Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (30/5): Các chỉ số chứng khoán quay đầu khi Trump dừng tấn công Trung Quốc

Piccino 30/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Hàng loạt các chỉ số kinh tế cùng với các cuộc thăm dò ý kiến đều chỉ ra rằng kinh tế hồi phục nhanh chóng sau ảnh hưởng của virus corona là điều khó có thể xảy ra. Ngoài ra khi nỗi lo về virus dần lu mờ thì các vấn đề hiện hữu trước đó dần quay trở lại và tiếp tục gây tác động lên nền kinh tế thế giới.

Ngân Hàng Canada sẽ giữ lãi suất 0,25% đến cuối năm sau

Ngân Hàng Canada sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,25% cho đến ít nhất là vào cuối năm, tới khi nền kinh tế quay trở lại từ cuộc khủng hoảng virus Corona, theo kết quả thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế được thực hiện bởi Reuters.

Hầu hết các nhà kinh tế dự kiến ​​BoC sẽ mở rộng mua thêm tài sản của mình. ​​BoC đã đưa ra một chương trình nới lỏng định lượng vào tháng 3, mua tới 10 tỷ đô la trái phiếu doanh nghiệp và 50 tỷ đô la trái phiếu khu vực để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi đó, Brendan LaCerda, chuyên gia kinh tế cao cấp của Moody Analytics cho biết:

“Các nhà hoạch định chính sách và thị trường tài chính quá lạc quan rằng cuộc khủng hoảng hiện tại chỉ là một cú sốc về phía cung, cho phép nền kinh tế phục hồi trở lại sau khi các hạn chế được dỡ bỏ. Sự suy thoái trong thị trường lao động là lâu dài hơn nhiều, cho thấy sự phục hồi chậm và dài.”

Chủ tịch FED: Thật khó để tưởng tượng sự phục hồi nhanh chóng hình chữ V

Chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, bà Cleveland Loretta Mester, cho biết hoạt động kinh tế có thể tăng trong quý thứ ba khi các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng bà cảnh báo sự phục hồi có thể sẽ chậm lại vì người tiêu dùng và doanh nghiệp có biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây nhiễm virus Corona.

“Sự phục hồi có thể chậm.

Khi chúng ta có quá nhiều người thất nghiệp, thật khó để tưởng tượng rằng chúng ta sẽ có sự phục hồi nhanh chóng hình chữ V.” – Mester nói hôm thứ sáu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

Virus Corona làm giảm chi tiêu tại Hoa Kỳ

Chi tiêu tiêu dùng của Hoa Kỳ đã phải chịu một tháng giảm kỷ lục khác vào tháng tư khi đại dịch COVID-19 gây suy giảm nhu cầu tiêu dùng, mang đến kỳ vọng rằng nền kinh tế có thể suy giảm trong quý thứ hai với tốc độ nhanh nhất kể từ Đại Suy Thoái.

Bộ Thương Mại cho biết hôm thứ sáu, chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, đã giảm 13,6% trong tháng trước. Đó là mức giảm lớn nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu theo dõi chỉ số này vào năm 1959 và làm lu mờ mức giảm mọi thời đại trước đó là 6,9% vào tháng 3, và tệ hơn so với mức dự báo chỉ giảm 12,6% trong khảo sát của Reuters.

Lạm phát đã yếu trong tháng 4, với chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm đã giảm 0,4%. Đây là chỉ số thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2001.

Trong 12 tháng tính đến tháng 4, PCE cốt lõi đã tăng 1,0%, đó là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 12 năm 2010 và theo sau mức tăng 1,7% trong tháng 3. Thu nhập cá nhân đã tăng kỷ lục 10,5% trong tháng trước sau khi giảm 2,2% trong tháng 3. Tiền lương giảm 8,0% trong tháng trước.

Nga tiếp tục cắt giảm lãi suất trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng do virus

Ngân Hàng Trung Ương Nga sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào năm 2020, vì nó phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế tồi tệ hơn và rủi ro lạm phát thấp hơn, theo một cuộc thăm dò của Reuters vào thứ sáu.

Cuộc thăm dò cho thấy ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống 5% vào tháng 6, đưa ra mức cắt giảm 50 điểm cơ bản nhỏ hơn bước 100 điểm cơ bản mà ngân hàng trung ương cam kết xem xét. Và trong quý thứ ba, ngân hàng trung ương được dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 4,5% và sẽ giữ cho đến vào giữa năm 2021.

Dự báo lãi suất vào cuối năm 2020 dao động trong khoảng 3,5% đến 5%. Một tháng trước, khi dữ liệu chính thức chưa phản ánh tác động của việc cách ly xã hội, một cuộc thăm dò tương tự cho thấy nền kinh tế sẽ suy giảm 3,4% trong năm nay. Sự suy giảm lớn nhất, 9,1% dự kiến diễn ra ​​trong quý hai, tiếp theo là giảm 4,9% trong lần thứ ba, 3,6% trong lần thứ tư và 2,1% trong quý đầu năm 2021.

Các chỉ số chứng khoán quay đầu khi Trump dừng tấn công Trung Quốc

Chỉ số chứng khoán đã quay đầu từ mức giảm đầu phiên vào thứ sáu, sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ chấm dứt đối xử đặc biệt với Hồng Kông nhưng đã dừng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc, giữ cho thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn.

Chỉ số Dow Jones kết thúc gần như không đổi, chỉ giảm 17.53 điểm tương đương mức giảm 0.07%, S&P 500 tăng 0,48%, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,29%.

Nội dung: Theo IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram