Follow Tiendientu on Telegram

Tổng thống Putin: “Quốc gia dẫn đầu công nghệ AI sẽ thống trị thế giới”

When Lambor 06/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Phát biểu trước toàn thể sinh viên vào thứ sáu vừa qua, Tổng thống Nga Putin dự đoán rằng bất cứ nước nào dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị toàn cầu.

Trí tuệ nhân tạo – thách thức và cơ hội

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo ngày càng trở thành mối bận tâm an ninh bậc nhất của các quốc gia trong những năm gần đây. Trung Quốc và Mỹ được coi là hai quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này. Phía Trung Quốc gần đây đã bày tỏ tham vọng dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trước năm 2030. Hơn nữa, nhiều nhà phân tích cho rằng Mỹ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua này khi ngài Tổng thống Trump đang chuẩn bị cắt giảm các khoản ngân sách phục vụ cho nghiên cứu khoa học và công nghệ cơ bản.

Trong khi đó, đối với Nga: “Trí tuệ nhân tạo là tương lai của không chỉ đối với Nga, mà còn cho cả toàn thể nhân loại. AI sẽ mang đến những cơ hội bên cạnh các thách thức khổng lồ. Quốc gia nào dẫn đầu trong lĩnh vực này sẽ trở thành kẻ thống trị thế giới.” – Tổng thống Putin phát biểu.

“Trí tuệ nhân tạo mở ra những cơ hội khổng lồ, nhưng cũng để lại mối đe dọa khó lường”. – Tổng thống Nga Putin nhận định.

Vai trò của AI trong lĩnh vực quân sự

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế các nước trong một số lĩnh vực, từ công nghiệp nặng đến nghiên cứu y học, và thậm chí AI cũng sẽ có ích trong chiến tranh. Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để phát triển vũ khí công nghệ cao và kiểm soát các vũ khí tự động như máy bay không người lái – hạm đội trực thăng với một ‘bộ não’ chung có thể được dùng để giám sát cũng như tấn công đối thủ.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang nghiên cứu công nghệ này. Và trong bài phát biểu của mình, Putin dự đoán máy bay không người lái sẽ được các nước sử dụng nếu có chiến tranh trong tương lai.

Theo phát biểu của tổng thống Putin do Associated Press ghi lại:

“Khi máy bay của một bên bị không lực của bên còn lại tiêu diệt, sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài đầu hàng”.

Đâu là quy định cho AI?

Gần đây, Elon Musk và 116 nhà lãnh đạo công nghệ khác đã gửi đơn tới Liên Hợp Quốc kêu gọi ban hành các quy định mới về việc kiểm soát sự phát triển của các loại vũ khí tự động hóa. Nhóm các nhà lãnh đạo đã cảnh báo rằng việc sử dụng công nghệ tự động hóa có thể sẽ dẫn đến cuộc “Cách mạng vũ trang lần thứ III”, sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân .

Ngày 04/09, Tỷ phú Elon Musk cũng đã bày tỏ quan điểm trên Twitter: “Trung Quốc, Nga, và sớm thôi, tất cả các quốc gia đều sẽ nắm trong tay nền công nghiệp này. Lúc này, sự cạnh tranh về AI ở cấp độ quốc gia sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến Thế chiến thứ III”

Tuy nhiên, các quốc gia không nên quá đặt nặng tính cạnh tranh vào cuộc chạy đua vũ trang AI và để người chiến thắng độc quyền tất cả. Putin lưu ý rằng Nga không muốn nhìn thấy một quốc gia “độc quyền” trong lĩnh vực này, và thay vào đó: “Nếu ai trong chúng ta trở thành những người dẫn đầu trong lĩnh vực này, chúng ta nên chia sẻ bí quyết với toàn thế giới, giống như cách các quốc gia chia sẻ công nghệ hạt nhân với nhau”.

Video đề xuất: Không kém cạnh AI, về mảng tà chính, Blockchain cũng được xem là xu hướng mới cho tương lai. Tìm hiểu thêm về Blockchain qua video dưới đây.

Xem thêm:

T.Linh

(Nguồn: theverge)

Follow Tiendientu on Telegram