Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Utility Token là gì? Sự khác biệt giữa Utility Token và Security Token

When Lambor 26/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Do sự bùng nổ của thị trường cryptocurrency, các cụm từ như “ICO”, “token”, “coin”,… đã dần dần xuất hiện và trở thành một phần không thể thiếu trong vốn từ vựng của mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng lại không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn. Đặc biệt giữa hai khái niệm mới nổi gần đây “Security Token” và “Utility Token”. Utility Token là gì? Và Utility Token khác biệt ra sao với Security Token?


Token tiện ích (Utility Token) là gì?

Có lẽ, hầu hết các token đều là Security Token (token chứng khoán) do phần lớn người tham gia ICO đều vì các cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, nếu một token không đáp ứng được yêu cầu của bài kiểm tra Howey, nó có thể được phân loại là “Utility Token”.

-> Xem thêm: Token chứng khoán (Security Token) là gì?

Utility Token hay còn gọi token tiện ích, là đại diện cho quyền truy cập của người dùng vào một sản phẩm hay dịch vụ của công ty phát hành ra token này. Điều này đồng nghĩa đây là loại token dùng để sử dụng trong những ứng dụng hay thực tế.

Loại token này không được coi như một khoản đầu tư nên không chịu sự quy định của Luật chứng khoán.

Vì tổng nguồn cung đều được đã được định sẵn, các Utility Token có thể được đánh giá cao nếu nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ tăng lên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng với các công ty startup – các công ty dù đã định token của họ là Utility Token nhưng vẫn coi đó là một khoản đầu tư vì có khả năng các nhà quản lý sẽ xem xét tài sản đó như chứng khoán.

Đặc biệt, “Utility Token” là một thuật ngữ để phân loại token, không phải quy tắc pháp lý. SEC không hề ban hành quy định chính thức nào về Utility Token và chúng cũng không được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền; do đó ngành công nghiệp cryptocurrency vẫn còn nghi vấn liệu họ có phải tuân thủ các quy tắc của luật chứng khoán hay không.

Sự khác biệt giữa Utility Token và Security Token

Không giống như Security Token, Utility Token không phải lúc nào cũng mang về lợi nhuận vì nó không đại diện cho cổ phần công ty.

Sự khác biệt chính giữa hai loại token là Mục đích sử dụng Chức năng.

Giống như các loại hình chứng khoán, Security Token được thiết kế để đầu tư, là chứng nhận cho quyền sở hữu của một công ty. Khi công ty đứng đằng sau dự án kiếm được lợi nhuận trên thị trường, những người sở hữu Security Token có thể nhận thêm lợi nhuận bằng cổ tức thông qua quá trình Proof-of-Staking.

Sự khác biệt chính giữa Security Token và Utility Token là Mục đích sử dụng và Chức năng.

Security Token có thể được sử dụng để thay thế mô hình IPO truyền thống và phát hành cổ phần và các quyền bỏ phiếu thông qua Blockchain. Đây là một hình thức tiên tiến hơn và ứng dụng công nghệ Blockchain của chứng khoán truyền thống.

Ngược lại, Utility Token không cung cấp cho chủ sở hữu quyền kiểm soát quá trình ra quyết định của công ty. Nó giống như một đơn vị tiền tệ riêng của network, đóng vai trò là một trung gian trao đổi giá trị giữa các thành viên. Chức năng của Utility Token gần giống như chức năng của tiền tệ.

Tuy nhiên, để phân biệt rõ giữa Utility Token và Security Token, ta phải xét đến ba đặc điểm sau:

1. Xét về yêu cầu pháp lý

Những dự án phát hành Security Token trong quá trình ICO có nghĩa vụ đăng kí token với SEC, nếu cố tình vi phạm, người tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc chống đối các bộ luật đầu tư.

Ngược lại, tổ chức phát hành Utility Token không cần phải đăng kí trước pháp luật.

2. Xét về cách thức sinh lợi nhuận:

Tổ chức phát hành Security Token sẽ đảm bảo cho các nhà đầu tư khoản lợi nhuận phát sinh trong tương lai như cổ tức hoặc quyền biểu quyết đối với nền tảng. Việc vận hành sản phẩm/công ty sẽ do một vài cá nhân đảm trách.

Utility Token có giá trị thực tiễn và thường không được sử dụng cho mục đích đầu tư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Utility Token không tạo ra lợi nhuận.

Utility Token không đại diện cho cổ phần một công ty, thay vào đó, giá trị của chúng thay đổi dựa trên cung – cầu dành cho dịch vụ và sản phẩm của công ty này. Người dùng mua token của một dự án có khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn, sau đó token của họ sẽ được hỗ trợ phát triển và cải tiến liên tục, từ đó khoản đầu tư có thể tạo ra một khoản lợi nhuận không nhỏ trong tương lai.

Utility Token có giá trị thực tiễn và thường không được sử dụng cho mục đích đầu tư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Utility Token không tạo ra lợi nhuận.

3. Xét về tính chất:

Phát hành Security Token theo quy định của pháp luật sẽ dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn các dự án sử dụng Utility Token nhờ việc giảm thiểu rủi ro pháp lý.

Tuy nhiên, được phân loại như một Security Token có nghĩa là token sẽ bị giới hạn người tham gia đầu tư và cách thức đầu tư. Kết quả,tính thanh khoản các token này sẽ giảm.

Giao dịch được xem là tương đối hạn chế đối với Security Token, hạn chế này đến từ các quy tắc giao dịch – đặc biệt trên thị trường thứ cấp. Do đó, nếu token đó được niêm yết như một Security Token, điều này có khả năng gây ảnh hưởng xấu tới hiệu quả của network và cản trở khả năng phát triển cộng đồng.

Trong khi đó, Utility Token thường có một vài cơ chế tự bình ổn. Nếu giá token lên quá cao, nhu cầu dành cho token sẽ giảm, kéo giá giảm theo sau đó. Tương tự, khi giá token xuống quá thấp, cầu dành cho token tăng lên và sẽ bình ổn trở lại. Nếu dự án duy trì được tốc độ và khả năng tăng trưởng, token gắn kết với hoạt động của dự án sẽ tự khắc nhận được cầu tăng cao.

Kết luận

Chẳng có gì bất ngờ khi thị trường cryptocurrency sau khi trải qua cả một thập kỷ thăng trầm với giá trị vốn hóa hàng trăm tỷ USD, đang dần thu hút sự chú ý của giới quan chức chính phủ.

Bị can thiệp bởi các vấn đề pháp lý chỉ là một trong những bằng chứng chứng minh cryptocurrency là một “thành viên” được đối xử công bằng trong giới tài chính, và sẽ tồn tại lâu dài.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram