Follow Tiendientu on Telegram

[CẬP NHẬT] Token đòn bẩy là gì? Tại sao phải cẩn thận khi chơi dòng coin BULL BEAR?

Tris 27/02/2020

tiendientu-header Token đòn bẩy với các coin BULL BEAR đang thu hút sự chú ý của nhiều trader vì lợi nhuận mà chúng mang lại. Song, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro cao. Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu bản chất token đòn bẩy là gì, các tính giá và các kinh nghiệm chơi an toàn. 

Token đòn bẩy là gì?

Token đòn bẩy là một dòng coin do sàn FTX phát hành. Đây là các coin có hậu tố “BULL” “BEAR” trên mã niêm yết. Tuy nhiên, ngoài FTX ra thì bạn vẫn có thể giao dịch các coin BULL, BEAR trên những sàn khác như Binance, Gate.io.

Về cơ bản, token đòn bẩy là các token được phát hành theo chuẩn ERC20 (hoặc BEP2) với giá trị đòn bẩy neo theo giá của một token gốc.

Một số token đòn bẩy phổ biến hiện nay là BULL, BEAR, ETHBULL, ETHBEAR, BNBBULL, BNBBEAR, EOSBULL, EOSBEAR…

  • Vị thế Long 3X đối với EOS: mã token EOSBULL
  • Vị thế Short 3X đối với EOS: mã token EOSBEAR
  • Vị thế Long 3X đối với  XRP: mã token XRPBULL
  • Vị thế Short 3X đối với XRP: mã token XRPEAR
  • Vị thế Long 3X đối với Bitcoin: mã token BULL
  • Vị thế Short 3X đối với Bitcoin: mã BEAR
  • Vị thế Long 3X đối với Ethereum: mã token ETHBULL
  • Vị thế Short 3X đối với Ethereum: mã token ETHBEAR

Để dễ hiểu, tiendientu.org lấy ETHBULL làm ví dụ. ETHBULL là token có giá trị x3 giá của ETH. Nếu ETH tăng 1% trong ngày thì ETHBULL tăng 3%. ETH giảm 1% thì ETHBULL giảm 3%. Các token khác cũng tương tự.

Cách mua, bán token đòn bẩy

Có vài cách để chơi dòng coin Bull Bear.

Thị trường giao ngay

Cách đơn giản nhất để mua token đòn bẩy là lên thị trường giao ngay. Token đòn bẩy đang được niêm yết trên FTX, Binance, Gate.io… bạn có thể dễ dàng dùng USDT/USD mua coin BULL BEAR vào như một đồng coin bình thường. Sau đó, bán coin BULL BEAR lấy USD/USDT.

Đây là cách bạn nên ưu tiên chọn nhất vì sự đơn giản và tiện lợi của nó.

Cập nhật:

Sau khi trader chơi mãi không hiểu giá BULL BEAR tính như thế nào, và có nhiều mất mát vì sự thiếu hiểu rõ đó, BINANCE QUYẾT ĐỊNH DELIST TẤT CẢ TOKEN ĐÒN BẨY. 

TOKEN ĐÒN BẨY sẽ được ngừng giao dịch vào lúc 2020/03/31 10:00 AM (UTC).

Nạp – rút sẽ bị đóng trước 2020/03/31 08:00 AM.

Chuyển đổi

Chuyển đổi là cách bạn chỉ có thể thực hiện trên sàn FTX. Để dùng cách này, bạn tìm đến chức năng “CONVERT” ở bên phải màn hình và chuyển đổi bất kỳ đồng token này trên sàn FTX sang dạng token đòn bẩy.

Tạo/đổi

Cách thứ 3 là bạn có thể tự tạo hoặc đổi token đòn bẩy.

Cách này không đơn giản như hai cách trên, do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Tạo hoặc đổi theo cách này sẽ tác động đến thị trường và bạn không biết chắc giá token cho đến khi tạo xong hoặc đổi xong.

Bạn có thể thực hiện lựa chọn này bằng cách di chuyển đến trang “tokens page”, bấm chọn “more info”. Ví dụ, nếu bạn tạo yêu cầu mua $10,000 tiền ETHBULL, sẽ có một lệnh mua ETH-PERP trị giá $30,000 được đặt. Sau khi tính toán ra mức giá phù hợp, bạn sẽ nhận được số lượng ETHBULL tương ứng.

Phí giao dịch

Có hai loại phí liên quan đến giao dịch token đòn bẩy. Đó là phí 0,1% khi tạo/đổi – nếu bạn chọn cách này (cách thứ 3 như đã nói ở trên) để trade BULL BEAR coin. Còn, nếu trade trên thị trường giao ngay (cách 1) hoặc Chuyển đổi (cách 2), bạn không cần bận tâm đến khoản phí đó.

Loại phí thứ hai là phí quản lý 0,03%/ngày. Mức phí này lấy từ giá trị ròng của tài sản gốc của token đòn bẩy. Bạn sẽ không thấy số dư token hay USD bị trừ đi.

Tuy nhiên, điều mà người chơi token đòn bẩy đặc biệt quan tâm không nằm ở phí giao dịch. Hơn hết, bạn cần hiểu rõ cách thức hoạt động và công thức tính giá của dòng coin này.

Chuyển động giá token đòn bẩy

Chuyển động hằng ngày

Mỗi ngày, token đòn bẩy sẽ đạt đến mức giá mục tiêu. Chẳng hạn, từ 00:02:00 UTC đến 00:02:00 UTC ngày tiếp theo, giá ETHBULL sẽ di chuyển đến mức bằng 3x giá ETH. Đây là cơ chế tái cân bằng hằng ngày của token đòn bẩy.

Chuyển động trong nhiều ngày

Với các tài khoản giữ dài hạn, giá của token đòn bẩy sẽ biến động luỹ kế chứ không phải ở giá 3x so với tài sản gốc.

Để hiểu được chỗ này, chúng ta hãy cùng xem qua công thức tính giá token đòn bẩy.

Đặt biến động giá của token gốc vào ngày 1, 2, 3 là M1, M2, M3, thì công thức tính giá đòn bẩy x3 sẽ như sau.

Giá token đòn bẩy = Giá ban đầu * (1 + 3*M1) * (1 + 3*M2) * (1 + 3*M3)

% Biến động giá = (Giá mới / Giá cũ) – 1 = (1 + 3*M1) * (1 + 3*M2) * (1 + 3*M3) – 1

Ví dụ 1:

ETH ban đầu có giá là $200

Ngày 1, ETH tăng lên $210

Ngày 2, ETH tăng đến $220

Nếu đặt một lệnh long 3x ETH thì vị thế này đã tăng 30%.

Nhưng theo công thức tính ở trên, ETHBULL đã tăng 31,4%.

Ví dụ 2:

ETH ban đầu có giá là $200

Ngày 1, ETH giảm về $190

Ngày 2, ETH giảm về $180

Nếu đặt một lệnh long 3x ETH thì vị thế này lỗ – 30%.

Nếu mua ETHBULL thì lỗ -28.4%.

Ví dụ 3:

ETH ban đầu có gía 200

Ngày 1, ETH tăng lên 210

Ngày 2, ETH giảm về 200

Nếu đặt lệnh long 3x thì vị thế nàu hoà vốn – 0%.

Nếu mua ETHBULL thì lỗ -1.4%.

Tại sao trader chọn token đòn bẩy?

Token đòn bẩy gây được hứng thú cho trader bởi các ưu điểm sau.

Quản lý rủi ro

Token đòn bẩy sẽ tự động tái đầu tư lợi nhuận vào tài sản gốc. Do đó, nếu token gốc đang tạo ra lợi nhuận, chúng sẽ tự động x3 vị thế của bạn.

Ngược lại, token đòn bẩy cũng sẽ tự động giảm rủi ro khi bạn thua lỗ. Giả sử, bạn đang đánh margin long ETH với đòn bẩy 3x và trong vòng 1 tháng ETH giảm mất 33% giá trị, vị thế của bạn sẽ bị thanh lý và bạn mất sạch.

Nhưng, thay vì long 3x, bạn mua ETHBULL và không bao giờ rơi vào cảnh bị cháy tài khoản và vẫn còn giữ lại được coin nếu giá giảm đến 33%.

Không cần quản lý ký quỹ

Bạn có thể mua token đòn bẩy giống như token thông thường trên thị trường giao ngay. Hơn hết, bạn không cần phải quản lý tài sản thế chấp, ký quỹ, giá thanh lý hoặc bất cứ những gì mà người dùng ký quỹ bình thường cần quản lý.

Lưu trữ như token ERC20

Như đã nói ở phần “Token đòn bẩy là gì”, các coin dòng BULL BEAR là token ERC20. Nghĩa là bạn có thể rút token về ví và lưu trữ chúng. Điều này khác hoàn toàn với việc mở vị thế margin.

Khi nào thì nên chơi coin BULL BEAR?

Rõ ràng, token BULL có lợi khi thị trường đi lên một mạch và BEAR có lợi khi thị trường đi xuống liên tục. Nếu giá lên rồi xuống, rồi mới lên lại, thì các coin BULL sẽ không mang lại lợi nhuận như long x3.

Quan trọng, theo công thức tính giá của sàn FTX thì không phải lúc nào giá của token đòn bẩy cũng là x3 (xem các vị dụ tình huống giá). Do đó, sẽ có lúc BULL BEAR trở thành thảm hoạ khiến nhà đầu tư lỗ nặng. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ hai cơ chế sau.

Tái đầu tư lợi nhuận

Bull/Bear coin có cơ chế tái đầu tư lợi nhuận. Nghĩa là, nếu lợi nhuận dương đang tăng, chúng sẽ tăng kích thước vị thế của bạn lên. Vì vậy, so sánh ETHBULL với một vị thế margin long 3x ETH thì nếu như giá ETH tăng liên tục trong 2 ngày, ETHBULL sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn long 3x ETH. Bởi lẽ, lợi nhuận của ngày 1 đã được tái đầu tư vào ngày tiếp theo. Tuy nhiên, nếu ETH tăng rồi sau đó giảm, thì bạn có thể bị lỗ. Bạn hãy xem lại ví dụ 1 và 2 ở phần công thức tính giá BULL BEAR token để hiểu rõ phần này.

Giảm rủi ro

So sánh với chơi margin thì token đòn bẩy giúp giảm được rủi ro tránh bị thanh lý. Như trong ví dụ ở trên, nếu ETH giảm giá 2 ngày liên tiếp thì ETHBULL ít lỗ hơn so với một vị thế long 3x. Nhưng, nếu ETH giảm rồi tăng lại thì ETHBULL sẽ không mang lại lợi nhuận như long 3x ETH.

Đăng ký tài khoản sàn FTX để trải nghiệm giao dịch phái sinh và token đòn bẩy tại đây.

coinvietnam.com