Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency và Siêu lạm phát Venezuela

Tổng thống Maduro buộc các ngân hàng Venezuela sử dụng tiền mã hoá Petro

Abraham 29/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Tổng thống Nicolás Maduro đã yêu cầu các ngân hàng ở Venezuela sử dụng đồng tiền mã hoá Petro do mình phát hành. Đây là đồng tiền có giá trị gắn liền và hoàn toàn có thể hoán đổi cho đồng Sovereign Bolivar (Bolivar tối cao) mới được phát hành.


Hai đồng tiền mới ở Venezuela

Theo đó, cả ngân hàng công và tư nhân tại Venezuela đều phải sử dụng tiền mã hoá Petro trong tất cả các báo cáo tài chính. Trong gần một năm qua, Tổng thống Maduro đã theo đuổi kế hoạch phát triển đồng Petro trong nỗ lực kéo quốc gia Nam Mỹ thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. Tháng trước, tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Venezuela đã được ghi nhận, với giá hàng hóa và dịch vụ tăng ít nhất 82.766%.

tiendientu.org-petro-venezuela-1
Nguồn: Internet

Tính đến tuần trước, Venezuela có hai loại tiền tệ quốc gia là đồng Bolivar tối cao và Petro. Đồng Bolivar tối cao mới có giá trị sử dụng tương tự như đồng Bolivar trước đây, nhưng với diện mạo mới và giá trị thấp hơn. Người dân Venezuela đã được yêu cầu đổi 100.000 đồng Bolivar cũ cho 1 đồng Bolivar tối cao mới.

Ngay cả sau khi đã tạo ra một đồng Bolivar mới, Maduro vẫn không quên đưa đồng cryptocurrency Petro của mình vào lưu thông. Trước đó, ngành công nghiệp dầu mỏ đã được yêu cầu sử dụng Petro cho các giao dịch mua-bán. Bây giờ, trọng tâm của tổng thống Maduro đang hướng đến hệ thống ngân hàng.

Nỗ lực giải quyết khủng hoảng kinh tế

Kế hoạch triển khai nền kinh tế mới của Maduro bao gồm tăng thêm 3.400% mức lương tối thiểu. Hiện tại, mức lương tối thiểu hàng tháng ở Venezuela là 0,5 Petro tương đương $30.

tiendientu.org-petro-venezuela
Đồng Petro là cứu cánh cho khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở Venezuela.

Petro được chào mời như một đồng tiền ổn định giá (hay stablecoin) cho đồng Bolivar tối cao và chúng có giá trị như nhau. Một Petro trị giá khoảng 60 USD, và Bolivar tối cao được gắn với giá của Petro. Thời điểm mới được phát hành, Petro chỉ là token có giá trị được hậu thuẫn bởi một thùng dầu. Nhưng giờ đây, Petro đã chính thức trở thành một đồng tiền quốc gia.

Từ lâu đã có suy đoán rằng Petro thực sự chỉ là giải pháp thay thế của Maduro trước các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt quốc tế, khai thác vào bản chất không được kiểm soát của cryptocurrency để bán dầu.

Không dừng lại ở đó, tổng thống Maduro cũng tung ra trái phiếu chính phủ mới được hậu thuẫn bởi vàng. Trang Fance 24 đã đưa tin rằng Maduro tuyên bố sẽ thúc đẩy tiết kiệm cho người Venezuela, những người đã bị tước quyền lợi do sự mất giá liên tục của đồng tiền quốc gia.

Tổng thống Maduro tuyên bố:

Không ai có thể nói rằng vàng đang mất giá trị.”

Vì lợi ích của người dân Venezuela, hy vọng chuyện đó sẽ không xảy ra!

Jean - Theo The Next Web

Follow Tiendientu on Telegram