừng phạt của Mỹ lên hệ thống dẫn khí đốt của Nga vẫn tiếp tục được thảo luận và cân nhắc áp thêm các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm tránh gia tăng sự ảnh hưởng của Nga lên lục địa già này.

tin-the-gioi-28-5-trump-de-doa-se-dong-cua-cac-cong-ty-truyen-thong-xa-hoi

Trump đe dọa sẽ đóng cửa các công ty truyền thông xã hội

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa sẽ điều chỉnh hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội, một ngày sau khi ông đăng cảnh báo bằng một số tweet.

Tuy không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào nhưng Trump nhắc lại cáo buộc sự thiên vị chính trị bởi các nền tảng công nghệ như vậy. Các đại diện của Twitter và Facebook không thể đưa ra bình luận ngay lập tức về các tweet của Trump.

Hậu quả là cổ phiếu của các công ty đã giảm sau bài viết của tổng thống Hoa Kỳ.

EU đề xuất kế hoạch phục hồi tốn kém cho lục địa

Giám đốc điều hành của Liên Minh Châu Âu đã công bố một kế hoạch trị giá 750 tỷ euro vào thứ tư để hỗ trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng virus corona, hy vọng sẽ chấm dứt nhiều tháng tranh cãi về cách tài trợ cho sự phục hồi đã phơi bày những rạn nứt trong khối 27 quốc gia.

Đề xuất vẫn có thể bị chặn bởi các quốc gia phía bắc, Theo như đề xuất Ủy Ban Châu Âu sẽ vay tiền từ thị trường và sau đó giải ngân hai phần ba số tiền tài trợ và phần còn lại trong các khoản vay để bù đắp sự sụt giảm về kinh tế chưa từng thấy trong năm nay do virus corona.

Phần lớn số tiền sẽ được chuyển đến Ý và Tây Ban Nha, các quốc gia EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

“Tổng cộng, kế hoạch khôi phục Châu Âu này sẽ đạt 1,85 nghìn tỷ euro để giúp khởi động nền kinh tế và đảm bảo châu Âu tiến lên phía trước.” Ủy Ban Châu Âu cho biết trong kế hoạch của mình.

Goldman Sachs vẫn đang theo lộ trình để đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng trung và dài hạn

Chủ tịch và giám đốc điều hành của Goldman Sachs Group Inc John Waldron cho biết hôm thứ tư rằng ngân hàng vẫn đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tăng trưởng trung và dài hạn, bất chấp những cú sốc kinh tế do virus corona gây ra.

Waldron nói rằng việc đóng cửa kinh tế đã gây ra một số tác động tiêu cực, và ngân hàng sẽ triển khai chậm các kế hoạch tuyển dụng cho bộ phận quản lý tài sản tư nhân và trì hoãn việc tung ra một sản phẩm quản lý tài sản kỹ thuật số.

Vương Quốc Anh có thể giúp các công ty chuẩn bị cho Brexit và cả COVID-19

Chính phủ Anh đang làm việc với các doanh nghiệp để giúp họ chuẩn bị rời khỏi Liên Minh Châu Âu ngay cả khi chính phủ đang giúp họ đối phó với đại dịch virus corona, theo như bộ trưởng Văn Phòng Nội Các Michael Gove cho biết hôm thứ tư.

Ông nói:

“Những gì chúng tôi sẽ làm là đảm bảo rằng các doanh nghiệp có điều chỉnh phù hợp với tình hình vào ngày 1 tháng 1, một khi chúng tôi ở ngoài Liên Minh Hải Quan và Thị Trường Đơn Nhất Châu Âu.”

Hoa Kỳ cân nhắc các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án Nord Stream 2 của Nga

Luật trừng phạt của Hoa Kỳ được dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Ted Cruz thuộc đảng Cộng Hòa và Jeanne Shaheen thuộc đảng Dân chủ, vào tháng 12 đã tạm dừng công việc của công ty Allseas Thụy Sĩ-Hà Lan lắp đặt đường ống nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu khí đốt của Nga dưới Biển Baltic nước Đức.

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết họ có thể dự thảo các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với đường ống khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 của Nga nếu Moscow hoàn thành việc lắp đặt đường ống cho dự án.

Các ngân hàng trung ương phải đưa ra thêm chiến lược để trở lại chính sách tiền tệ bình thường

Hôm thứ tư, tổng giám đốc của Ngân Hàng Thanh Toán Quốc tế (BIS) cho biết, các ngân hàng trung ương phải làm việc tích cực để đưa chính sách tiền tệ trở lại bình thường và tạo ra một chiến lược thoát khỏi các biện pháp kích thích “càng sớm càng tốt” để chống lại nợ nầng tăng cao trên toàn thế giới.

Sự phục hồi kinh tế yếu và mức nợ cao đã tồn tại kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và chỉ dần được khắc phục, Tổng giám đốc của BIS, ông Agustín Carstens cho biết trong một cuộc thảo luận do ngân hàng Thụy Sĩ UBS (S: UBSG) tổ chức.

Bây giờ, “cuộc suy thoái gây ra bởi đại dịch đang tạm dừng quá trình sắp xếp lại và hồi phục đó” Carstens nói.

“Nhiều khoản nợ sẽ được tạo ra và do đó cần phải có thêm các nỗ lực để đến một lúc nào đó trong tương lai, chính sách tiền tệ có thể trở lại bình thường.” Carstens nói.

Chỉ số chứng khoán tăng cao hơn khi xuất hiện lực mua cuối phiên

Chỉ số chứng khoán tăng mạnh vào thứ tư, khi các cổ phiếu công nghệ đã quay trở lại từ mức thấp trong phiên và cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng giá, làm lu mờ những lo ngại về căng thẳng Mỹ-Trung.

Chỉ số Dow Jones tăng 2,21%, tương đương 553 điểm. S&P 500 tăng 1,48%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,77%. Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục khởi đầu táo bạo trong tuần khi sự lạc quan mở của lại nền kinh tế đã khơi dậy hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh hơn. JPMorgan Chase tăng khoảng 5,8%, Goldman Sachs tăng 6,90% và Citigroup tăng 8,5%.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram